Nodejs V/s Python – Chọn cái nào?

Rate this post

Giới thiệu

Phần phụ trợ của ứng dụng là nền tảng của bất kỳ dự án nào. Nền tảng này hỗ trợ các khía cạnh phía máy khách, hướng tới người dùng của một ứng dụng web.

Và bạn muốn cơ sở vững chắc và hoàn hảo, phải không?

Vì vậy, để đạt được kết quả tốt nhất, việc lựa chọn công nghệ phụ trợ chính xác là rất quan trọng và có thể thay đổi cuộc chơi.

Và, khi nói đến công nghệ back-end, làm sao chúng ta có thể bỏ qua các ngôn ngữ phát triển back-end nổi bật nhất – Nodejs so với Python?

Theo ước tính, 33,91% nhà phát triển sử dụng Node.js, trong khi 48,24% lập trình viên sử dụng Python.

Bây giờ bạn đã biết về hai công nghệ back-end tốt nhất để phát triển các sản phẩm web tốt nhất. Nhưng, đây là một nắm bắt! Tuy nhiên, bạn không biết cái nào trong số hai cái này là cái tốt nhất.

Đừng lo lắng, đó chính xác là những gì chúng tôi sẽ giải thích cho bạn trong bài viết này. Hãy tiếp tục đọc và hãy tìm ra người chiến thắng!

NodeJS – Đánh giá nhanh!


Node.js là một khung điều khiển sự kiện không đồng bộ, đa nền tảng để xây dựng các ứng dụng mạng vừa hiệu quả vừa linh hoạt. Đối với lập trình phía máy chủ và các quy trình I/O không chặn, các nhà phát triển Node JS đang tận dụng tối đa nền tảng này.

Các nhà phát triển sử dụng khung Nodejs để xây dựng các ứng dụng thời gian thực chạy trên nhiều nền tảng, chẳng hạn như Android, Microsoft Windows, IOS và các nền tảng khác.

Các ứng dụng tốt nhất được xây dựng bằng NodeJS – Uber, LinkedIn, GoDaddy, Trello, Paypal và những người khác.

Python – Đánh giá nhanh!


con trăn là một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung được cấu trúc động, diễn giải và cấp cao.

Nó được sử dụng rộng rãi để phát triển phụ trợ và sử dụng cách tiếp cận hướng đối tượng. Python cho phép các lập trình viên thực hiện các công việc với ít dòng mã hơn và thậm chí bao gồm một cú pháp đơn giản để làm việc và phát triển. Nó cung cấp bảo trì dễ dàng và sửa lỗi trong vài phút.

Các ứng dụng tốt nhất được xây dựng bằng Python – Google, Facebook, Amazon, Quora, Shopify, v.v.

Python V/s NodeJS – Hãy tìm ra cái tốt nhất!

Hiệu quả


Node.JS


Hiệu quả của khung Node.js rất đáng kể vì công cụ V8 xử lý mã JavaScript trong Node.js. Node.js thực thi mã bên ngoài trình duyệt web. Kết quả là ứng dụng chạy nhanh hơn và sử dụng ít tài nguyên hơn.

Node.js cung cấp thiết kế hướng sự kiện không chặn cho phép đồng thời một số yêu cầu, tăng tốc triển khai mã và làm cho các chương trình web dễ truy cập hơn.

con trăn


JavaScript và Python đều là những chương trình được giải thích tương đối chậm hơn so với các ngôn ngữ lập trình được biên dịch như Java. Trong trường hợp này, Node.js thành công vì python, không giống như Node.JS, là ngôn ngữ một luồng, có nghĩa là nó xử lý các yêu cầu chậm.

Do đó, Python không phải là lựa chọn ưu việt cho các ứng dụng ưu tiên chất lượng và tốc độ hoặc yêu cầu số lượng lớn phép tính khó. Kết quả là các ứng dụng Node.JS hoạt động tốt hơn Python.

Người chiến thắng – Vòng này chắc chắn thuộc về Node.js vì khả năng thực thi nhanh hơn và giải quyết các truy vấn khó một cách liền mạch.

thư viện


NodeJS

Trình quản lý gói nút quản lý các thư viện và gói trong Node.js. Các thư viện Node JS chứa khoảng 1,3 triệu tài liệu tốt và dễ sử dụng thư viện, làm cho nó trở thành một trong những kho lưu trữ gói lớn nhất thế giới. NPM rất dễ hiểu, được ghi chép đầy đủ và sử dụng nhanh chóng.

Ghi chú – Theo khảo sát Stack Overflow 2020, node.js chiếm vị trí đầu tiên, nơi có các thư viện và công cụ tốt nhất.

(Thêm ghi chú trên vào một hộp riêng biệt để nổi bật)

con trăn


Đối với các gói và thư viện Python, Pip là trình xử lý gói tiêu chuẩn. “Gói cài đặt Python” là từ viết tắt của “Pip”. Nó bao gồm xung quanh Gói 220K cho khoa học máy tính, phân tích hình ảnh, tính toán và các chủ đề khác.

Theo tiêu chuẩn ngành, các thư viện Python có tài liệu đầy đủ và dễ triển khai.

Người chiến thắng – Vì vậy, khi nói đến thư viện, cả hai ngôn ngữ lập trình đều đứng đầu và kiếm được điểm.

Ngành kiến ​​​​trúc

NodeJS

Để quản lý nhiều máy khách cùng một lúc, Node.js sử dụng cách tiếp cận vòng lặp sự kiện đơn luồng. Nó thực thi các tác vụ nhanh hơn vì nó sử dụng ít luồng hơn và yêu cầu ít tài nguyên hơn về tổng thể.

Node.js có tính năng không chặn giúp quản lý hàng nghìn kết nối đồng thời một cách dễ dàng nhất.

con trăn


Python khác với Node.js về cách thức hoạt động của nó. Để bắt đầu, Python không ngay lập tức chuyển đổi mã của nó thành mã máy. Ngược lại, nó biên dịch mã thành mã byte, sau đó được chuyển thành mã máy với sự trợ giúp của trình thông dịch.

Ngoài ra, Python không hỗ trợ đa luồng. Tuy nhiên, với các gói như asyncio, bạn có thể tạo ứng dụng không đồng bộ và ứng dụng hướng sự kiện.

Người chiến thắng – Vòng này chuyển sang Node.js vì kiến ​​trúc dễ tiếp thu và thuận lợi hơn.


Node.js

Cộng đồng khung Node.js là một trong những cộng đồng tích cực nhất trên thế giới. Cộng đồng đã tạo ra nhiều hướng dẫn, phim và thành phần để cộng đồng sử dụng.

NPM là ngôi nhà của hơn một triệu gói, tất cả đều được duy trì bởi cộng đồng. Ngoài ra, rất có thể nếu bạn gặp khó khăn trong một vấn đề, ai đó đã giải quyết vấn đề đó và đăng giải pháp lên Stack Overflow.

con trăn

Python có một cộng đồng các nhà phát triển khá lớn với hàng triệu người dùng. Nó có cộng đồng lớn hơn Node.js vì đây là ngôn ngữ cũ hơn.

Cộng đồng trực tuyến Python bao gồm các tài nguyên học tập tuyệt vời cũng như các hội nghị PyCon diễn ra trên toàn thế giới.

Một lợi ích khác của việc có một cộng đồng lớn như vậy là dễ dàng thuê một nhà phát triển python.

Người chiến thắng – Python, là ngôn ngữ lớn tuổi nhất trong hai ngôn ngữ, có cơ sở người dùng lớn hơn. Vì vậy, trăn thắng vòng này.

khả năng mở rộng

Node.js

Framework Node.js có nhiều khả năng mở rộng vì nó cho phép đa luồng và có một thành phần cụm có thể quản lý tất cả khả năng xử lý của máy. Các nhà phát triển có thể mở rộng chương trình của họ theo chiều ngang và chiều dọc với Node.js bằng cách kết hợp nhiều tài nguyên hơn và các nút mới vào hệ sinh thái.

con trăn

Mặt khác, Python không thể cung cấp hỗ trợ mở rộng đầy đủ do nhiều vấn đề. Python là ngôn ngữ lập trình chậm hơn vì nó diễn giải văn bản trong thời gian chạy.

Mặc dù Python hỗ trợ đa luồng, GIL cấm nhiều tác vụ được thực thi đồng thời. Điều này là do khóa tích hợp hạn chế chạy nhiều quy trình cùng một lúc.

Người chiến thắng – Không nghi ngờ gì nữa, Node.js có khả năng mở rộng hơn Python vì tính linh hoạt và dễ sử dụng của nó.

cú pháp

Nodejs

Cú pháp là vấn đề sở thích cá nhân và nó hoàn toàn phụ thuộc vào trải nghiệm của người dùng và chúng tôi không bao giờ có thể đánh giá sở thích của người dùng.

Điểm chính là cú pháp Node.js khá gần với JavaScript. Vì vậy, các lập trình viên có kiến ​​thức trước về JavaScript có thể dễ dàng hiểu Nodejs.

con trăn

Cú pháp của Python là một trong những tính năng mạnh nhất của nó. So với Node.js, các nhà phát triển thích viết ít dòng mã hơn bằng Python. Cú pháp của Python đơn giản hơn và không sử dụng dấu ngoặc nhọn. Điều này đơn giản hóa mã Python và gỡ lỗi.

Cú pháp của Python đơn giản đến mức ngay cả khi bạn thuê một nhà phát triển python có kiến ​​thức kỹ thuật cơ bản cũng có thể hiểu được.

Người chiến thắng – Sẽ không có gì phải đắn đo khi sử dụng Node.js nếu bạn đã quen thuộc với JavaScript. Python là một nơi tốt để bắt đầu nếu bạn là người mới lập trình. Vì vậy, hãy để yêu cầu của bạn hướng dẫn quyết định của bạn!

Khi nào nên sử dụng khung Node.js?

Node.js là môi trường thời gian chạy dành cho các chương trình yêu cầu kết nối liên tục giữa cả máy chủ và giao diện phía trình duyệt.

Xếp hạng chức năng thời gian thực của ứng dụng là một cách thay thế dễ dàng để suy nghĩ về sự cần thiết của Node.js trong ứng dụng. Nếu tính hữu dụng của ứng dụng phụ thuộc vào việc truyền dữ liệu theo thời gian thực, thì Node.js chính là giải pháp phù hợp.

Sử dụng Nodejs trong các trường hợp sau –

  • Chatbot và sứ giả
  • giải pháp vạn vật
  • Ứng dụng một trang (SPA)
  • Ứng dụng phát trực tuyến
  • nền tảng chơi game

Khi nào thì sử dụng Python?

Python có một lượng lớn tài năng, một phần là do cú pháp đơn giản của nó. Không có gì ngạc nhiên khi Google và Facebook, hai trong số những người mua tài năng công nghệ lớn, sử dụng Python đáng kể trong nỗ lực phát triển của họ.

Trình thông dịch Python chịu trách nhiệm thực thi mã và nó cực kỳ hiệu quả. Python phù hợp để cài đặt và sửa đổi nhanh chóng vì nó không yêu cầu biên dịch.

Sử dụng python trong các trường hợp sau –

  • Các ứng dụng web lũy tiến (PWA)
  • Trực quan hóa dữ liệu
  • Trí tuệ nhân tạo & Máy học
  • Chức năng nhận dạng giọng nói và khuôn mặt
  • Khoa học dữ liệu

Node.js V/s Python – Ai thắng?

Chúng tôi hy vọng bài đăng này đã giúp bạn hiểu mọi thứ về Python V/s Nodejs. Giờ đây, việc chọn giải pháp tốt nhất cho dự án tiếp theo của bạn sẽ đơn giản hơn nhiều.

Mỗi dự án phần mềm có bộ tiêu chuẩn và yêu cầu riêng, bạn nên cân nhắc khi lựa chọn công nghệ. Một ngôn ngữ hoạt động tốt cho một dự án có thể không hoạt động tốt cho một dự án khác.

Vì vậy, hãy xem xét tất cả các yêu cầu dự án của bạn và sau đó đưa ra quyết định.

Ngoài việc chọn công nghệ phù hợp, bạn cũng cần thuê một nhà phát triển python hoặc nhà phát triển node.js đáp ứng yêu cầu của bạn và mang lại cho bạn kết quả tốt nhất.

Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào liên quan đến blog này, bạn chắc chắn có thể hỏi chúng tôi và chúng tôi rất muốn giúp bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *