Samsung Electronics duy trì vị trí là nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới về doanh thu

Rate this post

Theo bảng xếp hạng do Omdia công bố, doanh thu mảng kinh doanh chip của Samsung chiếm 12,8% tổng doanh thu của các hãng chip trên toàn cầu trong quý II, bỏ xa đối thủ đứng thứ hai là Intel về thị phần. chia sẻ 9,4%.

Tờ giấy Korea Times Theo Yonhap, kết quả một nghiên cứu mới được công bố ngày 19/9 cho thấy gã khổng lồ Samsung Electronics của Hàn Quốc tiếp tục giữ vững thị phần và vị trí dẫn đầu thị trường bán dẫn toàn cầu trên thế giới. quý II.

Cụ thể, theo công ty nghiên cứu Omdia, doanh thu mảng kinh doanh chip của Samsung trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 đạt 20,3 tỷ USD, chiếm 12,8% trong tổng doanh thu 158,1 tỷ USD. các công ty liên quan đến chip trên toàn cầu đạt được trong quý II.

Đây cũng là mức doanh thu hàng quý cao kỷ lục của Samsung Electronics liên quan đến mảng kinh doanh chip. Theo Korea Times, một phần nguyên nhân khiến doanh số bán chip cao của Samsung Electronics là do nhu cầu tăng mạnh đối với ổ cứng thể rắn (SSD), được nghiên cứu và sản xuất để cạnh tranh với ổ thông thường. ổ cứng truyền thống. Thị phần bán dẫn của Samsung Electronics trong quý II cũng tăng nhẹ so với mức 12,5% mà công ty Hàn Quốc ghi nhận trong quý đầu năm.

Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh chính của Samsung, gã khổng lồ Intel của Mỹ, đã chứng kiến ​​thị phần giảm từ 11,1% trong quý đầu tiên xuống còn 9,4% trong quý thứ hai. Ngoài ra, nhà sản xuất chip của Mỹ đã báo cáo doanh thu quý II là 14,8 tỷ USD, giảm 16,6% so với ba tháng đầu năm.

Khoảng cách giữa Samsung và Intel ngày càng lớn. (Hình ảnh: Pulse News Korea).

Đáng chú ý, Samsung Electronics và Intel đều là những ông lớn trong thị trường bán dẫn toàn cầu, cũng như tạo ra sự cạnh tranh trong suốt nhiều năm.

Năm 2017, doanh nghiệp Hàn Quốc đã lần đầu tiên vượt qua đối thủ đến từ Mỹ để trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới về doanh thu và giữ vững vị trí này trong hai năm liên tiếp. Sau đó, Intel đã vượt qua Samsung Electronics vào năm 2019 và vẫn đứng đầu cho đến năm 2020, trước khi bị đối thủ đến từ Hàn Quốc đánh bại một lần nữa vào năm ngoái.

Trong khi đó, SK hynix đứng ở vị trí thứ ba khi nắm giữ 6,8% thị phần toàn cầu trong quý II, tiếp theo là Qualcomm với 5,9%, Micron với 5,2%, Broadcom với 4,2%, Nvidia với 3,6% và MediaTek với 3,3%. .

Theo bảng xếp hạng của Omdia, có tới 7 trong số 10 doanh nghiệp chip lớn nhất thế giới tính theo doanh thu trong quý II đến từ Mỹ. Chỉ có ba cái tên đến từ các khu vực khác bao gồm Samsung Electronics và SK hynix của Hàn Quốc cũng như MediaTek của Đài Loan.

Thời gian gần đây, thị trường chip toàn cầu có nhiều biến động, nhất là sau động thái hạn chế lĩnh vực này của các doanh nghiệp Trung Quốc từ phía Mỹ.

Trong bối cảnh đó, Samsung Electronics đang nỗ lực để biến cuộc khủng hoảng chip toàn cầu thành cơ hội tốt cho chính mình. Đầu tháng 9, Samsung Electronics thông báo đã bắt đầu vận hành dây chuyền sản xuất chip hiện đại và lớn nhất xứ “Kim chi”.

Dây chuyền sản xuất mới (P3) tại Pyeontaek, cơ sở sản xuất chip tiên tiến và lớn nhất mà Samsung xây dựng cho đến nay, đã bắt đầu sản xuất chip flash NAND tiên tiến nhất kể từ tháng 7 năm 2022.

Phát biểu tại buổi họp báo, Chủ tịch Kye Hyun Kyung, người đứng đầu bộ phận Giải pháp thiết bị của Samsung cho biết, “Khu công nghiệp Pyeongtaek đang nhanh chóng nổi lên như một trung tâm sản xuất chính của Samsung đối với các thiết bị bán dẫn tiên tiến từ DRAM 14 nanomet (nm) nhỏ nhất thế giới và V tiên tiến -Các chip bộ nhớAND đến chip logic phụ 5 nm “.

Samsung hiện có 5 khu công nghiệp bán dẫn tại Hàn Quốc gồm Giheung, Hwaseong, Pyeongtaek, Onyang và Cheonan cùng 4 địa điểm sản xuất tại Mỹ và Trung Quốc gồm Austin, Tô Châu, Thiên Tân và Tây An. Samsung hiện đang xây dựng một nhà máy trị giá 17 tỷ USD tại Austin, Texas, Mỹ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.