Ông bố kinh doanh công nghệ và cách dạy con không đau đầu vì game

Rate this post

Phạm Anh Tuấn là một cái tên khá nổi tiếng trong giới công nghệ và startup. Anh chàng sinh năm 1991 là người sáng lập công ty công nghệ Bravestars và đã dẫn dắt đội ngũ nhân sự trở thành Nhà phát hành trò chơi tức thời trên Facebook hàng đầu thế giới với hơn 70 sản phẩm game và hơn 300 triệu người dùng trên toàn cầu.

Để đạt được thành công, Phạm Anh Tuấn trải qua nhiều lần thất bại, thậm chí chấp nhận mức lương chỉ 1,5 triệu đồng và ăn mì gói hàng ngày. Tuy nhiên, chính những khó khăn và thất bại đã giúp 9x và các cộng sự của mình rèn luyện bản lĩnh và vạch ra hướng phát triển công ty bền vững.

Ông Phạm Anh Tuấn (giữa) và các cộng sự.

Nổi tiếng và thành công từ trong game, trong cuộc sống hàng ngày và đặc biệt là trong việc dạy dỗ con cái, anh Phạm Anh Tuấn lại có những quan điểm khác. Nếu như nhiều bậc phụ huynh khi thấy con chơi game thường lo lắng, hay có những phản ứng tiêu cực thái quá thì anh Tuấn lại khác. Ông bố 9x nhìn nhận vấn đề sâu hơn và đưa ra những suy nghĩ thấu đáo.

Nghiện game không phải do game mà do quản lý thời gian

– Nhiều bậc cha mẹ đau đầu vì con cái chơi game, hay nhiều bà vợ bực bội vì chồng nghiện game. Mọi người kỳ thị game đến mức đó, và bạn có “giải tỏa” gì cho game không?

Sẽ không tốt nếu quá chìm đắm trong việc chơi game. Nghiện trò chơi điện tử tương tự như nghiện tivi trước đây, hay nghiện mạng xã hội ngày nay.

Nhưng điều làm nên bản chất của sự nghiện game không phải là nội dung game, hình thức game hay tính chất của game mà chính là cách quản lý thời gian riêng của mỗi người dùng. Cuối cùng, game hay phim ảnh, mạng xã hội đều phục vụ một nhu cầu nhất định của con người. Bất cứ điều gì quá nhiều sẽ có ảnh hưởng tiêu cực nhất định.

Tuy nhiên, thế giới của chúng ta đa chiều và không ngừng thay đổi. Xu hướng trò chơi hóa giáo dục đã được nhiều nghiên cứu chứng minh rằng nó có hiệu quả nhanh chóng với một số bộ phận, đặc biệt là trẻ em. Trước cả những công thức toán học và chữ viết trong trường học, có thể dễ dàng nhận thấy game là một trong những “giáo trình” đầu tiên của trẻ trong hành trình hoàn thiện về tinh thần và thể chất.

Người sáng lập công nghệ:

Tôi nghĩ rằng trong tương lai, xu hướng Gamification – trò chơi điện tử mang tính giáo dục cao sẽ xuất hiện nhiều hơn và sẽ là sự lựa chọn mới cho các ông bố, bà mẹ trên hành trình rèn luyện và phát triển kỹ năng mới. vườn ươm của tương lai. Và chỉ có như vậy, những định kiến ​​mới dần được xóa nhòa, con mắt ít phán xét hơn và Game có thể tự tin bước ra mắt người dùng tại Việt Nam.

Hiện tại, các sản phẩm game ở Việt Nam vẫn đang gây ra nhiều ý kiến ​​trái chiều, nhưng ở nước ngoài, game cũng như phim ảnh hay âm nhạc được coi như một sản phẩm văn hóa tinh thần. Thông qua trò chơi, chúng ta có thể vừa giải trí vừa rèn luyện trí tuệ. Bạn có thể thấy có những nghiên cứu cho rằng trẻ em được tiếp xúc với game một cách điều độ sẽ phát triển phản xạ tốt hơn và tư duy linh hoạt cũng như có khả năng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống tốt hơn.

Bạn cho con chơi game, bạn quản lý con chơi game như thế nào?

Với tư cách là một game thủ, một nhà phát triển trò chơi và với tư cách là một người cha, trò chơi là một trong những công cụ tốt nhất để phát triển kỹ năng cho con tôi. Tôi khuyến khích con tôi sử dụng các thiết bị công nghệ. Tiếp xúc sớm sẽ giúp trẻ sớm định hình được đường nét của não bộ, giúp trẻ có cảm giác nhạy bén trong thời đại công nghệ bùng nổ như hiện nay.

Tuy nhiên, trong quá trình này, tôi sẽ tạo ra những thỏa thuận đặc biệt giữa cha và con về thời gian xem / chơi trò chơi, đồng thời duy trì quyền kiểm soát nội dung của chúng để chúng có thể thưởng thức các luồng nội dung. tích cực trong toán học, âm nhạc hoặc các kỹ năng sống cần thiết.

Trong thời đại công nghệ phủ sóng, những tiện ích đến với mọi ngôi nhà đều được thực hiện một cách đơn giản và tiện lợi. Nhờ có các thiết bị thông minh, con tôi đã có thể học từ nội dung số những kỹ năng cơ bản như chú ý khi đặt chân xuống đường, kỹ năng nhận biết phòng cháy và chữa cháy, nuôi dưỡng dòng cảm xúc khi hóa thân thành các nhân vật chăm sóc động vật trong trò chơi…

Cách dạy con chơi game của ông bố kinh doanh công nghệ không biến thành ý nghĩa tiêu cực - Ảnh 4.

Những lúc giữa cha và con, tôi thường đặt những câu hỏi gợi mở và định hướng để con tự suy nghĩ và đưa ra giải pháp cho riêng mình. Từ đó, tôi thường chọn những trò chơi mang tính giáo dục cao, bên cạnh đó tính năng giải trí phải thật hấp dẫn.

Hiện tại, tôi và con trai đang chơi trò chơi Plant Empires và cả hai chúng tôi cùng nhau vượt qua Chương 1 và nhận ra những hành vi nào là bạo lực, những hành vi nào nên được khuyến khích và xác định những hành vi nào không. Nhân vật chính và nhân vật phản diện trong mỗi trò chơi. Những kỹ năng này sẽ giúp con tôi hình thành cách ứng xử trong cuộc sống thực, đó là điều khiến tôi rất tự hào. Plant Empires cũng sẽ được tiếp cận nhiều hơn với chỉ số AQ để từ đó phát huy hết khả năng và thành công trong cuộc sống.

– Giới hạn người chơi phải trả là bao nhiêu cho thỏa đáng để giải trí hay học hành như bạn nói, thay vì quên ăn quên ngủ để chinh phục một mục tiêu ảo nào đó?

Hiện tại, các sản phẩm game ở Việt Nam vẫn đang gây ra nhiều ý kiến ​​trái chiều, nhưng ở nước ngoài, game cũng như phim ảnh hay âm nhạc được coi như một sản phẩm văn hóa tinh thần.

Thông qua trò chơi, chúng ta có thể vừa giải trí vừa rèn luyện trí tuệ. Bạn có thể thấy có những nghiên cứu cho rằng trẻ em được tiếp xúc với game một cách điều độ sẽ phát triển phản xạ tốt hơn và tư duy linh hoạt cũng như có khả năng vượt qua những khó khăn trong cuộc sống tốt hơn.

Game được thiết kế để người chơi cảm thấy thích thú hơn mỗi khi vượt qua một độ khó nào đó, đồng thời mức Dopamine cũng được sản sinh ra khi mọi người chơi game, vì vậy mỗi chúng ta cần biết cách cân bằng bản thân. thế giới ảo và cuộc sống thực. Cần khuyến khích việc vui chơi hợp lý, nghỉ ngơi đúng giờ, luyện tập kết hợp với thể dục thể thao, học thêm các kỹ năng mềm trong cuộc sống.

Người thân không nên quá khắt khe trong việc xem các thành viên trong gia đình chơi game mà hãy nhẹ nhàng, đưa ra những lời khuyên phù hợp và có thể cùng nhau trải nghiệm trong thời gian ngắn để có thể thấu hiểu cùng nhau, từ đó thêm gắn kết và biến game thành công cụ hữu ích để gia đình sum vầy hơn thời gian bên nhau.

Điều này chúng ta có thể học hỏi từ các nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản hay Châu Âu, Châu Mỹ… Họ có văn hóa rất cởi mở về game. Đối với họ, game thực sự là một công cụ gắn kết gia đình, giải trí, học tập,… rất có tiềm năng phát triển.

Theo quan niệm của nhiều người, IQ và EQ là khái niệm “fix”, tức là đa phần thuộc về “năng khiếu”, khó thay đổi. Trong khi đó, AQ là đại lượng có thể rèn luyện để “cải thiện, nâng cấp”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.