Revenger – 08 – Mất Tích Trong Anime

Rate this post

Không phải lần đầu tiên xem kẻ báo thùTôi nhớ đến nhà văn Urobuchi Gen giỏi như thế nào Có thể là. Một nhà văn sáng tác như một người trưởng thành, viết về những người trưởng thành làm những việc của người lớn. Được giải phóng khỏi lớp áo khoác ngoài của anime nhiệt đới, Urobuchi thường được tô điểm bằng việc luôn đưa tác phẩm của mình theo một cách khác (và nói chung là tốt hơn). Đây là một bộ phim hay, (rất) được đạo diễn và diễn xuất tốt, với phần nhạc nền xuất sắc. Nhưng cuối cùng, đó là văn bản làm cho kẻ báo thù nổi bật. Tôi không thấy bằng chứng nào cho thấy nó tạo ra nhiều tia nước ở hai bên mặt nước, nhưng điều đó không làm giảm giá trị của nó theo bất kỳ cách nào.

Tập phim này chứa đầy những ý tưởng và khúc quanh thú vị, tất cả được kết hợp với nhau một cách đẹp mắt. Chúng ta bắt đầu, như thường lệ, với cuộc đấu tranh liên tục của Raizou để chấp nhận quá khứ (và tương lai) của mình. Nghệ thuật của anh ấy tiếp tục thu hút sự chú ý, và anh ấy đã lấy một bút danh – “Taishin”. Nhưng tội ác của anh ta ám ảnh anh ta không ngừng. Cuối cùng, anh ấy cũng vẽ vị hôn thê quá cố của mình, lý luận rằng nếu dù sao thì anh ấy cũng bị dày vò bởi hình ảnh của cô ấy mọi lúc thì không có lý do gì để trốn tránh nó nữa. Yuuen treo lơ lửng khả năng Raizou có thể “chết” và Taishin tiếp tục sống. Tài năng của anh ta mang đến cho anh ta một lựa chọn mà những kẻ trả thù khác không có, một con đường trở lại cuộc sống không giết chóc. Yuuen thậm chí còn cho anh ta nơi ẩn dật cũ của mình trên núi để làm xưởng vẽ. Nhưng Raizou không chắc liệu mình có xứng đáng với điều đó hay không.

Yuuen nói với Nio rằng anh ta đang kiểm tra Raizou, để xác định xem anh ta có đáng chết hay không. Nhưng sự thật là anh ấy chân chính ở đây, tôi nghĩ vậy. Yuuen biết con đường mà người của anh ấy đang đi là một chiều và anh ấy quan tâm đến họ. Nếu có cách để cứu một trong số họ khỏi số phận đó, anh ấy muốn theo đuổi nó. Nhưng ngay cả khi giả sử Raizou sẵn sàng chấp nhận sự cứu rỗi đó, không có gì đảm bảo rằng anh ta có thể bỏ lại quá khứ của mình. Tối hôm đó, anh ta đi ăn tối trong một izakaya nhỏ, nơi anh ta ngồi với một linh mục hoài nghi (Suwabe Junichi, để bạn biết anh ấy quan trọng). Họ tiếp tục có một cuộc trò chuyện hấp dẫn về giết chóc – một chủ đề mà vị linh mục có thái độ rõ ràng là không ngoan đạo.

Tôn giáo dưới bất kỳ hình thức nào không đặc biệt tốt trong kẻ báo thù – và chắc chắn rằng đó là một chủ đề nhất quán của Urobuchi. Lập luận của vị linh mục rằng những người ăn chay và những người bán hoa cũng bị nhiễm độc như samurai không phù hợp với Raizou. Nhưng cốt lõi thực sự của sự bất đồng của họ xuất hiện khi vị linh mục đưa ra một lập luận đáng lo ngại về việc trả tiền cho ai đó cho một dịch vụ – hoặc thuê họ (“sinh kế”) – là một vụ giết người theo đúng nghĩa của nó, bằng đồng xu chứ không phải bằng kiếm. Đồng xu đó (biểu tượng trong bối cảnh này không phải là ngẫu nhiên) mua một phần cuộc sống của người đó, thứ mà họ sẽ không bao giờ lấy lại được. Cuối cùng, tôi nghĩ rằng vị trí của linh mục là tầm thường, nhưng nó đủ để khiến Raizo lo lắng sâu sắc.

Điều gì xảy ra tiếp theo thực sự làm xáo trộn nền tảng của kẻ báo thù như không có sự phát triển trước đó có. Kanou, linh mục (Cơ đốc giáo) gọi Yuuen đến nhà nguyện, mắng mỏ anh ta về sân khấu ở khu phố Tàu, nhưng cho anh ta cơ hội để đạt được kết quả mong muốn – ngăn chặn việc buôn bán thuốc phiện lan rộng. Chỉ có một vấn đề – vàng (một thỏi béo của nó nữa) không bị cắn. Không có vấn đề gì, linh mục nói – vết cháy sém trên đó là bằng chứng của mối hận thù. Nó đến từ Shimabara, nơi một cuộc nổi loạn năm 1637 của phần lớn nông dân theo Công giáo đã bị lãnh chúa của miền, Matsukura Kitsuie, đàn áp dã man. Matsukura đã hành quyết khoảng 37.000 phiến quân và những người đồng tình bằng cách chặt đầu. Sau đó, anh ta bị tướng quân chặt đầu vì hành động của mình, nhưng luật chống Cơ đốc giáo nghiêm ngặt của anh ta sẽ tồn tại trong hơn hai thế kỷ.

Lập luận của Kanou rằng mối hận thù của những Cơ đốc nhân đã chết đó (và những người khác) đã nói lên điều đó. Nhưng điều này nói dối không chỉ lời tuyên bố của Yuuen rằng Reben-ji không bao giờ giết người mà không có vàng cắn, mà toàn bộ sự giả vờ rằng những gì họ đang làm không phải là một vụ giết người đơn giản. Không có bước nhảy vọt nào để chuyển từ các hợp đồng thù hận sang các vụ giết người có chủ đích – trong trường hợp này là Liu, người mà Kanou tuyên bố đang cố gắng mở rộng buôn bán thuốc phiện – dựa trên sự vượt trội về đạo đức được cho là. Tất nhiên Yuuen biết điều này – biết chính xác cái giá phải trả cho việc “trả thù” này sẽ là bao nhiêu. Souji ủng hộ, Raizou chống lại (và cả Nio nữa, người tin lời Yuuen). Nhưng Yuuen cũng biết rằng nếu từ chối, họ sẽ trở thành kẻ thù (và cuối cùng là mục tiêu) của nhóm bảo trợ cho các hoạt động của họ.

Hóa ra, linh mục từ izakaya cũng là một kẻ trả thù, đến thị trấn theo lệnh của Shishido, thủ lĩnh Kaishou. Và nhóm của anh ấy sử dụng súng trường để tiêu diệt tầm xa (tôi không phải là chuyên gia, nhưng vũ khí của họ trông quá tiên tiến so với bối cảnh – có lẽ là một chỉnh sửa lịch sử khác). Mục tiêu là Liu, người mà Reben-ji đã quyết định điều tra để xác định xem mệnh lệnh của Kanou có thực sự bắt nguồn từ công lý hay không. Với việc Shishido nhắm vào Liu, điều đó cho thấy rõ ràng anh ta là người muốn thuốc phiện của Mitsumine và vận may thương mại mà nó có thể mang lại cho anh ta. Điều đó ít nhiều được xác nhận khi Reben-ji chặn bức thư của Liu gửi cho Lin Zexu, người mà Scampi đã chỉ ra trong các bình luận tuần trước đã phản đối mạnh mẽ việc buôn bán thuốc phiện (một sự phản đối dẫn đến Chiến tranh nha phiến lần thứ nhất vào năm 1839).

Việc Reben-ji từ chối “vẫy đuôi” thực sự có thể cho thấy rằng họ không phải là chó cưng của nhà nguyện, nhưng điều đó thực sự khiến họ trở thành những người đàn ông được đánh dấu ở Nagasaki. Và ngay cả khi họ từ chối thực hiện cuộc tấn công vào Liu, những kẻ trả thù của Shishido vẫn làm – một cách chí mạng, một người cho rằng, mặc dù điều đó vẫn chưa được xác nhận. Occam’s Razor gợi ý rằng cả Kanou và Shishido đều quan tâm đến cùng một thứ – thuốc phiện và kiểm soát việc phân phối nó – và coi Liu là một chướng ngại vật trên con đường của họ. Bây giờ họ sẽ có quan điểm đó về nhau và Reben-ji có khả năng là kẻ thù của cả hai.

FacebookTwitterredditpinterestlinkinthư

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *