Phần mềm kế toán doanh nghiệp MISA biến động thất thường

Rate this post

Bị kêu gọi tẩy chay do hậu mãi kém

Được quảng cáo là “doanh nghiệp đáng tin cậy nhất hiện nay, với hơn 170.000 khách hàng và tổ chức đang sử dụng” và “là phần mềm kế toán sẽ thay đổi hoàn toàn vị trí của kế toán”; Tuy nhiên, trước đó, MISA – phần mềm kế toán nổi tiếng trong cộng đồng kế toán Việt Nam liên tục bị kêu gọi tẩy chay trên fanpage của cộng đồng này với lý do chính là: hậu mãi kém!

MISA bị kêu gọi tẩy chay trên fanpage Cộng đồng Kế toán Việt Nam do hậu mãi không tốt

Với những quảng cáo như: “Phần mềm kế toán bao gồm các công cụ tiết kiệm thời gian mà bạn cần để tập trung phát triển sự nghiệp của mình. MISA luôn an toàn, đáng tin cậy và các chuyên gia của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7 ”, MISA dễ dàng thu hút sự quan tâm của người dùng. Tuy nhiên, trên trang fanpage của Cộng đồng Kế toán Việt Nam với gần 314.000 thành viên, MISA đã nhận không ít lời chỉ trích.

Được biết, phần mềm kế toán MISA hiện có giá bán từ 4.450.000 – 7.450.000 / năm tùy theo nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, hàng năm, doanh nghiệp vẫn phải trả phí cập nhật hàng tháng. Theo nhiều doanh nghiệp, số tiền này là một khoản chi đáng kể, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ. Vấn đề khiến người dùng bức xúc nhất ở đây là phí cao nhưng hỗ trợ khách hàng chưa tương xứng.

MISA được các quỹ nước ngoài đầu tư mạnh như thế nào?

Nhắc đến lĩnh vực cung cấp phần mềm quản lý công và quản trị doanh nghiệp, chắc hẳn cái tên MISA không còn xa lạ với nhiều người. Công ty Cổ phần MISA được thành lập từ năm 1994 với tên gọi ban đầu là Tập đoàn MISA cùng định hướng sản xuất phần mềm kế toán. Người sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị là anh Lữ Thành Long, cựu sinh viên CNTT – Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Năm 2002, MISA chuyển đổi thành công ty cổ phần và thành lập văn phòng đại diện tại TP. HCM. Công ty có trụ sở chính tại tầng 9 tòa nhà Technosoft, Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội. Bà Đinh Thị Thủy (sinh năm 1976) là Tổng giám đốc, đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Trong thời gian qua, vốn điều lệ của MISA liên tục thay đổi dù con số không quá lớn, lần lượt là 338 tỷ đồng năm 2018, 380 tỷ đồng năm 2019 và 378 tỷ đồng năm 2020. Đáng chú ý, trong năm 2019, MISA bất ngờ được cấp vốn. của quỹ TA Associates với mức định giá cực cao.

Theo số liệu thu thập được, Bock Capital EU Luxembourg – đại diện của TA Associates đã chi 1.230 tỷ đồng (53 triệu USD) để sở hữu 30% cổ phần, tương đương mức định giá lên tới 4.100 tỷ đồng. Trong đó, TA Associates mua 11,4 triệu cổ phiếu, gồm 4,22 triệu cổ phiếu phát hành mới với giá 107.800 đồng / cổ phiếu và mua lại 7,18 triệu cổ phiếu từ cổ đông hiện hữu.

TA Associates được biết đến là một trong những công ty đầu tư có kinh nghiệm nhất trên thế giới, đã rót vốn vào hơn 500 doanh nghiệp trong 5 lĩnh vực chính bao gồm: công nghệ, chăm sóc sức khỏe, dịch vụ tài chính, tiêu dùng và kinh doanh. Kể từ khi thành lập vào năm 1968, TA Associates cho biết đã huy động được gần 33 tỷ USD vốn, cam kết đầu tư với tốc độ giải ngân khoảng 2 tỷ USD mỗi năm.

MiSA đang giao dịch thất thường

Được định giá rất cao nhưng tình hình kinh doanh của MISA có phần chưa tương xứng với quy mô của doanh nghiệp. Kể từ năm 2016, tổng tài sản của công ty liên tục tăng qua các năm và đạt gần 2.100, gấp hơn 5,3 lần sau 5 năm. Phần lớn sự gia tăng được tài trợ bằng việc vay nợ.

Một năm sau khi TA Associates đầu tư vốn, nợ phải trả cũng tăng 73% lên 657 tỷ đồng vào cuối năm 2020 trong khi vốn chủ sở hữu chỉ tăng nhẹ lên 1.094 tỷ đồng, chiếm 62% tổng tài sản. Đến cuối năm 2021, nợ phải trả của MISA tiếp tục tăng lên hơn 800 tỷ đồng, chiếm gần 40% tổng tài sản.

Quy mô lên tới hàng nghìn tỷ đồng nhưng doanh thu và lợi nhuận của MISA lại dao động quanh mức không mấy ấn tượng. Năm đầu tiên nhận vốn đầu tư từ quỹ ngoại (2019), kết quả kinh doanh của công ty sụt giảm mạnh với doanh thu thuần chỉ đạt 636 tỷ đồng, giảm 20% so với năm trước. Tỷ suất lợi nhuận gộp giảm từ 87% xuống 77% trong khi chi phí vẫn chiếm tỷ trọng cao khiến lợi nhuận sau thuế của MISA giảm 76% xuống 46 tỷ đồng.

Tung la mot goi chay do kem ra ngoai, la mot kieu dang kinh doanh 2.

Với nguồn vốn rót vào từ TA Associates, MISA có kế hoạch kinh doanh đầy tham vọng cho năm 2020 với doanh thu thuần 1.160 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 255 tỷ đồng, đều là những kỷ lục lịch sử. Tuy nhiên, sau đó công ty kết thúc năm với doanh thu 969 tỷ đồng và lãi ròng 187 tỷ đồng, đều không thể hoàn thành kế hoạch đề ra.

Bước sang năm 2021, kết quả kinh doanh của MISA đi ngược trở lại với doanh thu 948 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 181 tỷ đồng, giảm lần lượt 2% và 3% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ suất sinh lời trên tài sản (ROA) và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) lần lượt ở mức 8,7% và 14,2%.

Leave a Reply

Your email address will not be published.