Những vấn đề khó khăn của doanh nghiệp

Rate this post

Trong những năm gần đây, xu hướng chuyển đổi số đang là điều mà các doanh nghiệp quan tâm và muốn thực hiện. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số chưa bao giờ là dễ dàng. Doanh nghiệp cần nhiều thời gian và công sức để giải quyết vấn đề khó khăn này.

Theo thống kê, nước ta có khoảng 870.000 doanh nghiệp đang hoạt động; hơn 26.000 hợp tác xã với tổng số 6,8 triệu thành viên, 2,5 triệu lao động và hơn 5,1 triệu hộ kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp chỉ đang trong giai đoạn đầu áp dụng các giải pháp chuyển đổi số vào quản lý và hoạt động nội bộ của mình.

Cụ thể, khoảng 60% doanh nghiệp sử dụng phần mềm kế toán và hơn 200.000 doanh nghiệp sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử. Nhìn vào thực tế, quy mô nhỏ, năng lực công nghệ hạn chế là những khó khăn chính mà các doanh nghiệp đang gặp phải.

Chuyển đổi số đang được các doanh nghiệp Việt Nam nhắm đến như một chiến lược then chốt để cải tổ và định hình hoạt động trong thời kỳ mới. Nhưng hầu hết các doanh nghiệp đang phải vật lộn để tìm ra con đường chuyển đổi số phù hợp.

Nhìn chung, hầu hết các cơ sở sản xuất kinh doanh chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc ứng dụng và khai thác công nghệ. Do đó, quyết định chuyển đổi sẽ mất nhiều thời gian.

Hình minh họa

Hạn chế của doanh nghiệp xuất phát từ lợi nhuận đầu tư công nghệ không chắc chắn, năng lực nội tại sử dụng công nghệ yếu, tài chính hạn chế và vướng mắc pháp lý. Theo khảo sát của Ngân hàng Thế giới, hơn 75% doanh nghiệp vừa và nhỏ và 63% doanh nghiệp lớn của Việt Nam hiện đang không chắc lợi nhuận từ đầu tư công nghệ là bao nhiêu, cũng như việc đầu tư đó có phù hợp với Việt Nam hay không. nhu cầu của họ hay không.

Thông thường, các dự án chuyển đổi số tiêu tốn nhiều vốn đầu tư, trong khi năng lực tài chính của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ còn khá hạn chế. Theo khảo sát của Tổng Liên đoàn Công Thương Việt Nam (VCCI) năm 2020, có tới 55,6% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng chi phí ứng dụng công nghệ là hạn chế lớn nhất. Chi phí thay đổi quy trình, đào tạo nhân sự thích ứng với quy trình mới; chi phí đầu tư cho hệ thống công nghệ thông tin như phải triển khai một số hệ thống công nghệ thông tin sẽ dẫn đến tăng chi phí đầu tư và vận hành hệ thống.

Ngoài ra, chính sách và hành lang pháp lý của Nhà nước về chính phủ điện tử, các giao dịch và thủ tục hành chính trên nền tảng số vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Hỗ trợ từ khu vực công vẫn tập trung vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển thay vì nâng cấp công nghệ và thương mại hóa công nghệ.

Việc chuyển đổi doanh nghiệp sang mô hình kỹ thuật số gặp một số khó khăn nhất định. Tuy nhiên, với sự kiên nhẫn, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể giải quyết được vấn đề này.

Không có kế hoạch chung về cách thức kinh doanh chuyển đổi kỹ thuật số. Chuyển đổi kỹ thuật số có những ý nghĩa khác nhau đối với các công ty, ngành và dự án khác nhau mà công ty hoặc ngành đang được áp dụng. Chuyển đổi kỹ thuật số có thể bao gồm mọi thứ từ điện toán đám mây, đến IoT và dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo (AI) và tự động hóa. Do đó, ý tưởng chuyển đổi kỹ thuật số của một công ty có thể ngược lại với ý tưởng của công ty khác, cả về ứng dụng và thực thi.

Rodney Zemmel, lãnh đạo toàn cầu tại công ty tư vấn McKinsey Digital cho biết: “Mỗi người trong đội ngũ lãnh đạo cần tạo ra bản đồ kỹ thuật số của riêng mình. Những gì doanh nghiệp đạt được trong 6 tháng hoặc 1 năm tới sẽ là nhiều dự án thử nghiệm kỹ thuật số trong toàn tổ chức “.

Mặc dù thay đổi có thể thú vị, nhưng không phải lúc nào bạn cũng cần phải tối ưu hóa mọi khía cạnh của doanh nghiệp cùng một lúc. Cố gắng làm như vậy có thể khiến các doanh nghiệp bị tổn thương nhiều hơn khả năng xử lý của họ. Có nhiều quy mô khác nhau của các dự án chuyển đổi kỹ thuật số và điều quan trọng là một công ty phải xác định chính xác những gì họ đang cố gắng tối ưu hóa và tập trung dự án cho phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.