Những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại “hại không giới hạn” đối với sức khỏe tâm thần

Rate this post

Trong cuộc sống hàng ngày, do cuộc sống quá bận rộn, chúng ta thường bị cuốn đi mà quên mất việc chăm sóc sức khỏe của mình, đặc biệt là sức khỏe tinh thần. Dưới đây là những thói quen đã vô tình ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần của chúng ta!

tinh-thần-sức-khỏe-giúp-một-người-2020.jpg
Quá cầu toàn trong mọi thứ

Theo đuổi sự hoàn hảo là một thói quen lành mạnh, nhưng nếu tham vọng trở nên hoàn hảo liên tục diễn ra, nó có thể làm suy yếu những nỗ lực của bạn. Trong nhiều trường hợp, chủ nghĩa hoàn hảo có thể giúp bạn tiến xa. Ví dụ, khi bạn đang phấn đấu để trở thành bậc cha mẹ tốt nhất có thể, nêu gương về hiệu suất hoặc lên kế hoạch cho một sự kiện hoàn hảo. Nhưng trong sự nghiệp, tính cách này có thể dẫn đến nhiều hậu quả không mong muốn.

20211025_062133_384688_khac-phuc-tinh-cau-.max-1800x1800.jpg

Nhiều người đã bị lo lắng và trầm cảm, một phần do tự phê bình quá mức và dựa vào giá trị bản thân — hai đặc điểm chính của những người cầu toàn. Trong một nghiên cứu, thông qua nhiều phân tích liên quan đến 57.000 người tham gia, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chủ nghĩa hoàn hảo dẫn đến các triệu chứng tâm lý tiêu cực như trầm cảm, lo lắng và rối loạn ám ảnh cưỡng chế. (OCD), rối loạn ăn uống …

Tự hành hạ bản thân quá mức, hoặc sống trong cảm giác tội lỗi

Bạn thường tự nhận mình là “ngu ngốc” vì không thành công trong một nhiệm vụ và coi đó là một sự tự phê bình cần thiết để hoàn thành tốt hơn. Tuy nhiên, nếu sự chỉ trích này trở nên thái quá, nó sẽ trở thành một cực hình và điều này còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe tinh thần của bạn về lâu dài. Ngoài ra, những thói quen luôn coi mình là tội đồ, bao gồm phóng đại vấn đề, nhận trách nhiệm tạo ra hoặc giải quyết những vấn đề không liên quan đến mình, và không chịu tha thứ cho bản thân cũng là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về tâm lý.

tu-dan-vat-ban-than-1.jpg

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tính cách và sự khác biệt của cá nhân cho thấy sự tự thương hại quá mức, để bản thân sống trong cảm giác tội lỗi, làm gia tăng các triệu chứng trầm cảm. Ngược lại, buông bỏ và bao dung sẽ tốt hơn cho sức khỏe tâm lý và phục hồi sức khỏe tốt hơn.

Lối sống ít vận động, tư thế ngồi sai

Một lối sống ít vận động cũng có tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần. Sự kết hợp của các tác động sức khỏe thể chất và tinh thần làm cho lối sống ít vận động có tác hại đặc biệt. Trong một nghiên cứu, người ta kết luận rằng lối sống ít vận động và thiếu hoạt động thể chất có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển các rối loạn sức khỏe tâm thần và tăng nguy cơ trầm cảm.

luoi-van-dong.jpg

Không chỉ vậy, tư thế ngồi làm việc còn ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tinh thần. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Trị liệu Hành vi và Tâm thần học Thực nghiệm, Chỉ cần ngồi thẳng lưng có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

“Nghiện” mạng xã hội

Không gian mạng xã hội là yếu tố rất quan trọng hiện nay trong việc kết nối con người với con người, các kênh như Facebook, Instagram, TikTok, Twitter, Tumblr, Zalo, Telegram… là những mạng xã hội được giới trẻ ưa chuộng. được yêu thích và sử dụng thường xuyên nhất hiện nay. Chúng ta đều biết các nền tảng mạng xã hội được thiết kế với mục đích thu hút sự chú ý của người dùng càng lâu càng tốt, đánh vào thành kiến ​​và các lỗ hổng tâm lý như mong muốn được công nhận hoặc nỗi sợ hãi của chúng ta. phủ định.

phone.jpg

Trang web của Unicef ​​đã chỉ ra rằng việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội một cách thụ động, không có kiểm soát là không lành mạnh và có liên quan đến cảm giác ghen tị, tự ti và kém hài lòng trong cuộc sống. Các nghiên cứu thậm chí còn cho rằng thói quen này có thể dẫn đến trầm cảm, rối loạn lo âu và thiếu ngủ.

Sợi tổng hợp

yên Trang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *