Metaverse sẽ mở ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp

Rate this post

Metaverse mang đến những cơ hội mới đầy hứa hẹn cho các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp có thể tận dụng cơ hội để thay đổi cách thức hoạt động từ tương tác với khách hàng sang sản xuất và phân phối sản phẩm.

Trong quá khứ, các tập đoàn kinh doanh không quan tâm nhiều đến metaverse. Vì họ mặc định mô hình ảo 3D này chỉ áp dụng trong trò chơi điện tử.

Nhưng trên thực tế, nếu được áp dụng trong các doanh nghiệp, metaverse sẽ mang đến những cơ hội mới đầy hứa hẹn. Ngay cả khi metaverse vẫn còn sơ khai, các doanh nghiệp vẫn có thể tận dụng cơ hội để thay đổi cách thức hoạt động từ tương tác với khách hàng đến sản xuất, phân phối và tái cấu trúc kinh doanh. Nghiệp chướng.

Hình minh họa

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét các yêu cầu của doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp đều có mục tiêu riêng nên yêu cầu của họ cũng khác nhau.

Metaverse hứa hẹn sẽ là một môi trường ảo 3D tuyệt vời, nơi mọi người có thể tham gia vào các hoạt động như mua bán sản phẩm và dịch vụ. Người dùng thậm chí có thể ký và thực thi hợp đồng, tham gia vào quá trình tuyển dụng và đào tạo nhân viên cũng như hỗ trợ các tương tác của khách hàng.

Sử dụng tai nghe thực tế ảo (VR), mọi người có thể tham quan một nhà máy ở phía bên kia địa cầu nhờ mô hình metaverse. Ngoài ra, khách hàng cũng sẽ được tham quan các đại lý xe và lái thử mẫu xe mà mình yêu thích. Ngày càng có nhiều bạn trẻ mua hàng trên môi trường ảo, đặc biệt là các game thủ.

Giữa làn sóng metaverse, nhiều doanh nghiệp vẫn còn đang đắn đo trước quyết định tham gia thế giới ảo. Trong khi đó, các thương hiệu nổi tiếng như Adidas, Gucci, Louis Vuitton hay Nike đều đã có những bước đi đầu tiên.

Hình minh họa

Trên một lưu ý tích cực, các chuyên gia kinh doanh đang hướng tới metaverse. Ciena – công ty viễn thông của Mỹ – đã thực hiện một cuộc khảo sát để tìm hiểu xem các chuyên gia kinh doanh đã chuẩn bị cho mô hình làm việc metaverse như thế nào. Kết quả cho thấy 98% các chuyên gia kinh doanh từ Singapore coi trọng các cuộc họp ảo thay vì lựa chọn các cuộc họp truyền thống.

Theo một cuộc khảo sát với 15.000 chuyên gia kinh doanh tại 15 quốc gia, hơn một nửa số người được hỏi đồng ý rằng các cuộc họp ảo mang lại nhiều tiện lợi hơn các cuộc gặp mặt trực tiếp. Mặt khác, 44% cho rằng các cuộc họp ảo có thể thúc đẩy sự hợp tác mới và 33% nói rằng các cuộc họp ảo ít tốn kém hơn các cuộc họp trực tiếp.

Hơn một nửa số chuyên gia kinh doanh Singapore tin rằng nơi làm việc của họ sẽ chuyển từ trạng thái tĩnh sang thực tế ảo trong vòng ba năm tới. Tương tự, 71% tin rằng metaverse sẽ trở thành một phần của thực tiễn.

Tuy nhiên, việc triển khai metaverse vẫn là một thách thức lớn. Theo ý kiến ​​của các doanh nghiệp, 39% coi chi phí liên quan là trở ngại. Ngoài ra, 43% người được hỏi cảm thấy lo lắng khi cho rằng công nghệ này không dễ tiếp cận, 41% khác nói rằng công ty của họ thiếu một mạng lưới đáng tin cậy để hỗ trợ trải nghiệm ảo.

Mặc dù tốc độ internet hiện được coi là rào cản đối với việc làm trong lĩnh vực metaverse, Dion Leung, Giám đốc điều hành khu vực ASEAN của Ciena, chỉ ra rằng Singapore đã và đang đạt được tiến bộ trong việc tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật số để hỗ trợ quá trình số hóa. Tất nhiên, Singapore đã hoàn thành mục tiêu phủ sóng 5G trên toàn đảo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *