Nhu cầu tiêu thụ nông sản hữu cơ lớn, người sản xuất còn khó

Rate this post


BNEWSViệc tổ chức sản xuất, kinh doanh nông sản hữu cơ, sản phẩm chế biến còn nhiều khó khăn, bất cập.

Các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và sản phẩm chế biến vẫn còn nhiều dư địa để phát triển nhờ nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao.

Tuy nhiên, việc tổ chức sản xuất, kinh doanh nông sản hữu cơ, sản phẩm chế biến còn nhiều khó khăn, bất cập.

Đây là nội dung được đề cập tại “Diễn đàn kết nối tiêu thụ nông sản hữu cơ và sản phẩm chế biến” do Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức, tại TP.HCM, ngày 28/9.
* Tiềm năng và nhu cầu lớn

Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam thông tin, thực hiện Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030, đến nay, Việt Nam đã có 57/63 tỉnh, thành phố triển khai và phát triển. nông nghiệp. Organic ngày càng lan tỏa mạnh mẽ trên khắp mọi miền đất nước. Năm 2021, diện tích đất nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam là hơn 174.000 ha, tăng 47% so với năm 2016, đứng thứ 9 trong 10 quốc gia có diện tích đất nông nghiệp hữu cơ lớn nhất châu Á.

Trong đó, diện tích đất sản xuất nông nghiệp hữu cơ hơn 63.000 ha, diện tích nuôi trồng thủy sản hữu cơ hơn 100.000 ha, diện tích canh tác nông nghiệp hữu cơ thu hoạch tự nhiên hơn 12.000 ha. Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đạt 335 triệu USD / năm, xuất khẩu sang 180 nước trên thế giới…

Mục tiêu của Việt Nam đến năm 2030, diện tích đất nông nghiệp sản xuất hữu cơ đạt khoảng 2,5 -3% tổng diện tích đất nông nghiệp; Giá trị sản phẩm trên một ha đất hữu cơ cao gấp 1,5-1,8 lần so với sản xuất không hữu cơ.
Theo đại diện Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nông nghiệp Việt Nam có lợi thế so sánh bởi sự đa dạng và quy mô sản xuất.

Nhiều loại nông sản của Việt Nam có sản lượng đứng đầu thế giới, có nhiều tiềm năng phát triển nhưng chưa được khai thác đúng mức. Mặt khác, biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp; Nhu cầu gia tăng dân số trong những thập kỷ tới với tốc độ ngày càng cao sẽ làm thay đổi sâu sắc môi trường sinh thái và nền nông nghiệp toàn cầu.

Vì vậy, nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu bởi đây là hệ thống sản xuất bảo vệ tài nguyên đất, hệ sinh thái và sức khỏe con người; Đồng thời, sản xuất nông nghiệp hữu cơ tạo ra nông sản tốt, chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng và bảo vệ người sản xuất trong quá trình sản xuất.
Về tiềm năng thị trường tiêu thụ, ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp cho biết, doanh số bán lẻ sản phẩm hữu cơ (thực phẩm và đồ uống hữu cơ) trên thị trường toàn cầu đều tăng. từ 18 tỷ USD năm 2000 lên 129 tỷ USD năm 2020, tăng mạnh lên 188 tỷ USD năm 2021 và ước tính đạt 208 tỷ USD vào năm 2022.
Các thị trường tiêu thụ lớn nhất là Mỹ với 47,9 tỷ USD (chiếm hơn 41% giá trị tiêu thụ toàn cầu), Đức (14,5 tỷ USD) và Pháp (12,3 tỷ USD).

Tuy nhiên, về mức tiêu thụ sản phẩm hữu cơ bình quân đầu người mỗi năm, nhiều nhất là Thụy Sĩ (405 USD), Đan Mạch (372 USD) và Luxembourg (276 USD). Các thị trường có tốc độ tăng trưởng cao là Canada (26,1%), Trung Quốc (23%) và Đức (22,3%). Đây là những thị trường tiềm năng cho nông sản hữu cơ Việt Nam trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Minh Tiến, người tiêu dùng toàn cầu đang hướng đến những bữa ăn gia đình ngon hơn, đảm bảo sức khỏe; yêu cầu về thông tin, truy xuất nguồn gốc và an toàn sản phẩm ngày càng cao.

Các quốc gia cũng đã tăng số lượng các tiêu chuẩn bền vững và quy trình ghi nhãn sản phẩm và các quy định về kiểm dịch động thực vật nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường.

