Nhiều lần phản đối việc thu thuế qua các sàn thương mại điện tử nhưng cơ quan thuế vẫn khẳng định đây là giải pháp tối ưu

Rate this post

Tổng cục Thuế cho biết, Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 126/2020 / NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế (Nghị định 126), trong đó có một số quy định. trước đây quy định về sàn thương mại điện tử kê khai, nộp thuế chưa rõ ràng, thay vào đó cần sửa đổi, bổ sung để tạo cơ sở pháp lý thống nhất, thuận tiện cho người nộp thuế thực hiện cũng như công tác thanh tra. sự kiểm soát của cơ quan thuế.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Cục trưởng Cục Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ, cá nhân kinh doanh (Tổng cục Thuế) cho rằng, nhìn chung quy định sàn thương mại điện tử có chức năng đặt hàng. . Trực tuyến. Vì vậy, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh qua sàn là giải pháp tối ưu trong công tác quản lý thuế hiệu quả, góp phần cải cách thủ tục hành chính, giảm đầu mối kê khai thuế.

Quy định này không trái với quy định hiện hành của pháp luật về thuế vì mọi hoạt động giao dịch từ đặt hàng, vận chuyển, thanh toán, giải quyết khiếu nại về hàng hóa, dịch vụ đều được thực hiện thông qua sàn giao dịch. thương mại điện tử và người mua sắm chỉ thực hiện giao dịch thông qua sàn giao dịch.

Thay vì hàng trăm nghìn cá nhân trực tiếp kê khai thuế với cơ quan thuế thì chỉ có một đầu mối duy nhất là sàn thương mại điện tử kê khai nộp thuế thay thế nhằm giảm bớt thủ tục hành chính cho cơ quan thuế và người nộp thuế.

(Tổng cục thuế).

Như vậy, có thể hiểu sàn thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến và tham gia trực tiếp, đóng vai trò quyết định đối với mỗi giao dịch trên sàn. Tại đó, việc lấy thông tin mua bán hàng hóa, dịch vụ của các cá nhân kinh doanh thông qua nền tảng thương mại điện tử để thực hiện kê khai thuế và nộp thuế thay thế một cách thuận tiện và đầy đủ.

Việc kê khai thuế thay, nộp thuế thay cũng được quy định khá đầy đủ tại Khoản 5 Điều 7 Nghị định 126.

Tuy nhiên, đề cập đến những bất cập trong các văn bản quy phạm pháp luật, Tổng cục Thuế cho rằng, Nghị định 126 vẫn chưa quy định trách nhiệm của chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử trong các quy định tại Nghị định số 85/2021 / NĐ-CP ngày Ngày 25 tháng 9 năm 2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 52/2013 / NĐ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2013 về thương mại điện tử.

Ngoài ra, Khoản 2, Điều 27, Nghị định 126 quy định rõ trách nhiệm cung cấp thông tin của tổ chức, cá nhân có liên quan. Tuy nhiên, “đối với cá nhân là chủ sở hữu của các sàn giao dịch thương mại điện tử vẫn chưa có quy định rõ ràng về nội dung thông tin cần cung cấp, hình thức và tần suất cung cấp thông tin để có cơ sở pháp lý thống nhất quản lý”, ĐBQH nhấn mạnh. Tổng cục thuế.

Trước đó, Bộ Tài chính đã nhiều lần đề nghị sàn thương mại điện tử được ủy quyền nộp thuế thay cho người tham gia sàn, chỉ được cấp giấy phép sàn thương mại điện tử hoạt động. Tuy nhiên, đề xuất này nhiều lần vấp phải sự phản đối với lý do sàn thương mại điện tử giống như “chợ”, là trung gian kết nối nên không thể để chủ “chợ” thanh toán thay cho người bán.

Hơn nữa, các giao dịch thanh toán vẫn chủ yếu bằng tiền mặt nên sở giao dịch chỉ biết doanh thu chứ dòng tiền chưa chắc sở giao dịch …

Trước ý kiến ​​phản đối trên, Bộ Tài chính chuyển hướng đề xuất chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử có trách nhiệm cung cấp một số thông tin của người bán, để phục vụ công tác quản lý. Thông tin được cung cấp tự động, trực tuyến, với tần suất hàng quý.

Tuy nhiên, cho đến nay, dự thảo sửa đổi Nghị định 126 vẫn chưa được thông qua. Hiện ban soạn thảo đang tiếp tục nghiên cứu, tìm giải pháp tối ưu nhất để triển khai thu thuế trên nền tảng thương mại điện tử.

Leave a Reply

Your email address will not be published.