Phát triển thị trường than sinh học tại Việt Nam

Rate this post

Ngày 16/9, tại Hà Nội đã diễn ra Sự kiện kết nối thúc đẩy phát triển thị trường than sinh học tại Việt Nam.

Đây là hoạt động thuộc Dự án “Thúc đẩy mô hình kinh doanh hệ thống nhiệt phân quy mô nhỏ tại Việt Nam” trong khuôn khổ Chương trình Khu công nghiệp sinh thái toàn cầu (GEIPP) – Việt Nam do Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ tổ chức. Thụy Sĩ (SECO) tài trợ thông qua Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO).

Dự án nhằm thúc đẩy thương mại hóa công nghệ nhiệt phân tại Việt Nam với ba mục tiêu chính: Xác định “công nghệ xanh” và nâng cao nhận thức về công nghệ nhiệt phân; Nghiên cứu khả thi và xây dựng mô hình kinh doanh; Thúc đẩy thị trường than sinh học.

Sự kiện này nhằm mục đích kết nối các bên liên quan hoạt động trong lĩnh vực than sinh học để thảo luận về những khoảng trống và nhu cầu chính của ngành. Đây là bước đệm để hình thành và phát triển diễn đàn quốc gia về than sinh học. Qua đó, khuyến khích tất cả các bên liên quan chia sẻ và trao đổi thông tin; tương tác, hợp tác, hỗ trợ thúc đẩy nghiên cứu; sản xuất, kinh doanh và ứng dụng công nghệ nhiệt phân và than sinh học tại Việt Nam.

Hội thảo cũng góp phần nâng cao nhận thức về lợi ích và tiềm năng ứng dụng của than sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp. Từ đó giúp nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản, giảm phát thải khí nhà kính, kết nối và hợp tác thúc đẩy chuyển đổi các phụ phẩm nông nghiệp thành năng lượng sạch và than sinh học có giá trị, đồng thời thúc đẩy thị trường than sinh học.

Theo UNIDO, than sinh học có nguồn gốc từ sinh khối chất thải nông nghiệp là một công nghệ phát thải âm thông qua việc hấp thụ cacbon hiệu quả và lâu dài với những lợi ích tiềm năng to lớn trong các hoạt động nông nghiệp tái tạo. tạo ra. Than sinh học cũng được coi là một giải pháp sạch, hiệu quả và bền vững để khử cacbon trong nông nghiệp, giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, một số thành viên từ cộng đồng nghiên cứu, khu vực tư nhân, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước đã tiên phong và phát triển các dự án than sinh học trong hơn 20 năm qua. Lợi ích rõ ràng nhất của than sinh học đang được sử dụng ở Việt Nam là cải thiện chất lượng đất và tăng năng suất cây trồng.

Theo đánh giá của UNIDO, công nghệ nhiệt phân để sản xuất than sinh học là giải pháp thông minh giúp ứng phó với biến đổi khí hậu cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

Tại sự kiện, TS Lương Hữu Thành, Viện Môi trường Nông nghiệp (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) đã chia sẻ về những lợi ích mà than sinh học mang lại.

Theo Tiến sĩ Lương Hữu Thành, hầu hết các nguyên liệu than sinh học đều có độ pH cao và có thể hoạt động giống như vai trò của vôi để tăng độ pH của đất. Trong trường hợp đất có ít chất hữu cơ và thành phần đất sét và đất có kết cấu thô, việc duy trì độ ẩm của đất có thể giúp thiết lập thảm thực vật và than sinh học có thể giúp ích cho việc này. Đặc biệt, việc rửa trôi các chất dinh dưỡng cũng có thể được giảm thiểu bằng cách bón than sinh học vào đất.

Đề cập đến lợi ích từ than sinh học, các chuyên gia Trường Đại học Nông Lâm (thuộc Đại học Huế) cũng chia sẻ: Với mục tiêu đến năm 2025, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ ổn định diện tích trồng lúa nước khoảng khoảng. 51.000 -52.000 ha / năm. Dự kiến ​​khối lượng rơm, rạ, phụ phẩm trấu sau thu hoạch là 3.944.000 tấn rơm rạ và 724.000 tấn trấu.

Hầu hết các phụ phẩm này đều được đốt bỏ ngoài đồng ruộng, gây ảnh hưởng lớn đến môi trường, tắc nghẽn dòng chảy, mất an toàn giao thông,… Bên cạnh đó, việc đốt rác thải ngoài trời sẽ thải vào khí quyển gây thiệt hại nghiêm trọng cho môi trường. hiệu ứng nhà kính.

Vì vậy, biện pháp để sử dụng hiệu quả nguồn phụ phẩm này là ứng dụng công nghệ, thiết bị sản xuất than sinh học nhằm cải tạo đất, tăng năng suất cây trồng.

Các chuyên gia cũng cho rằng, than sinh học được coi là vật liệu cải tạo đất còn nhiều tiềm năng cần được nhân rộng. Cụ thể, than sinh học được đưa vào đất để cải tạo đất như một hình thức cố định cacbon trong đất, giảm thiểu phát thải khí nhà kính … /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.