PV GAS: Doanh nghiệp chủ lực, dẫn đầu ngành khí

Rate this post
Hiệu quả từ chuyển đổi số tại Tổng công ty Khí Việt Nam

Nhận thức được vai trò quan trọng của chuyển đổi lý luận, một xu thế tất yếu để tồn tại và phát triển, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) luôn quan tâm đầu tư và đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số trong doanh nghiệp, từng bước số hóa quy trình kinh doanh, quy trình sản xuất, quy trình quản trị. v.v … để giảm thời gian và chi phí, tăng hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời mang lại giá trị gia tăng. cao hơn đối với khách hàng và đối tác, đáp ứng nhu cầu thị trường, cũng như quá trình hội nhập quốc tế.

PV GAS lọt Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2022 ' PV GAS lọt Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2022 ‘

Chiều ngày 4/8/2022, tại TP. Hồ Chí Minh, Tạp chí Forbes Việt Nam phối hợp với các đối tác tổ chức Lễ vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2022. Theo đó, Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã vinh dự có mặt trong Danh sách. Top 9 công ty, 10 năm liên tiếp được Forbes vinh danh “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2022” và Top5 công ty có doanh thu và lợi nhuận tốt nhất.

Giai đoạn 2017-2022: Sáng kiến ​​mang về cho PV GAS hơn 2.700 tỷ đồng Giai đoạn 2017-2022: Sáng kiến ​​mang về cho PV GAS hơn 2.700 tỷ đồng

Tiếp nối truyền thống là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua lao động sáng tạo ngành Dầu khí, giai đoạn 2017 – 2022, phong trào sáng kiến, cải tiến tại PV GAS luôn được triển khai mạnh mẽ và hiệu quả. cao, với 406 sáng kiến ​​được công nhận, mang lại giá trị làm lợi hơn 2.700 tỷ đồng.

Chinh phục những nguồn năng lượng mới:

Ý tưởng về một ngành công nghiệp khí được hình thành từ đầu những năm 90 của thế kỷ 20 nhằm thu dòng khí đồng hành từ mỏ Bạch Hổ để sử dụng, tránh tình trạng đốt ngoài khơi lãng phí. Vì vậy, ngày 20/9/1990, PV GAS được thành lập trên cơ sở Ban Quản lý các công trình Dầu khí Vũng Tàu với tên gọi ban đầu là Công ty Khí, với chức năng, nhiệm vụ chính là thu gom, nhập khẩu, vận chuyển, tồn trữ, chế biến, phân phối và kinh doanh. khí và các sản phẩm khí.

Ấn tượng đầu tiên của PV GAS là vào lúc 14 giờ ngày 26/4/1995, Nhà máy Điện Bà Rịa đã phát điện với dòng khí đồng hành đầu tiên từ mỏ Bạch Hổ hòa vào lưới điện quốc gia. Đây được ví như đòn bẩy, mở ra trang sử phát triển như vũ bão của ngành khí.

Từ việc triển khai thành công hệ thống khí Bạch Hổ, sau này mở rộng sang hệ thống Cửu Long, PV GAS liên tục vận hành các hệ thống khí lớn: Hệ thống khí Nam Côn Sơn; Hệ thống khí PM3 – Cà Mau; Hệ thống Khí Hàm Rồng – Thái Bình. Sau đó, PV GAS đã tích cực đầu tư các dự án mới như: Dự án khí Lô B – Ô Môn, nhập khẩu LNG, Sư Tử Trắng, Sao Vàng – Đại Nguyệt, Nam Côn Sơn 2 – giai đoạn 2 …

Trong 32 năm qua, PV GAS đã cung cấp gần 165 tỷ m3 khí khô, hơn 21 triệu tấn LPG, hơn 2 triệu tấn condensate, đạt tổng doanh thu trên 1 triệu tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế trên 193 nghìn tỷ đồng. , nộp ngân sách gần 95 nghìn tỷ đồng.

PV GAS đã trở thành một Tổng công ty lớn với 19 đơn vị / thành viên trực thuộc, trên 2.800 CBCNV có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, năng động và sáng tạo. Hiện mỗi năm, PV GAS cung cấp nguyên, nhiên liệu để sản xuất gần 15% sản lượng điện, khoảng 70% nhu cầu đạm cả nước và nhiên liệu cho nhiều khu công nghiệp; chiếm 100% thị phần khí khô, khoảng 70% thị phần bán buôn và gần 11% thị phần bán lẻ LPG trong nước.

Với những thành tựu to lớn, PV GAS xứng đáng trở thành nhà vận chuyển và cung cấp khí khô lớn nhất Việt Nam, nhà sản xuất và kinh doanh LPG số 1 Việt Nam. Sự lớn mạnh của PVGAS và ngành khí được đánh dấu bằng sự quyết tâm, dám nghĩ dám làm, tự tin, bản lĩnh, luôn thích ứng với đổi mới và khát vọng hướng tới tương lai.

Vượt qua thử thách, đón đầu thành công:

Có thể nói, năm 2022 là một năm đầy sóng gió và biến động đối với toàn thế giới. Tình hình địa chính trị thế giới không ổn định do tác động của xung đột Nga-Ukraine, thị trường năng lượng và chính sách tài chính toàn cầu có nhiều biến động (gián đoạn chuỗi cung ứng, thiếu hụt nguồn cung, giá cả leo thang, v.v.) lạm phát cao, dấu hiệu suy thoái / tăng trưởng chậm lại trong các nền kinh tế lớn, giá dầu và LPG cao, …). Những yếu tố này khiến các doanh nghiệp vốn đã chật vật do hậu quả của dịch Covid-19, nay càng gặp nhiều khó khăn hơn.

Trong bối cảnh đó, PV GAS đã đoàn kết, thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, kết hợp nhiều giải pháp đồng bộ ngay từ đầu năm để tận dụng thời cơ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. bao gồm: Thực hiện điều độ, huy động khí và vận hành tối ưu; tăng cường các hoạt động phát triển thị trường, bao gồm thúc đẩy kinh doanh LPG và cung cấp khí cho các khách hàng công nghiệp; tăng cường quản trị, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, tiết giảm chi phí; thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch Covid-19; thực hiện có hiệu quả công tác sắp xếp / tái cơ cấu, tổ chức cán bộ, cơ chế chính sách, …

Nhờ đó, 8 tháng đầu năm 2022, PV GAS đã bám sát kế hoạch, nhiệm vụ đề ra, hạn chế thấp nhất tác động từ các yếu tố bất lợi; hoàn thành vượt mức kế hoạch về sản lượng condensate (162% kế hoạch) và sản lượng kinh doanh LPG (120% kế hoạch), giữ vững thị phần bán buôn LPG cả nước gần 70%; Các chỉ tiêu tài chính đều vượt kế hoạch ở mức cao và tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước (tổng doanh thu hơn 69 nghìn tỷ đồng, đạt 130% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế hơn 13 nghìn tỷ đồng, đạt hơn 13 nghìn tỷ đồng đạt 219% kế hoạch, lợi nhuận sau thuế hơn 10 nghìn tỷ đồng, đạt 219% kế hoạch, nộp ngân sách nhà nước trên 5 nghìn tỷ đồng, đạt 197% kế hoạch); Các dự án đầu tư xây dựng được triển khai tích cực, bám sát kế hoạch và dự kiến ​​đến năm 2022, PV GAS sẽ hoàn thành xây dựng dự án kho chứa 1 triệu tấn LNG tại Thị Vải, bổ sung nguồn khí cung cấp cho thị trường mỗi năm khoảng 1,4 tỷ USD. m3 khí.

Trước thềm kỷ niệm 32 năm thành lập, PV GAS lần thứ 10 liên tiếp được Forbes vinh danh “Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2022” – “Top 5 Doanh thu và Lợi nhuận”; Đồng thời, anh cũng được vinh danh trong nhiều cuộc bình chọn doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Đây là một dấu mốc quan trọng, thể hiện sự phát triển ổn định của doanh nghiệp trong suốt một thập kỷ gần đây.

Lý giải nguyên nhân thành công và không ngừng phát triển trong hơn 3 thập kỷ qua, Ban lãnh đạo PVGAS khẳng định: Yếu tố thuận lợi và tiềm năng vững chắc của PV GAS là luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và chỉ đạo sát sao của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – Petrovietnam với quan điểm cho rằng công nghiệp khí là một trong ba trụ cột phát triển của Petrovietnam. Kế đến, PV GAS có đội ngũ cán bộ, công nhân viên có trình độ cao, nhiều năm kinh nghiệm, thành thạo hầu hết các công đoạn của mỏ khí, kể cả những công đoạn mà trước đây chỉ có các chuyên gia thực hiện. / người nước ngoài phụ trách.

PV GAS cũng là doanh nghiệp liên tục phát triển và hiệu quả kể từ khi thành lập, tạo niềm tin thu hút người lao động giỏi và các nhà đầu tư; có tiềm lực tài chính vững mạnh, liên tục được các tổ chức uy tín trong nước và khu vực xếp hạng, đánh giá cao; Đồng thời, sở hữu hệ thống cơ sở hạ tầng tương đối hoàn chỉnh cho ngành công nghiệp khí Việt Nam ở tất cả các giai đoạn với tổng giá trị tài sản trên 3,7 tỷ USD, …

PV GAS tự tin, bản lĩnh, quyết tâm phát huy bề dày thành tích, không ngừng đổi mới để thích ứng, tiếp tục phát triển bền vững ngành công nghiệp khí Việt Nam, bước vào kỷ nguyên phát triển mới của ngành công nghiệp khí. quốc gia.

Dài hạn và nhất quán với 3 giải pháp đột phá:

Tiếp tục sứ mệnh mang nguồn năng lượng từ thiên nhiên phục vụ sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, người dân và đất nước, PV GAS xác định, kiên định phát triển bằng 3 giải pháp đột phá về cơ chế, chính sách; công tác nhân sự và phát triển thị trường để chinh phục những đỉnh cao mới.

Ông Nguyễn Thanh Bình – Phó Tổng Giám đốc PV GAS cho biết: Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cũng như Quyết định số 2233 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án phát triển thị trường năng lượng cạnh tranh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 nêu rõ mục tiêu đảm bảo vững chắc an ninh năng lượng quốc gia; tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước ngành năng lượng theo hướng tập trung vào các hoạt động cốt lõi và thế mạnh, trong đó chú trọng phát huy vai trò chủ đạo của các doanh nghiệp nhà nước chuyên ngành có năng lực và kinh nghiệm. chẳng hạn như PVN, PV GAS.

Để thực hiện những nhiệm vụ đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ PV GAS lần thứ X, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra định hướng phát triển của Tổng công ty trong thời gian tới là “Phát triển PV GAS trong tương lai mạnh mẽ, hiệu quả, có năng lực cạnh tranh cao, hoàn thiện hoạt động trong tất cả các khâu thu gom – vận chuyển – chế biến – xuất nhập khẩu – tồn trữ – dịch vụ – kinh doanh khí và các sản phẩm khí, tham gia các hoạt động đầu tư cao cấp. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả vai trò đầu tàu, dẫn dắt ngành công nghiệp khí Việt Nam , góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Theo ông Bình, phát huy vai trò chủ đạo, chủ đạo của các doanh nghiệp Nhà nước chuyên ngành khí nhằm góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, PV GAS định hướng sẽ tiếp tục tham gia sâu rộng. đầu tư, kinh doanh) tất cả các khâu của chuỗi giá trị khí / LNG / sản phẩm khí từ thượng nguồn – trung nguồn – hạ nguồn trong nước và từng bước vươn ra thế giới nhằm đảm bảo sự phát triển chủ động, tối ưu và bền vững trong sản xuất, kinh doanh khí / sản phẩm khí. Cùng với đó, PV GAS tiếp tục tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng công nghiệp khí tối ưu trên cơ sở phát huy các nguồn lực và kinh nghiệm sẵn có; Giữ vai trò chủ đạo trong việc đầu tư, nhập khẩu khí và LNG cho sản xuất điện và các hộ tiêu dùng khác; Đa dạng hóa nguồn khí, tăng cường chế biến / chế biến sâu, đa dạng hóa các sản phẩm khí để nâng cao giá trị, sản lượng khí và các sản phẩm khí …

Thế giới luôn vận động với những thuận lợi và khó khăn đan xen, thời cơ và thách thức luôn đan xen, như những mắt xích không thể tách rời, đồng thời cũng là động lực để phát triển. Tập thể PV GAS luôn đoàn kết, sẵn sàng cùng nhau đương đầu với thách thức, cùng nhau mở ra cơ hội, tiếp tục giữ vững vai trò là đơn vị dẫn đầu ngành khí Việt Nam, vững bước tương lai.

PV GAS – DOANH NGHIỆP HÀNG ĐẦU VIỆT NAM 2022:

– Tổng Công ty Khí Việt Nam – PV GAS (Mã CK: GAS) lần đầu tiên lọt vào danh sách 5 doanh nghiệp có vốn hóa thị trường trên 10 tỷ USD (ghi nhận vào tháng 11/2021). Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE).

– PV GAS nằm trong top 9 doanh nghiệp hàng đầu, lần thứ 10 liên tiếp được Forbes vinh danh “Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2022” – “Top 5 Doanh thu và Lợi nhuận”.

– PV GAS được vinh danh Top 100 doanh nghiệp dẫn đầu Bảng xếp hạng VNR500 năm 2022 (Đây là Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam do Vietnam Report phối hợp với Báo VietNamNet công bố).

– PV GAS nhiều năm liền được Bộ Công Thương vinh danh là Thương hiệu Quốc gia.

BBT TẠP CHÍ NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM

Leave a Reply

Your email address will not be published.