Phiên bản điện tử của Sách Mẹ và Bé là một phần không thể thiếu của Hồ sơ Sức khỏe Quốc gia

Rate this post

Sáng 22/9, tại Bộ Y tế, Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em, Bộ Y tế phối hợp với Báo Sức khỏe và Đời sống, Công ty TNHH Đầu tư và Nghiên cứu Công nghệ cao Hà Nội (Hà Nội). Noi HiTech) chính thức ra mắt phiên bản điện tử Sách Mẹ và Bé tại địa chỉ https://somevabe.suckhoedoisong.vn/

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn (giữa), Ông Trần Đăng Khoa – Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em (Bộ Y tế), Ông Trần Tuấn Linh – Tổng Biên tập Báo Sức khỏe & Đời sống, Ông Đặng Văn Hải- Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư, Phát triển và Nghiên cứu Công nghệ cao Hà Nội và đại diện JICA Bấm nút ra mắt phiên bản điện tử Sách Mẹ và Bé.

Giải pháp đưa thông tin về chăm sóc sức khỏe toàn dân

Tham dự và phát biểu tại Lễ ra mắt Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Sách Mẹ và Bé) phiên bản điện tử, PGS.TS. GS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh thời gian qua, công tác Chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, sức khỏe sinh sản của Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đánh giá cao những đóng góp của công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, sức khỏe sinh sản trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

“Các chỉ số về sức khỏe bà mẹ và trẻ em mà Việt Nam đạt được đều ở mức khá so với nhiều nước có thu nhập bình quân đầu người tương đương, Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Đây là điểm sáng trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ. Chính phủ trong lĩnh vực sức khỏe bà mẹ và trẻ em trong những năm qua đã được hoàn thiện, dự kiến ​​thực hiện đến năm 2022: tử vong mẹ giảm còn 44 / 100.000 trẻ đẻ sống, tử vong trẻ em dưới 1 tuổi giảm còn 13,5% o, trẻ em dưới 5 tuổi nhẹ cân giảm còn 11%, thấp còi giảm còn 19% ”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn phát biểu.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho rằng, vẫn còn sự chênh lệch lớn về tử vong mẹ, tử vong trẻ em và suy dinh dưỡng trẻ em giữa các vùng địa lý, giữa các vùng kinh tế – xã hội. và giữa các dân tộc khác nhau.

Nguyên nhân chủ yếu là do khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc trước, trong và sau sinh của người dân cũng như chất lượng dịch vụ, nhất là vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng biển. Đảo còn nhiều hạn chế, gặp nhiều khó khăn. Phong tục, tập quán chăm sóc, nuôi dạy bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em; Tình trạng phụ nữ mang thai không đi khám thai và quản lý thai nghén, sinh con tại nhà vẫn diễn ra khá phổ biến ở vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

“Để giải quyết những vấn đề này, Bộ Y tế đã và đang triển khai nhiều giải pháp can thiệp, áp dụng các mô hình đã được đánh giá hiệu quả, điển hình là sử dụng Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em” – Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Tổng hợp tất cả thông tin về hành trình chăm sóc sức khỏe của mẹ bầu, nuôi con nhỏ từ 0-6 tuổi

Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1021 / QĐ-BYT về phiên bản điện tử của Sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ và trẻ em, là một bộ phận hợp thành của Hồ sơ. y tế công cộng và được tích hợp với hệ thống thông tin của ngành y tế.

Cuốn sách Mẹ và Bé phiên bản điện tử của Báo Sức khỏe và Đời sống được xây dựng theo hành trình của một người phụ nữ mang thai và nuôi con, bao gồm: Mang thai; Sinh nở; Sau khi sinh; Dinh dưỡng; Chăm sóc khi trẻ bị ốm; Cung cấp thông tin hữu ích, chuyên môn chính thống, kịp thời, đúng nhu cầu cho bà mẹ và trẻ em; sử dụng phiên bản điện tử của Sổ Mẹ và Bé để kịp thời phát hiện các nguy cơ và xử lý kịp thời, góp phần giảm tử vong mẹ và trẻ em.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu Sở Y tế 63 tỉnh / thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn đẩy mạnh sử dụng Sách Mẹ và Bé.

“Tôi mong rằng tất cả phụ nữ có thai và nuôi con nhỏ từ 0 đến 6 tuổi, các cán bộ y tế, tất cả mọi người quan tâm đến công tác chăm sóc phụ nữ có thai và chăm sóc trẻ em dưới 6 tuổi, hãy tích cực sử dụng phiên bản điện tử của Sách Mẹ và Bé nhằm nâng cao sức khỏe và góp phần giảm tử vong bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam ”, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published.