Nhiều trường đại học khối ngành sức khỏe thiếu hàng trăm chỉ tiêu vào năm 2022

Rate this post

Theo cập nhật mới nhất của Kênh tuyển sinh, khối ngành sức khỏe tại các trường đại học đang thiếu từ hàng chục đến hàng trăm chỉ tiêu tuyển sinh năm 2022.

Nhiều trường đại học thông báo ngừng tăng học phí vào năm 2022

Nhiều trường đại học thông báo ngừng tăng học phí vào năm 2022

Nhiều trường đại học quyết định giữ nguyên mức học phí như năm học trước để hỗ trợ sinh viên và phụ huynh sau hai năm khó khăn vì dịch Covid-19.

Khoa Y, Đại học Quốc gia TP HCM ngày 22/9 thông báo tuyển bổ sung 160-170 vị trí ngành Điều dưỡng. Năm ngoái, khoa này chỉ xét tuyển bổ sung 19 chỉ tiêu cho các ngành Y sĩ (6 chỉ tiêu), Răng Hàm Mặt (5) và Dược (8), áp dụng cho những thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và kỳ thi cuối cấp. Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.

Tuyển không đủ chỉ tiêu là thực trạng chung của nhiều trường đào tạo các ngành sức khỏe.

Ngay sau khi công bố điểm chuẩn vào ngày 15 và 16/9, nhiều trường đăng luôn thông báo tuyển bổ sung. Trường ĐH Điều dưỡng Nam Định năm nay có 715 chỉ tiêu ngành điều dưỡng nhưng mới tuyển được 469 chỉ tiêu. Trường phải đăng tuyển bổ sung 260 vị trí cho ngành Điều dưỡng, tăng hơn 70 chỉ tiêu so với đợt xét tuyển bổ sung ngành này năm ngoái. Ngoài ra, trường tuyển bổ sung 160 chỉ tiêu ngành Hộ sinh.

Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương cũng thông báo tuyển bổ sung 50 chỉ tiêu ngành Điều dưỡng và 10 chỉ tiêu ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng. Tại Đại học Y Dược, Đại học Thái Nguyên, ngành Y tế dự phòng mới tuyển được 52 sinh viên trên tổng chỉ tiêu 65, ngành Điều dưỡng tuyển 264 trong khi chỉ tiêu là 350.

Tại Trường ĐH Y Dược Hải Phòng, lượng thí sinh đăng ký ngành điều dưỡng, y học dự phòng “lép vế ngay từ đầu”. Ngành Điều dưỡng tuyển 200 chỉ tiêu, tổng số thí sinh đăng ký là 618. “Nghe nhiều nhưng thường xếp ở nguyện vọng 3, 4. Nên sau mấy đợt lọc ảo đầu tiên, lượng thí sinh chỉ loanh quanh. mức 120-160, cuối cùng 138 sinh viên trúng tuyển, dù trường lấy điểm chuẩn 19,05, sát mức điểm sàn 19 ”, TS Nguyễn Hải Ninh, Trưởng phòng Giáo dục Đại học, Trường Đại học Y Hải Phòng cho biết. và Dược phẩm. .

Nhiều trường ĐH khối ngành sức khỏe thiếu hàng trăm chỉ tiêu vào năm 2022 - Ảnh 1

Nhiều trường đại học khối ngành sức khỏe thiếu hàng trăm chỉ tiêu vào năm 2022

Đối với ngành Y học dự phòng, trường tuyển 32 chỉ tiêu, trong khi chỉ tiêu là 60. “Đây là lần đầu tiên trường thiếu nhiều như vậy”, ông Ninh nói và cho biết số lượng thí sinh đăng ký vào ngành Y. Ngành Điều dưỡng, Y học dự phòng giảm mạnh ở nhiều trường Y đa số chỉ tiêu xét tuyển.

Theo ông Ninh, nguyên nhân một phần do ảnh hưởng của tàu Covid-19. Trong hơn hai năm có dịch, đây là hai ngành huy động lượng lớn nhân lực tham gia lấy mẫu xét nghiệm, chăm sóc F0, tiêm vắc xin… Đặc thù công việc nặng nhọc, nguy hiểm nhưng lương thưởng thấp. sự cải thiện khiến nhiều thí sinh chuyển hướng.

Chưa kể, từ năm 2022, tất cả các trường Y đều tăng học phí. ĐH Y Hà Nội, Y Dược Hải Phòng, Thái Nguyên … dự kiến ​​thu 18,5-24,5 triệu đồng một năm với nhiều ngành, cao hơn năm ngoái 4,2-10,2 triệu đồng. Trường ĐH Y Dược TP.HCM dự kiến ​​mức học phí sẽ cao hơn, 37-77 triệu đồng một năm. Tại các trường ĐH dân lập, chuyên ngành Y khoa, Răng Hàm Mặt của ĐH Hồng Bàng (TP.HCM) có mức học phí 210 triệu đồng một năm cho chương trình đại trà và 250 triệu đồng cho chương trình dạy bằng tiếng Anh. Y khoa Đại học Tân Tạo (Long An) cũng có mức học phí 150 triệu đồng.

Dù không phải là nguyên nhân quyết định nhưng TS Nguyễn Hải Ninh cho rằng việc tăng học phí cũng ảnh hưởng đến việc thí sinh chuyển hướng theo học. Ông Ninh cho biết: “Thời gian học lâu và chi phí đầu tư cao cũng có thể khiến bạn phải cân nhắc.

Là người hỗ trợ ôn tập cho nhiều học sinh định hướng thi Y Dược, thầy Nguyễn Thành Công, giáo viên môn Sinh, Trường THPT Chuyên, Đại học Sư phạm Hà Nội, ước tính năm nay số lượng học sinh chuyển hướng. từ Y khoa đến các lĩnh vực nghiên cứu khác. các ngành khác tăng từ 5-10% so với các năm trước.

Theo ông Công, nguyên nhân chính xuất phát từ việc thời gian học tập và trưởng thành với nghề y quá dài. Chưa kể, ứng viên còn lo ngại về cơ hội xin việc tại các bệnh viện lớn và chính sách đãi ngộ nhân viên y tế. Trước những băn khoăn này, nhiều sinh viên chuyển hướng sang các lĩnh vực công nghệ, kinh tế, tài chính,… với thời gian đào tạo ngắn, khả năng tiếp cận thị trường lao động nhanh hơn.

Tuy nhiên, ông Công cho rằng, về mặt tích cực, điều này cũng làm giảm tỷ lệ sinh viên học trái ngành, thi lại, thậm chí bỏ việc trong tương lai.

Việc chuyển hướng cũng có thể coi là “yếu tố chọn lọc” đối với những sinh viên thực sự tâm huyết với nghề. “Số lượng thí sinh có thể ít hơn, nhưng điểm chuẩn thực chất hơn thì chất lượng người học cũng sẽ được nâng cao, không chỉ về kiến ​​thức mà còn ở cái tâm với nghề”, ông Th.

TS Nguyễn Hải Ninh cũng dự đoán, việc rớt thí sinh năm nay chỉ diễn ra trước mắt, bởi ngành y nói chung, đặc biệt là ngành điều dưỡng, y tế dự phòng “rất cần và quan trọng”. nhiều cơ hội việc làm. “Đối với điều dưỡng, bệnh viện nào cũng cần. Họ có thể làm việc trong hoặc ngoài nước, nếu có trình độ ngoại ngữ tốt. Nhân lực y tế dự phòng đóng vai trò quan trọng để vận hành tại các Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC), hỗ trợ tiêm chủng .. . ”, Ông Ninh nói.

> TP.HCM lần đầu tổ chức kỳ thi tuyển phó hiệu trưởng

> Thành lập Trường Đại học Luật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội

Theo VnExpress

THẺ: nhóm ngành y tế Đại học Y thiếu mục tiêu ghi danh bổ sung tuyển sinh bổ sung 2022 Tổng hợp tin tuyển sinh 2022 Tuyển sinh ĐH – CĐ năm 2022

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *