Quản lý tài chính cá nhân của bạn một cách hiệu quả với những ghi chú đơn giản nhưng cực kỳ thành công này!

Rate this post

Quản lý tài chính Làm thế nào để hiệu quả và cân bằng cuộc sống? Những gợi ý cơ bản về một phong cách quản lý phù hợp với bạn? Bài viết không nhấn mạnh nhiều đến phân bổ và tiết kiệm như những lời khuyên về quản lý cá nhân thường có. Thay vào đó, bài viết tập trung vào cách hiểu nhu cầu, mục tiêu và lối sống của mỗi cá nhân.

Làm thế nào để áp dụng các nguyên tắc tài chính phù hợp với túi tiền của mỗi cá nhân? Làm thế nào để mỗi cá nhân biết cách chi tiêu, đầu tư, tiết kiệm… phù hợp với túi tiền của mình? Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể quản lý túi tiền của mình một cách phù hợp nhất.

Quản lý tài chính cá nhân luôn là một vấn đề phức tạp (Ảnh: Internet).

Hiểu các ưu tiên của riêng bạn

Vào những thời điểm khác nhau trong cuộc đời, nhu cầu của bạn sẽ thay đổi. Là sinh viên, bạn cần tập trung vào việc học cũng như rèn luyện sức khỏe. Khi ốm đau, nhu cầu tăng cường sức khỏe sẽ được ưu tiên. Để làm được điều này bạn cần có kế hoạch cụ thể cho tương lai trong khoảng thời gian tương ứng.

Ví dụ bạn là sinh viên, việc học là ưu tiên nên những nhu cầu chi tiêu cho sách vở, tài liệu… là thứ bạn cần lựa chọn đầu tiên.

Các mục tiêu tài chính cần được xác định rõ ràng (Ảnh: Internet).
Các mục tiêu tài chính cần được xác định rõ ràng (Ảnh: Internet).

Xác định nguồn thu nhập của bạn

Bạn cần hiểu rõ thu nhập của mình đến từ nguồn nào, giá trị bao nhiêu và chịu tác động hay ảnh hưởng của những yếu tố nào. Sự hiểu biết giúp bạn có những kế hoạch hoặc phương án dự phòng khi xảy ra những sự kiện không lường trước được.

Ví dụ bạn là người làm trong ngành dịch vụ khách sạn thì rõ ràng bạn bị ảnh hưởng bởi yếu tố mùa vụ cũng như dịch bệnh. Điều này sẽ khác đối với người giao hàng.

Xác định rõ nguồn tài chính là điều cần làm (Ảnh: Internet).
Xác định rõ nguồn tài chính là điều cần làm (Ảnh: Internet).

Đừng tham lam, hãy cẩn thận

FOMO (sợ bỏ lỡ) là một hiệu ứng tâm lý kinh điển trong xã hội. Khi bạn thấy nhiều người kiếm tiền trên thị trường chứng khoán, bạn muốn làm theo. Khi thấy giá các loại tiền ảo tăng chóng mặt, bạn cũng nhảy vào cuộc chơi… Tìm hiểu thì tốt nhưng trước khi đầu tư hãy suy nghĩ thấu đáo và cẩn thận. May mắn có thể đưa bạn đến đỉnh cao, nhưng nó không thể giữ bạn ở đó mãi mãi.

Thực hiện các bước ổn định là cách tốt nhất về lâu dài (Ảnh: Internet).
Thực hiện các bước ổn định là cách tốt nhất về lâu dài (Ảnh: Internet).

Xác định tỷ lệ phân bổ phù hợp cho bạn

Tất cả các lời khuyên về quản lý tài chính đều khuyến khích các cá nhân chia thu nhập của mình thành nhiều phần cho các hoạt động khác nhau như chi tiêu, đầu tư, tiết kiệm,… với các tỷ lệ khác nhau. Bài viết không bàn đến đúng sai trong từng tỉ lệ, vì mọi cách giải thích đều có lý do khác nhau.

Tỷ lệ phụ thuộc vào nhu cầu của riêng bạn (Ảnh: Internet).
Tỷ lệ phụ thuộc vào nhu cầu của riêng bạn (Ảnh: Internet).

Việc lựa chọn tỷ lệ cho từng nguồn khác nhau phụ thuộc rất lớn vào mục đích sử dụng của mỗi người. Chi phí cơ hội luôn là thứ mà không ai có thể tính trước được. Đừng vội trách một người không có tiền tiết kiệm mà chỉ chi tiêu cho cái ăn, cái mặc, vì biết đâu họ có thể thành công trong lĩnh vực ẩm thực hay thời trang. Rất khó để tách bạch rõ ràng các khoản chi tiêu như chi tiêu và đầu tư cho bản thân, vì ranh giới giữa các khoản này rất mơ hồ và mong manh.

Tin vào bản thân

Những lời khuyên và triết lý thành công không áp dụng cho tất cả mọi người. Thế giới quan của mỗi cá nhân là một thế giới riêng biệt, không thể trùng lặp giữa tất cả các cá nhân. Một ngư dân có thể hài lòng vì đánh bắt được một mẻ cá lớn, nhưng một doanh nhân không thể hài lòng nếu không kiếm được hàng triệu USD mỗi ngày…

Hãy tin vào sự lựa chọn của chính bạn (Ảnh: Internet).
Hãy tin vào sự lựa chọn của chính bạn (Ảnh: Internet).

Đừng áp đặt bản thân bởi những triết lý thành công. Hãy nhớ mọi sự lựa chọn đều có giá trị riêng của nó, sự lựa chọn của bạn bao hàm cả rủi ro mà bạn dám chấp nhận, vì vậy chỉ có bạn mới biết nó có xứng đáng hay không.

Dưới đây là một số lưu ý dành cho những ai đang gặp khó khăn trong việc quản lý tài chính cá nhân. Bạn cảm thấy mình đang vướng mắc vào vấn đề gì? Hãy để lại bình luận bên dưới phần bình luận.

Mời các bạn xem thêm các bài viết liên quan của BlogAnChoi:

Hãy theo dõi BlogAnChoi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị cho cuộc sống bạn nhé!

xem thêm

Đầu tư tiền mã hóa cần biết 5 điều này để đưa ra quyết định đúng đắn và tránh rủi ro

Tiền điện tử được đánh giá là một kênh đầu tư tiềm năng đang ngày càng thu hút nhiều người tham gia. Tuy nhiên, bất kỳ ai đang chuẩn bị đầu tư vào lĩnh vực này nên hiểu bản chất của tiền điện tử là rủi ro và dễ bay hơi. Để trở thành một nhà đầu tư hiểu biết …

Leave a Reply

Your email address will not be published.