Nhiều quỹ đầu tư chỉ rót vốn vào các doanh nghiệp có yếu tố ESG

Rate this post


BNEWSTheo Deloitte Việt Nam, nhiều quỹ đầu tư chỉ rót vốn vào các doanh nghiệp có yếu tố môi trường – xã hội – quản trị (ESG) và phát triển bền vững.

Đó là thông tin được các chuyên gia cho biết tại Hội thảo “Tư tưởng lãnh đạo và quản trị hiệu quả về biến đổi khí hậu gắn với phát triển bền vững” do Deloitte Việt Nam tổ chức tại TP.HCM ngày hôm nay. 14/9.
Theo ông Phạm Nguyên Vinh, Giám đốc Phát triển Doanh nghiệp, Quỹ đầu tư Dragon Capital, các mảng kinh doanh mà Dragon Capital đang rót vốn đầu tư hiện nay đều chứa đựng yếu tố ESG và phát triển bền vững. Đây là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để Quỹ quyết định rót tiền hay không và cũng là tiêu chí được nhiều nhà đầu tư nước ngoài đặt lên hàng đầu.
Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam cần nhanh chóng xây dựng chiến lược, quan tâm đến yếu tố ESG trong quá trình phát triển để có thể thu hút các nguồn lực đầu tư dài hạn trong thời gian tới; trong đó, vai trò lãnh đạo của Hội đồng quản trị là rất quan trọng để thúc đẩy quá trình này,
Trên thực tế, phát triển bền vững, bao gồm cả các mối quan tâm của ESG, không phải là một khái niệm mới. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thế giới đang thực sự thức giấc khi biết rằng mình phải hành động nhanh hơn và mạnh hơn để giải quyết những thách thức đang phải đối mặt trước khi quá muộn. Trách nhiệm thuộc về tất cả mọi người, từ Chính phủ, doanh nghiệp, nhà đầu tư đến cá nhân; trong đó, Hội đồng quản trị đóng vai trò chủ đạo thúc đẩy hành động trong từng doanh nghiệp.
Theo Báo cáo Bền vững CxO 2022 của Deloitte, khoảng cách giữa tham vọng và hành động, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cấp cao trên toàn cầu ngày càng lo ngại về tác động của biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, họ cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc tích hợp tính bền vững vào chiến lược kinh doanh, hoạt động và văn hóa cốt lõi của mình.
Việt Nam cũng không ngoại lệ. Các nhà lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp, Giám đốc điều hành (CEO) và ban điều hành đang nhìn thấy những cách thức mới trong chương trình hành động vì khí hậu và mang lại tính bền vững cho doanh nghiệp.
Các chuyên gia của Deloitte cho rằng các doanh nghiệp có thể có nhiều mức độ thách thức và lo ngại khác nhau trên hành trình chống lại biến đổi khí hậu, nhưng tất cả đều cần phải chuyển nhanh từ giai đoạn “tại sao”. để “làm thế nào” với các cách tiếp cận của riêng mình. Một trong những thách thức lớn nhất mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt hiện nay là “Làm thế nào để tiếp cận và thực hiện các thông lệ tốt nhất trên thế giới về quản trị biến đổi khí hậu một cách hiệu quả?” ? ”.
Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Deloitte Việt Nam cho biết, Deloitte coi quản trị công ty là công việc tất yếu mà doanh nghiệp phải làm, gắn chặt với năng lực cạnh tranh của công ty. Với một thị trường mới nổi như thị trường chứng khoán Việt Nam, việc áp dụng và cải tiến quản trị công ty đòi hỏi một lộ trình thay đổi đầy đủ với việc Hội đồng quản trị giữ vai trò chủ động trong việc tiếp cận các xu hướng toàn cầu, lồng ghép nội dung vào chương trình nghị sự và chủ động hành động.
Cùng với cam kết phát thải ròng “không” mà Chính phủ đưa ra, hệ thống pháp luật sẽ tiếp tục được củng cố. Đây cũng là con đường tất yếu và là cơ hội trên hành trình phát triển bền vững của doanh nghiệp. Tại một quốc gia chưa đi vào thực tiễn phát triển bền vững như Việt Nam, Hội đồng quản trị đã thay đổi tư duy theo hướng nhất quán với cam kết quản trị công ty hiệu quả. Qua đó, đưa mục tiêu này trở thành ưu tiên lâu dài ở cấp độ toàn doanh nghiệp và đảm bảo một tương lai bền vững.
“Quản trị công ty là tùy chọn, không bắt buộc nên khi đã tham gia, doanh nghiệp cần vượt qua yêu cầu tối thiểu là tuân thủ pháp luật để tối ưu hóa lợi ích từ quản trị công ty”, bà Hà Thu nói. Thanh khẳng định.
Tại hội thảo, ông Vũ Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng cho biết, phát triển bền vững đã trở thành chiến lược được nhiều doanh nghiệp trên thị trường quốc tế lựa chọn. chọn; trong đó, thúc đẩy các chính sách về quản lý rủi ro môi trường và xã hội cũng như công bố thông tin về cách thức doanh nghiệp quản lý các vấn đề này. Tuy nhiên, đây là một vấn đề khá mới đối với thị trường Việt Nam.
Theo ông Vũ Chí Dũng, trong bối cảnh nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam có vai trò rất quan trọng bởi doanh nghiệp vừa là đối tượng chịu tác động của biến đổi khí hậu vừa là đối tượng chịu ảnh hưởng. quan trọng có liên quan trực tiếp.
Vì vậy, việc thực hiện quản trị tốt chống biến đổi khí hậu và trách nhiệm xã hội không chỉ là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, mà còn trở thành yếu tố giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, đảm bảo cho sự phát triển của doanh nghiệp. phát triển bền vững.
Đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, việc này cần bắt đầu từ tư duy của lãnh đạo và thành viên HĐQT – những người giám sát mục tiêu chiến lược kinh doanh lồng ghép với chiến lược mục tiêu phát triển. phát triển bền vững; thành viên ban điều hành – những người giữ vai trò chủ đạo, chi phối quá trình phát triển kinh doanh của doanh nghiệp gắn với phát triển bền vững. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *