Quảng Ninh: “Siết” quản lý trong kinh doanh xăng dầu

Rate this post

>> Quảng Ninh: Nỗ lực “hạ nhiệt” buôn lậu trên các tuyến

Tăng cường giám sát

Theo báo cáo của Sở Công Thương, toàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 5 thương nhân đầu mối, 8 thương nhân phân phối và 114 doanh nghiệp kinh doanh, bán lẻ xăng dầu với 223 cửa hàng đang hoạt động. Trước diễn biến phức tạp của giá xăng dầu thế giới và trong nước với 6 lần tăng liên tiếp và nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tăng cao so với cùng kỳ, nhưng được sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, tỉnh đã yêu cầu các đơn vị đầu mối tăng cường dự trữ tại các kho đầu mối.

Ông Nguyễn Đình Hùng – Quyền Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Quảng Ninh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục QLTT và UBND tỉnh về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, Chi cục QLTT tỉnh. Cục QLTT đã ban hành Nhiều văn bản chỉ đạo các Đội QLTT trên địa bàn tăng cường công tác quản lý địa bàn, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng phương án, kế hoạch và phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra. kiểm tra, giám sát chặt chẽ các đơn vị kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Qua đó kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu. Các đơn vị cũng chủ động làm việc với các đơn vị bán buôn, phân phối, kinh doanh xăng dầu và các trạm xăng dầu trên biển và trên bộ để nắm thông tin về nguồn cung. Đồng thời, thực hiện giám sát chặt chẽ tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu vào thời điểm điều chỉnh giá vào các ngày 1, 11 và 21 hàng tháng.

Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh

Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Đơn cử như Đội QLTT số 6, phụ trách TX Quảng Yên và TP Uông Bí, công tác nắm bắt, kiểm tra, kiểm soát địa bàn trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu được đơn vị thực hiện đồng bộ, minh bạch và hiệu quả. . Nhờ vậy, các chủ cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn quản lý đã chấp hành nghiêm túc và cam kết thực hiện đúng các quy định về xăng dầu trong quá trình kinh doanh.

Theo lãnh đạo cây xăng dầu phường Trưng Vương – TP Uông Bí: “Chúng tôi luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định trong kinh doanh, trước mỗi kỳ điều chỉnh chúng tôi đều tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về tăng, giảm giá trong quá trình nhập và lấy hàng chúng tôi đều thực hiện kiểm kê, đóng sổ sách đầy đủ, minh bạch rõ ràng, trung bình một tháng chúng tôi bán ra thị trường khoảng 2.000 lít xăng và khoảng 4.000 lít dầu. Lượng khách mua bán tại cây xăng có xu hướng tăng cao hơn so với mỗi lần điều chỉnh giá. Lợi nhuận trong kinh doanh xăng dầu ”.

Theo ông Nguyễn Việt Hùng – Đội phó Đội TTTT số 6 – Chi cục QLTT tỉnh cho biết: Hiện Đội đang kiểm soát tổng số 26 cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Trong đó, có 9 cửa hàng thuộc Công ty xăng dầu B12 và 17 cửa hàng thuộc doanh nghiệp tư nhân. Thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu, Đội đã tăng cường kiểm tra, triển khai các biện pháp xử lý đối với các cửa hàng không niêm yết giá, găm hàng trước mỗi kỳ điều chỉnh giá. Đơn vị cũng thực hiện nghiêm túc việc công khai đường dây nóng để kịp thời lắng nghe phản ánh của khách hàng đối với các cây xăng dầu trên địa bàn để kịp thời xử lý.

Theo báo cáo của Sở Công Thương, toàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 5 thương nhân đầu mối, 8 thương nhân phân phối và 114 doanh nghiệp kinh doanh, bán lẻ xăng dầu với 223 cửa hàng đang hoạt động (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Theo báo cáo của Sở Công Thương, toàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 5 thương nhân đầu mối, 8 thương nhân phân phối và 114 doanh nghiệp kinh doanh, bán lẻ xăng dầu với 223 cửa hàng đang hoạt động (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Từ đầu năm đến nay, qua kiểm tra, kiểm soát không phát hiện vi phạm trong hoạt động kinh doanh ép giá, găm hàng để trục lợi. Trong thời gian tới, Đội sẽ thực hiện chỉ đạo của Cục QLTT, tăng cường thành lập các tổ công tác, thường xuyên nắm bắt, tiếp cận địa bàn, tiếp nhận thông tin từ đường dây nóng về tình hình xăng, dầu kịp thời. ngăn chặn, xử lý, nhằm giữ ổn định địa bàn.

Phạt nặng

Hiện nay, công tác kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu đang được các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh triển khai quyết liệt, đồng bộ. Từ đầu năm đến nay, trước nhiều lần điều chỉnh giá xăng dầu khiến hoạt động kinh doanh xăng dầu trở thành vấn đề “nóng” được người dân và dư luận quan tâm, lực lượng QLTT đã tăng cường công tác kiểm tra. kiểm soát địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm. Qua quá trình kiểm tra, kiểm soát QLTT đã phát hiện, xử lý 3 trường hợp vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, xử phạt trên 177,5 triệu đồng.

Điển hình, trong đợt kiểm tra tại Công ty cổ phần xăng dầu Cẩm Phả, đơn vị đã phát hiện 6 sai phạm gồm: Không niêm yết giá hàng hóa tại thời điểm niêm yết theo quy định của pháp luật; không ghi thời gian bán hàng theo quy định; không ghi tên thương nhân cung cấp xăng dầu trên biển hiệu; ký hợp đồng làm đại lý bán lẻ xăng dầu quá số lượng thương nhân đầu mối; kinh doanh xăng dầu không có giấy phép theo quy định; đại lý xăng dầu có hành vi mua xăng dầu của người dân ngoài hệ thống phân phối. Qua kiểm tra đã tiến hành các biện pháp xử lý, phạt tiền 148,5 triệu đồng.

Theo thống kê, tại Quảng Ninh hiện có 5 thương nhân đầu mối; 7 thương nhân phân phối; 112 doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu; 225 cửa hàng xăng dầu với 70 trạm trên biển và 155 trạm trên đất liền. Thời gian tới, Cục QLTT tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của Tổng cục QLTT và của tỉnh về việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Từ đầu năm đến nay, trước nhiều lần điều chỉnh giá xăng dầu, khiến hoạt động kinh doanh xăng dầu trở nên

Từ đầu năm đến nay, trước nhiều lần điều chỉnh giá xăng dầu khiến hoạt động kinh doanh xăng dầu trở thành vấn đề “nóng” được người dân và dư luận quan tâm – ảnh minh họa (Báo Quảng Ninh)

Theo ông Bùi Văn Khảm – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, thời gian qua, các sở, ngành, địa phương và các doanh nghiệp đã đảm bảo cung ứng và quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Để tiếp tục đảm bảo nguồn cung, Sở Công Thương phải chủ trì phối hợp với các đơn vị đầu mối, phân phối trên địa bàn xây dựng quy hoạch chi tiết về cung ứng xăng dầu. Đảm bảo chất lượng và số lượng phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý địa bàn, triển khai đồng bộ, kịp thời các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình để phát hiện các thủ đoạn, phương thức trong kinh doanh, vận chuyển, phân phối, lưu thông. , đóng cửa bất hợp pháp. Các cơ quan, đơn vị chủ động, phối hợp kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh xăng dầu để phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *