Nông dân ‘khát’ thông tin về nhu cầu của thị trường tiêu thụ

Rate this post

Toàn cảnh buổi tọa đàm thu hút sự quan tâm của đông đảo nông dân, HTX trên địa bàn tỉnh An Giang – Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Ngày 1/10, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp tỉnh An Giang tổ chức Hội thảo “Vai trò của Hội Nông dân Việt Nam trong hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản” nhằm kết nối hoạt động sản xuất kinh doanh. doanh nhân và nông dân; kết nối cung cầu trong sản xuất và tiêu thụ nông sản trên thị trường trong và ngoài nước.

Mở đầu buổi tọa đàm, bà Cao Xuân Thu Vân – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam – nêu nhiều vấn đề trong sản xuất nông nghiệp, trong đó nhấn mạnh đến việc nắm bắt nhu cầu của thị trường; khẳng định vai trò của các cấp hội nông dân trong việc ứng dụng khoa học công nghệ, kết nối các nhà khoa học, chuyển giao công nghệ cho nông dân một cách hiệu quả nhất.

“Theo tôi, nông dân cần thay đổi tư duy bán cái gì, hiểu rõ nhu cầu của thị trường, đảm bảo cho người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Người nông dân sẽ tự hào khi nhắc nhở sản phẩm của chúng tôi thực hiện cam kết an toàn và có trách nhiệm Bà Vân nói.

Ông Lê Nghĩa Thuận – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang – cho biết, diện tích trồng xoài của huyện tương đối lớn, hình thành vùng chuyên canh và đạt chứng nhận VietGAP ở ba Cù Lao Giêng. các xã.

“Hiện HTX gặp nhiều khó khăn về nguồn lực được đào tạo chuyên nghiệp và khó khăn về kỹ thuật xử lý các khâu trồng trọt, sản xuất, chế biến. Chúng tôi rất cần thông tin chính thống về nhu cầu của từng thị trường, đơn vị tiêu thụ uy tín, thông tin về cây trồng của vùng trồng lân cận để đơn vị tự điều chỉnh thời vụ đảm bảo chất lượng, tránh ùn tắc ”, ông Thuận nói.

Còn ông Lê Văn Điền – nông dân HTX Nam Phú Bình, xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân, An Giang – cho rằng việc liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa trong HTX hiện nay là hết sức cần thiết.

“Nông dân hầu hết chỉ quan tâm đến việc đầu tư giống, vật tư nông nghiệp hơi tốn kém và phải phụ thuộc vào đơn vị gia công mà bỏ qua hiệu quả, lợi ích mà HTX mang lại. Tôi không còn lo sợ được mùa, được giá. rớt giá cũng như bị thương lái ép tiền đặt cọc giữa chừng như trước đây, đảm bảo lợi nhuận và cao hơn bên ngoài từ 3 triệu đồng / ha ”, ông Diện nói.

Theo ông Huỳnh Văn Thôn – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Lộc Trời, cần đặt tinh thần trách nhiệm của người nông dân lên hàng đầu, làm đúng, đảm bảo quy trình sản xuất và chủ động theo dõi nhu cầu thị trường.

“Chúng ta phải mất hơn 10 năm để bù lỗ trong sản xuất lúa gạo, song song với việc quy hoạch vùng nguyên liệu, xây dựng cơ sở chế biến, liên kết thị trường tiêu thụ là cả một hành trình gian nan. Đối với tôi, Nhà nước sẽ là trọng tài và xử phạt trong mối liên hệ này, để chúng ta cùng nhau tiến xa hơn, sẽ đến nơi đến chốn ”, ông Th.

Leave a Reply

Your email address will not be published.