“Nghiện tin tức” ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần như thế nào?

Rate this post

Trong hai năm qua, người dân trên khắp thế giới đã trải qua một loạt các sự kiện toàn cầu đáng lo ngại, từ đại dịch COVID-19 đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine, các cuộc biểu tình quy mô lớn, các vụ nổ hàng loạt và các cuộc biểu tình lớn. súng đạn và những vụ cháy rừng thảm khốc.

Đối với nhiều người, đọc những tin tức xấu có thể khiến họ cảm thấy bất lực và đau khổ.

Tiếp xúc với chu kỳ tin tức 24 giờ với các sự kiện liên tục phát triển có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần và thể chất. Nghiên cứu mới nhất cho thấy những người nghiện đọc tin tức có nhiều khả năng rơi vào các vấn đề về thể chất.

Bryan McLaughlin, phó giáo sư trường Cao đẳng Thông tin và Truyền thông tại Đại học Công nghệ Texas, cho biết:

“Đối với một số người, việc phải chứng kiến ​​những sự kiện này hàng ngày có thể gây choáng ngợp và trong mắt họ, thế giới dường như chỉ là một nơi tối tăm và nguy hiểm.”

Để nghiên cứu hiện tượng “nghiện tin tức”, McLaughlin và các đồng nghiệp, Tiến sĩ Melissa Gotlieb và Tiến sĩ Devin Mills, đã phân tích dữ liệu từ một cuộc khảo sát trực tuyến với 1.100 người trưởng thành ở Mỹ.

Tại sao “nghiện tin tức” lại có tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần?  - Ảnh 1.

Liên tục đọc những tin tức xấu có thể khiến nhiều người cảm thấy bất lực và đau khổ

Trong cuộc khảo sát, mọi người được hỏi mức độ đồng ý của họ với các nhận định dưới đây:

“Tôi bị cuốn vào những tin tức đến nỗi tôi quên cả thế giới xung quanh mình”; “Tâm trí tôi thường xuyên bận rộn với những suy nghĩ về tin tức”; “Tôi cảm thấy rất khó khăn khi ngừng đọc hoặc xem tin tức”; và “Tôi thường không tập trung ở trường hoặc nơi làm việc vì tôi đang đọc hoặc xem tin tức.”

Những người tham gia khảo sát cũng được hỏi về mức độ thường xuyên họ trải qua cảm giác căng thẳng và lo lắng, cũng như các bệnh về thể chất như mệt mỏi, đau đớn, kém tập trung và các vấn đề về đường tiêu hóa. .

Kết quả cho thấy 16,5% số người được khảo sát “gặp vấn đề nghiêm trọng” trong việc tiếp thu tin tức.

Những người như vậy thường đắm chìm trong những câu chuyện thời sự đến nỗi họ chi phối suy nghĩ của họ, làm gián đoạn thời gian của họ với gia đình và bạn bè, và khiến họ khó tập trung ở trường học hoặc nơi làm việc. làm việc và là một nguyên nhân gây ra trằn trọc, khó ngủ.

Không có gì ngạc nhiên khi những người “nghiện tin tức” có nguy cơ bị bệnh về tinh thần và thể chất cao hơn đáng kể so với những người ít đọc tin tức.

Khi những người tham gia khảo sát được hỏi tần suất họ trải qua các triệu chứng liên quan đến sức khỏe tinh thần hoặc thể chất, kết quả cho thấy:

73,6% người nghiện tin tức thừa nhận bị rối loạn tâm thần “nhẹ” hoặc “nhiều”, trong khi những triệu chứng này chỉ được quan sát thấy ở khoảng 8% những người khác.

61% những người nghiện tin tức nghiêm trọng cho biết họ bị suy giảm sức khỏe thể chất “nhẹ” hoặc “nhiều” so với chỉ 6,1% của tất cả những người tham gia nghiên cứu khác.

Theo Giáo sư McLaughlin, kết quả khảo sát cho thấy cần phải tiến hành các chiến dịch truyền thông tập trung để giúp mọi người có cách tiếp cận tin tức lành mạnh hơn.

“Mặc dù chúng tôi luôn muốn mọi người tiếp tục theo dõi tin tức, nhưng điều quan trọng là họ phải duy trì mối quan hệ lành mạnh hơn với tin tức”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *