Ngồi cả ngày gây hại rất nhiều cho sức khỏe dù bạn có tập thể dục hàng ngày

Rate this post

Bạn có phải là “active couch Khoai tây” (tạm dịch: củ khoai tây di động) không? Hãy làm bài trắc nghiệm hai câu hỏi dưới đây để xem ngay nhé!

Hôm nay bạn có tập thể dục 30 phút không?

Bạn đã dành phần còn lại của ngày để nhìn chằm chằm vào máy tính hoặc điện thoại và sau đó ngồi trước ti vi vào ban đêm?

Nếu bạn trả lời có cho cả hai câu hỏi, bạn chính là thứ mà các nhà khoa học gọi là “một củ khoai tây di động”. Điều đó có nghĩa là, mặc dù cố gắng tập thể dục, bạn có thể có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau do ngồi lâu, theo một nghiên cứu mới về cách mọi người di chuyển – hoặc không di chuyển – trong ngày. cả ngày.

Ngồi cả ngày gây hại rất lớn cho sức khỏe dù bạn có tập thể dục hàng ngày - Ảnh 1.

Ngồi cả ngày có thể lấy đi nhiều lợi ích của việc tập thể dục hàng ngày, một nghiên cứu mới cho thấy (Ảnh: The Washington Post)

Nghiên cứu được công bố vào tháng 7 năm 2022 trên tạp chí Y học & Khoa học trong Thể thao & Thể dục, với hơn 3.700 nam giới và phụ nữ ở Phần Lan, cho thấy nhiều người tập thể dục nghiêm túc. trong nửa giờ, nhưng sau đó ngồi gần như liên tục trong 10, 11 hoặc thậm chí 12 giờ một ngày. Đây là những “củ khoai tây di động” trong nghiên cứu, và lượng đường trong máu, cholesterol và chất béo trong cơ thể của chúng đều tăng lên.

Nhưng nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người đàn ông và phụ nữ đứng dậy và đi lại thường xuyên hơn một chút, dù bằng cách đi bộ nhẹ nhàng hay tập thể dục nhiều hơn, về cơ bản khỏe mạnh hơn những người khác. với những người ngồi cả ngày trong phần lớn thời gian còn lại.

Vahid Farrahi, một nhà khoa học sau tiến sĩ tại Đại học Oulu và là tác giả chính của nghiên cứu mới, cho biết kết quả cho chúng ta biết rằng chỉ 30 phút mỗi ngày “có thể không đủ” để giảm bớt những tiêu cực. ngồi trong một thời gian dài.

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy tập thể dục và nói chung bất kỳ hình thức hoạt động thể chất nào đều tốt cho sức khỏe của chúng ta. Điều này là không thể phủ nhận“, đồng tác giả nghiên cứu Sebastien Chastin, Tiến sĩ, giáo sư về hành vi sức khỏe tại Đại học Glasgow Caledonian.”Nhưng xã hội của chúng ta đang trở nên ít vận động hơn tại nơi làm việc, giải trí hoặc đi làm. Chúng ta ngày càng dành nhiều thời gian hơn để ngồi“.

Ngồi cả ngày gây hại rất lớn cho sức khỏe dù bạn có tập thể dục hàng ngày - Ảnh 2.

Cùng với việc tập thể dục cường độ cao, chúng ta cần tập thể dục nhẹ nhàng và thường xuyên để có sức khỏe tốt hơn, nghiên cứu cho thấy (Ảnh: The Washington Post)

Nói cách khác, nếu chúng ta tập thể dục nhưng cũng ngồi suốt cả ngày, có lẽ chúng ta đang không tập thể dục.

Tin tốt là một vài bước đơn giản sẽ bảo vệ chúng ta khỏi trở thành “củ khoai tây di động”.

Những nguy cơ của việc ít vận động

Tổ chức Y tế Thế giới và các chuyên gia khuyến nghị ít nhất 30 phút tập thể dục vừa phải hầu hết các ngày trong tuần. Đi bộ nhanh được coi là bài tập vừa sức.

Bằng chứng khoa học mạnh mẽ cho thấy nửa giờ gắng sức này giúp cải thiện sức khỏe, hạnh phúc và tuổi thọ của chúng ta. Raija Korpelainen, giáo sư sức khỏe và thể dục tại Đại học Oulu ở Phần Lan và là đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết vấn đề là chúng ta sử dụng 23 tiếng rưỡi còn lại mỗi ngày như thế nào.

Trước đây, hầu hết các nghiên cứu đã xem xét việc ngồi và tập thể dục riêng biệt, và có xu hướng bỏ qua hoặc xem nhẹ các hoạt động nhẹ nhàng như mở hộp thư hoặc lấy một tách cà phê khác.

Vì vậy, đối với nghiên cứu, Korpelainen và các đồng tác giả của cô đã chuyển sang một cơ sở dữ liệu khổng lồ về hầu hết mọi đứa trẻ sinh ra ở Bắc Phần Lan cách đây nhiều thập kỷ. Khi chúng lớn lên, các nhà nghiên cứu đã theo dõi cuộc sống và sức khỏe của chúng, và sau khi nhóm này trở thành người lớn, yêu cầu 3.702 người trong số chúng đeo một thiết bị theo dõi hoạt động cấp khoa học trong ít nhất vài phút. ít nhất một tuần.

Trong khoảng thời gian sáu giây, các nhà nghiên cứu có thể xem liệu ai đó đang ngồi, đi bộ nhẹ hay tập thể dục chính thức suốt cả ngày. Bởi vì các thiết bị theo dõi đang đo chuyển động, đứng được tính là không hoạt động, chẳng hạn như ngồi. Với dữ liệu đó, họ mô tả đặc điểm của mọi người, nói một cách thẳng thắn, theo cách họ di chuyển.

Ngồi cả ngày gây hại rất lớn cho sức khỏe dù bạn có tập thể dục hàng ngày - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa: Pinterest)

Tập thể dục 30 phút rồi ngồi cả ngày gây hại cho sức khỏe

Những người trong nhóm “khoai tây di động”, chiếm gần một phần ba của nhóm, ngồi nhiều nhất, nằm hơn 10 giờ một ngày. Họ đáp ứng các hướng dẫn tập thể dục được khuyến nghị – khoảng 30 phút mỗi ngày tập thể dục vừa phải. Nhưng sau đó, họ hiếm khi đứng dậy, tích lũy chưa đầy 220 phút tập thể dục nhẹ mỗi ngày.

Một nhóm khác cũng tập luyện trong 30 phút và ngồi hàng giờ đồng hồ. Tuy nhiên, họ thường đứng dậy và đi dạo. So với nhóm “khoai tây di động”, họ đã dành nhiều thời gian hơn khoảng 40% – gần 90 phút mỗi ngày – cho cái mà các nhà nghiên cứu gọi là “hoạt động nhẹ”.

Nhóm thứ ba ngồi, không bị gián đoạn, trong tối đa 10 giờ, nhưng cũng tích lũy khoảng một giờ tập thể dục hầu hết các ngày.

Nhóm cuối cùng, được các nhà nghiên cứu mệnh danh là “những người năng động”, tập thể dục khoảng một giờ hầu hết các ngày và tập thể dục nhẹ hơn nhóm “khoai tây di động” khoảng hai giờ.

Khi các nhà nghiên cứu kiểm tra chéo các nhóm này với dữ liệu sức khỏe hiện tại của mọi người, “khoai tây di động” có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, tỷ lệ mỡ cơ thể và cholesterol kém nhất. .

Các nhóm khác đều có kết quả tốt hơn và tương tự, với việc kiểm soát lượng đường trong máu và mức cholesterol tương đối được cải thiện. Chất béo trong cơ thể ít hơn khoảng 8% so với “khoai tây tế bào”, ngay cả khi các nhà nghiên cứu kiểm soát thu nhập, hút thuốc, thói quen ngủ và các yếu tố hoạt động khác.

Đừng chỉ ngồi, vận động nhiều hơn một chút cũng rất tốt

Bài học rút ra từ nghiên cứu là ngoài việc tập thể dục cường độ cao, chúng ta cần tập thể dục nhẹ nhàng và thường xuyên. Dọn dẹp, đi cầu thang, đi ngoài hành lang hay nằm im cũng không sao. Farrahi cho biết: Kết quả rút ra trong nghiên cứu này liên quan đến khoảng 80 hoặc 90 phút hoạt động nhẹ, nhưng bất kỳ chuyển động bổ sung nào cũng sẽ có lợi.

Ngồi cả ngày gây hại rất lớn cho sức khỏe dù bạn có tập thể dục hàng ngày - Ảnh 4.

Thực hiện các bài tập nhẹ, chẳng hạn như squat, có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và mức cholesterol (Ảnh: The Washington Post)

Bạn cũng có thể cố gắng tập thể dục nhiều hơn một chút. Trong nghiên cứu này, mọi người được hưởng lợi nếu họ tăng gấp đôi thời gian tập luyện lên tổng cộng 60 phút. Nhưng một lần nữa, “làm những gì bạn có thể, Korpelainen nói. Chỉ cần thêm 10 hoặc 15 phút đi bộ hàng ngày sẽ có ý nghĩa, ngay cả khi bạn không tập thể dục trong một giờ, cô ấy nói.

Matthew Buman, một giáo sư tại Đại học Bang Arizona ở Tempe, người nghiên cứu chuyển động và trao đổi chất nhưng không thuộc nhóm nghiên cứu được đề cập ở trên, cho biết:Mục đích là để ngồi ít hơn. Mỗi người trong chúng ta có thể quyết định cách tốt nhất để đến đó”.

Nguồn: The Washington Post, Health

Theo Tịnh Tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *