Ngủ trưa đặc biệt tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu mắc phải những sai lầm này lại phản tác dụng

Rate this post

Bạn có cảm thấy năng lượng của mình chùng xuống vào đầu đến giữa buổi chiều không? Có một lý do sinh học đằng sau sự sụt giảm đó. Cơ thể của chúng ta được “thiết kế” để ngủ một giấc dài suốt đêm và nghỉ ngơi một thời gian ngắn vào giữa ngày – buổi trưa. Từ 1 đến 3 giờ chiều, nhiệt độ cơ thể giảm xuống và mức melatonin tăng lên. Cả hai đều là tín hiệu cho giấc ngủ. Một giấc ngủ ngắn có thể tăng cường sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.

Lợi ích của giấc ngủ trưa

– Cải thiện bộ nhớ: Giấc ngủ ngắn có thể thúc đẩy quá trình củng cố trí nhớ (quá trình bộ não của chúng ta chuyển thông tin thành trí nhớ dài hạn). Các nhà tâm lý học tại Đại học Harvard, Mỹ đã tiến hành một cuộc nghiên cứu và đưa ra kết luận: Ngủ trưa có lợi trong việc tăng cường trí nhớ giống như ngủ vào ban đêm.

– Giảm các bệnh tim mạch: Một nghiên cứu của Hy Lạp với 24.000 người tham gia cho thấy rằng ngủ trưa thường xuyên có thể giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim đến 37%.

– “Bổ dưỡng” cho gan và thận: Trung y cho rằng giấc ngủ của con người đặc biệt quan trọng vào hai thời điểm: trưa (11h – 13h) và nửa đêm (23h đến 1h sáng). Thời gian quan trọng nhất đối với gan là vào ban đêm, trong khi buổi trưa là thời gian quan trọng nhất đối với thận. Chỉ khi ngủ đủ giấc vào 2 thời điểm này, bạn mới mong gan và thận luôn khỏe mạnh.

– Tăng cường khả năng miễn dịch: Natasha Fuksina, một bác sĩ nội trú được hội đồng chứng nhận cho biết: “Thiếu ngủ làm tăng giải phóng các dấu hiệu chống viêm và ức chế miễn dịch. Để đối phó với điều này, ngủ trưa trong ngày, có thể là vào buổi trưa, sẽ cải thiện hệ thống miễn dịch và chức năng tế bào”. Một giấc ngủ ngắn giúp giảm mức độ các cytokine gây viêm và norepinephrine, một chất hóa học giúp kiểm soát khả năng miễn dịch.

Một giấc ngủ ngắn buổi chiều nên kéo dài bao lâu?

“Đối với hầu hết mọi người, một giấc ngủ ngắn từ 20 đến 30 phút là một nơi tuyệt vời để thúc đẩy giấc ngủ”, Jeff Rodgers, một chuyên gia về giấc ngủ được chứng nhận của Hội đồng Y học Nha khoa và Giấc ngủ Hoa Kỳ cho biết. tỉnh táo và tập trung ”.

Anh ấy nói: “Thức dậy sau một giấc ngủ ngắn 30 phút đảm bảo bạn đang ở giai đoạn đầu của chu kỳ ngủ và sẽ không cảm thấy chệnh choạng khi thức dậy.”

Alex Dimitriu, người sáng lập Menlo Park Psychiatry & Sleep Medicine, cho biết một giấc ngủ ngắn cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn vào ban đêm.

Ngủ trưa đặc biệt tốt cho sức khỏe nhưng mắc những sai lầm này lại phản tác dụng - Ảnh 2.

Một số sai lầm khi ngủ trưa cần tránh để đảm bảo sức khỏe tốt nhất

Mặc dù ngủ trưa rất tốt nhưng bạn cần tránh một số sai lầm dưới đây vì tác hại nhiều hơn lợi.

1. Ngủ ngay sau khi ăn

Nếu bạn đi ngủ ngay sau bữa trưa có thể gây khó tiêu, trào ngược axit và các bệnh về đường tiêu hóa khác… Thậm chí, đi ngủ ngay sau bữa trưa có thể khiến máu tăng cao. não hoạt động không đủ (do dạ dày và ruột cần nhiều máu để tiêu hóa thức ăn) dẫn đến tình trạng chóng mặt, suy nhược sau khi ngủ dậy.

Tốt nhất bạn nên nghỉ ngơi sau bữa trưa khoảng 15 – 30 phút. Nếu thường xuyên bị chóng mặt và nhức đầu do ngủ quá sát giờ ăn trưa, bạn có thể chuyển sang ngủ trước bữa trưa.

Ngủ trưa đặc biệt tốt cho sức khỏe nhưng mắc những sai lầm này lại phản tác dụng - Ảnh 3.

2. Ngủ trưa quá lâu

Hầu hết mọi người có lẽ chưa bao giờ nghe nói rằng ngủ trưa có thể gây tử vong, nhưng điều này không phải là không có rủi ro. Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Trung Quốc do Hiệp hội Tim mạch Châu Âu công bố năm 2020 cho thấy, đối với những người ngủ đủ giấc mỗi đêm, một giấc ngủ ngắn không quá 1 tiếng mỗi ngày sẽ giúp tim mạch khỏe mạnh. mạnh, nhưng ngủ trưa quá 1 giờ có thể làm tăng 30% nguy cơ tử vong.

3. Ngủ gục ngay trên bàn

Đây là vị trí ngủ trưa nguy hiểm nhất. Không chỉ ảnh hưởng đến xương khớp, gây khó thở, ngủ trưa gục đầu xuống bàn khiến nhịp tim chậm dần, gây thiếu máu não, gây rối loạn tạm thời chức năng của hệ thần kinh tự chủ. , dẫn đến chóng mặt, ù tai, yếu chân, tê bì tay chân.

Lâu dần, thói quen này làm tổn thương hệ tim mạch và mạch máu não, dẫn đến hình thành các bệnh mãn tính về tim mạch và mạch máu não. Đặc biệt, những người bị bệnh tim, mạch máu não không khỏe rất dễ bị nhồi máu não đột ngột.

Kiểu ngủ này còn ảnh hưởng đến mắt do áp lực lên nhãn cầu khiến mắt sưng phù, trục nhãn cầu dài ra, dễ làm tổn thương giác mạc và võng mạc, dẫn đến giác mạc bị biến dạng, thay đổi độ cong, tăng nhãn áp, gây ra hiện tượng mắt xanh. các vòng tròn. Ngoài ảnh hưởng đến thị lực, gây cận thị nặng, tăng khả năng bị thâm quầng mắt, có khả năng tăng tốc độ loạn thị.

(Theo: Healthline, Thesleepdoctor, Mayoclinic)

Leave a Reply

Your email address will not be published.