Các quy định nhằm nâng cao chất lượng nông sản không chỉ là mục tiêu riêng của EU, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc … mà còn của tất cả các thị trường; trong đó có Việt Nam.
*Vẫn còn nhiều thách thức

Sơ chế thanh long xuất khẩu tại huyện Chợ Gạo. Ảnh: Minh Trí-TTXVN

Mặc dù tiềm năng và dư địa thị trường cho sản phẩm nông nghiệp hữu cơ là rất lớn, nhưng thực tế là những người tham gia sản xuất nông nghiệp hữu cơ vẫn còn nhiều thách thức.
Bà Bùi Thị Hạnh Hiếu, Tổng Giám đốc Công ty Chế biến Nông sản Bảo Minh, chia sẻ, tiềm năng và thế mạnh sản xuất các sản phẩm gạo hữu cơ của Việt Nam còn rất lớn, đặc biệt là vùng Tây Bắc và Đồng Nai. bên sông Hồng.

Tuy nhiên, một thực tế đáng buồn hiện nay là nhiều doanh nghiệp; Trong đó, Bảo Minh đã xây dựng vùng nguyên liệu gạo đạt tiêu chuẩn hữu cơ USDA của Mỹ, nhưng nhà máy chưa đạt tiêu chuẩn nên vẫn phải mua nguyên liệu hữu cơ với giá cao hơn 60% và bán với giá bình thường.
Theo Tổng Giám đốc Công ty Chế biến Nông sản Bảo Minh, các cơ quan quản lý Nhà nước phải cùng nhau xác định rõ vùng nguyên liệu được hưởng chính sách nào.

Ngoài ra, giúp các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc giao đất xây dựng nhà máy; có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn “mua nguyên liệu theo giá hữu cơ, bán sản phẩm theo giá bình thường”.
Trong khi đó, bà Từ Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Điều phối Hệ thống đảm bảo có sự tham gia (PGS) Việt Nam, cho rằng nông dân quy mô nhỏ đang phải tự chống đỡ và phải tuân theo thương lái mà họ làm việc cùng. được liên kết. Qua đó, dẫn đến vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuy nhiên, các sản phẩm hữu cơ vẫn chưa được định giá đúng với giá trị thực của nó, người sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ khó có thể cạnh tranh với các sản phẩm đại trà khác. Theo thời gian, nhiều người dù quyết tâm làm hữu cơ cũng đành bỏ cuộc vì càng làm càng lỗ.
Chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh sản phẩm hữu cơ, ông Bùi Hồng Quân, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Vinamit cho rằng, để làm nông nghiệp hữu cơ, điều quan trọng là doanh nghiệp phải làm nông nghiệp hữu cơ. đảm bảo uy tín, thực hiện đúng cam kết về chất lượng, mẫu mã khi đến tay nhà phân phối và người tiêu dùng.

Doanh nghiệp cần thực sự tâm huyết khi làm hữu cơ, vì khi mới thành lập sẽ gặp rất nhiều khó khăn như thiếu chuyên gia, chuyên viên kỹ thuật cao, kinh phí, vốn đầu tư, … Đó sẽ là thách thức rất lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp khi bắt đầu. để làm nông nghiệp hữu cơ.
Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Quế Lâm cho rằng, điểm nghẽn trong phát triển nông nghiệp hữu cơ là thiếu sự tin tưởng lẫn nhau giữa cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, nông dân; khai thác tài nguyên đến mức cạn kiệt; ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến chất lượng nông sản và sức khỏe của người sản xuất; sức khỏe của người tiêu dùng, cây trồng và vật nuôi. Chỉ khi những vấn đề này được giải quyết thì nông nghiệp hữu cơ mới thực sự thành công.
Theo Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Quế Lâm, định hướng, chủ trương, chính sách phát triển nông nghiệp hữu cơ hiện nay rất đầy đủ và thông thoáng, vấn đề là tổ chức và thực hiện các chính sách hỗ trợ như thế nào. và kiểm soát chất lượng. Về lâu dài, Nhà nước phải xây dựng cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chuỗi liên kết sản xuất; đặt hàng doanh nghiệp, nhà khoa học, thậm chí cả nông dân, vì chỉ có đặt hàng họ mới có thể sản xuất theo tín hiệu thị trường, đảm bảo niềm tin cho sản phẩm.
“Chúng ta phải thay đổi tư duy và nhận thức rằng sản xuất nông nghiệp tạo ra sản phẩm chất lượng để phục vụ chính mình, không nên mơ hồ nghĩ rằng sản xuất ra sản phẩm chất lượng thì chỉ để xuất khẩu. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là một quá trình, nhưng phải kiên trì, có không còn cách nào khác ”, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Quế Lâm nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *