Ngân hàng Nhà nước tiếp tục phối hợp tháo gỡ khó khăn về gói hỗ trợ lãi suất

Rate this post

Thảo luận về nội dung phối hợp linh hoạt giữa chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ, trong đó có chính sách hỗ trợ lãi suất 2% tại chủ đề “Đẩy mạnh thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, tạo động lực khôi phục sản xuất, kinh doanh và phát triển bền vững”, Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2022 sáng nay (18/9), Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, thực hiện chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, NHNN Việt Nam, NHNN TP. cũng đã cố gắng điều hành chính sách tiền tệ đến năm 2022 đảm bảo mục tiêu quan trọng nhất là ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát. Trong bối cảnh kinh tế, tài chính toàn cầu diễn biến hết sức phức tạp, nhưng mặt bằng lãi suất và tỷ giá trong nước tương đối ổn định.

Nhiều giải pháp đã được thực hiện

Phó Thống đốc cho biết, năm 2022, tín dụng từ đầu năm đến nay tăng rất nhanh so với cùng kỳ. Đến giữa tháng 9, tín dụng đã tăng hơn 10% so với mục tiêu 14% vào năm 2022. Theo giám sát của NHNN, nguồn vốn tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất kinh doanh và các lĩnh vực khác. Rủi ro tiếp tục được kiểm soát.

NHNN cũng xác định một trong những mục tiêu trọng tâm của năm 2022 là chương trình hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp và cho khách hàng vay vốn tại các ngân hàng thương mại thông qua gói hỗ trợ 40 nghìn tỷ đồng. Do đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2022 nên NHNN đã nhanh chóng triển khai hàng loạt biện pháp.Nhnn sẽ tiếp tục nhảy với các đội thể thao khác mà sẽ không thể tuyên bố nó nhanh hơn gọi nó một lần nữa trong thời gian của tôi.
Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà phát biểu tại chủ đề “Đẩy mạnh thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, tạo động lực phục hồi sản xuất kinh doanh và phát triển bền vững”

Thứ nhất, về hành lang pháp lý, NHNN đã phối hợp với các bộ ngành, trình Chính phủ ban hành Nghị định 31 và ngay trong ngày, NHNN đã ban hành ngay Thông tư 03 để hướng dẫn các NHTM triển khai đến khách hàng vay vốn. . Tiếp đó, NHNN cũng thu thập thông tin đăng ký của các ngân hàng thương mại để cùng các bộ ngành bố trí 40 nghìn tỷ đồng trong 2 năm. Theo đó, năm 2022 dự kiến ​​bố trí khoảng 16.000 tỷ đồng, năm 2023 dự kiến ​​bố trí 24.000 tỷ đồng còn lại.

Sau khi bố trí ngân sách, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai, hướng dẫn các ngân hàng thương mại và ban hành bộ tài liệu giải đáp hơn 20 câu hỏi thắc mắc cho các ngân hàng thương mại trong quá trình thực hiện như: về đối tượng, về phương thức, về cách thức đăng ký, thủ tục. lập dự toán cũng như rút vốn hỗ trợ và quyết toán.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng được yêu cầu tập trung mọi nguồn lực để nhanh chóng triển khai các gói hỗ trợ này đến người vay. Công tác truyền thông cũng rất được chú trọng, NHNN đã đề xuất lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo NHNN trực tiếp chủ trì nhiều hội nghị đến các ngân hàng thương mại để thông tin chính sách đến đối tượng thụ hưởng là người dân và doanh nghiệp.

Về phía các ngân hàng thương mại, đến nay gói này mới bắt đầu triển khai trên thực tế và số liệu còn khiêm tốn. Chẳng hạn, dư nợ hơn 4.400 tỷ đồng mới tiếp cận được 550 khách hàng và số tiền hỗ trợ là hơn 13 tỷ đồng.

Giải thích thêm về con số này, Phó Thống đốc cho biết, hoạt động cho vay của hệ thống ngân hàng thương mại vẫn diễn ra bình thường. Mặc dù Nghị định 31 hay Thông tư 03 được ban hành từ tháng 5 nhưng phạm vi hỗ trợ đã được triển khai từ 1/1/2022 nên theo đánh giá nhanh của NHNN, tổng dư nợ có thể nằm trong phạm vi của chương trình. Chương trình này có quy mô khoảng 800 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, việc thực hiện còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ khách hàng có thuộc đối tượng có nhu cầu hỗ trợ hay không thì phải lập hồ sơ, có yêu cầu thì ngân hàng thương mại cũng sẽ phải xem xét, chấp thuận. được phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật và điều này không phụ thuộc vào room tín dụng còn hay hết.

Nhnn sẽ tiếp tục nhảy với các đội thể thao khác mà sẽ không thể tuyên bố nó nhanh hơn gọi nó một lần nữa trong thời gian của tôi.

Phối hợp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các gói hỗ trợ

Theo Phó Thống đốc, việc triển khai gói hỗ trợ chưa được như mong muốn do vẫn còn những khó khăn, vướng mắc cần giải quyết trong thời gian tới. Ngân hàng Nhà nước đã xác định 4 nhóm khó khăn, vướng mắc cần giải quyết trong thời gian tới.

Thứ nhất, về đối tượng được hỗ trợ lãi suất. Trường hợp khách hàng không phải là đơn ngành mà đa ngành, đa lĩnh vực và thuộc một trong các lĩnh vực đó thì có được hỗ trợ hay không. Thứ hai, có nhiều hộ vay vốn của các ngân hàng thương mại nhưng không đăng ký kinh doanh, khi so sánh thì không được hưởng chương trình.

Thứ hai, tiêu chí đánh giá là khách hàng phải có khả năng, có phương án kinh doanh và có khả năng phục hồi. NHNN nhận thấy có sự khác biệt giữa đánh giá, thẩm định của ngân hàng thương mại và ngân hàng cho vay và đánh giá sau này của các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán về thế nào là khách hàng có khả năng phục hồi.

Thứ hai, khi đánh giá tính khả thi của dự án là lúc đánh giá dự án và quyết định giải ngân. Nhưng trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh có nhiều biến cố dẫn đến phương án ban đầu khả thi, khách hàng trả được nợ nhưng sau đó lại xảy ra rủi ro dẫn đến khó trả nợ. Vậy lúc đó có được coi là thu hồi được hay không?

Hai khó khăn này đã được Ngân hàng Nhà nước xác định và yêu cầu các bộ liên quan là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp, Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ thống nhất hướng xử lý, trước mắt khách hàng tự xác định ngành nghề kinh doanh. và xác nhận khách hàng thuộc đối tượng được hỗ trợ lãi suất; Thứ hai, về đánh giá khả năng phục hồi, ngân hàng cho vay sẽ là người đánh giá chính và xác nhận xem khách hàng có khả năng thu hồi hay không để được hỗ trợ lãi suất.

Giải thích thêm về vấn đề người nói có sợ ngân hàng cho vay hay không, Phó Thống đốc cho biết, do trước đây có một số gói hỗ trợ lãi suất đã được triển khai và có những vướng mắc nhất định trong việc tháo gỡ. ngân hàng, nhất là khâu tất toán nên các ngân hàng cho vay e ngại.

Về tâm lý từ phía khách hàng, dư nợ cho vay có thể được hỗ trợ khoảng 800 nghìn tỷ đồng, nhưng thực tế mới triển khai khoảng 4.400 tỷ đồng nên có khoảng cách nhất định giữa khả năng được hỗ trợ và thực tế. Điều này một phần phụ thuộc vào mong muốn của khách hàng có ủng hộ hay không. Cũng có ý kiến ​​cho rằng thủ tục rườm rà, quy định còn phức tạp nhưng đây là ngân sách, các điều kiện, thủ tục đã được thống nhất và khách hàng phải tuân thủ để đảm bảo hồ sơ vay chặt chẽ, công bằng. và độ trong suốt giữa các đối tượng.

Về giải pháp trong thời gian tới, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà cho biết, NHNN sẽ triển khai các tổ, đoàn liên ngành khảo sát thực tế tình hình triển khai tại các địa phương và tại các ngân hàng thương mại để nắm bắt và có câu trả lời. các câu hỏi cũng như giải quyết các vấn đề trong thực tế. Thứ hai, NHNN tiếp tục tổ chức các hội nghị kết nối giữa ngân hàng và doanh nghiệp để cung cấp thêm thông tin cho người dân và doanh nghiệp.

Ngoài ra, NHNN cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành để trong quá trình thực hiện có thể tiếp tục chỉnh sửa chính sách, bổ sung các điều kiện, thủ tục hoặc những vấn đề cần tháo gỡ cho khách hàng. để gói hỗ trợ được triển khai nhanh hơn trong thời gian sắp tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *