Sáng 5-10: Xử lý ùn tắc quanh sân bay Tân Sơn Nhất; Hàng không đang giảm

Rate this post

Du khách Lào trong chuyến tham quan Sài Gòn từ du thuyền vào tháng 9/2022 – Ảnh: TTD

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 9 giảm

Theo Tổng cục Thống kê, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 9 đạt 431.900 lượt, giảm 11,2% so với tháng trước.

Tính chung chín tháng đầu năm 2022, khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 1,87 triệu lượt, tăng 16,4 lần so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm 85,4% so với cùng kỳ năm 2019. Không có COVID. -19 vụ dịch.

Khách đến từ thị trường châu Á vẫn chiếm một lượng lớn khách đến Việt Nam với hơn 313.000 lượt trong tháng 9. Trong đó, chủ yếu là khách Hàn Quốc với 119.636 lượt, khách Nhật Bản đứng thứ hai với 24.639 lượt, tiếp theo là khách đến từ thị trường châu Á. là du khách đến từ Malaysia, Campuchia, Thái Lan …

Trong tháng 9 năm 2022, có hơn 53.800 lượt khách từ thị trường châu Âu đến Việt Nam, trong đó khách Anh, Đức, Pháp chiếm số lượng lớn nhất. Khách đến từ châu Mỹ trong tháng 9 năm 2022 có 44.335 lượt, trong đó khách đến từ Hoa Kỳ là 37.166 lượt.

Lượng khách quốc tế tăng trưởng khiêm tốn trong tháng 9 khiến mục tiêu đón 5 triệu lượt khách vào đầu năm 2022 của Việt Nam càng trở nên xa vời.

Cả nước có 883 khu đô thị, tỷ lệ đô thị hóa đạt hơn 41%.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 9 tháng qua, chương trình quy hoạch phát triển đô thị và nông thôn tiếp tục được triển khai.

Tính đến hết tháng 6 năm 2022, cả nước có 883 đô thị, trong đó có 2 đô thị loại đặc biệt, 22 đô thị loại I, 33 đô thị loại II, 47 đô thị loại III và 93 đô thị loại IV. .

Ước tính đến năm 2022, tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 41,5%; tỷ lệ dân số khu vực thành thị được cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung đạt 93-94%, đạt chỉ tiêu.

Ước đến hết tháng 9 năm 2022 có 5.854 / 8.225 xã (71,2%) đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 837 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 105 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Có 255 đơn vị cấp huyện thuộc 58 tỉnh, thành phố hoàn thành nhiệm vụ / đạt chuẩn nông thôn mới. 18 tỉnh có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới; Ước cả năm, tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt khoảng 73%.

Các cơ sở lưu trú và du lịch có thể được hưởng giá điện tương đương với giá điện sản xuất

Trả lời kiến ​​nghị của UBND TP.HCM về việc giảm giá điện theo tinh thần Nghị quyết 55 của Chính phủ đối với các doanh nghiệp lữ hành, điểm du lịch do các doanh nghiệp lữ hành, điểm du lịch bị thiệt hại nặng nề sau dịch COVID-19. -19, Bộ Công Thương đã có văn bản trả lời cụ thể.

Sáng 5-10: Xử lý ùn tắc quanh sân bay Tân Sơn Nhất;  Hàng hóa vận chuyển bằng máy bay ngày càng giảm - Ảnh 2.

Du khách bay thẳng từ Hàn Quốc đến Đà Lạt trước khi có dịch COVID-19 – Ảnh: MV

Bộ Công Thương cho biết đã có hướng dẫn hỗ trợ giảm giá điện, giảm hóa đơn tiền điện trong 7 tháng từ tháng 6/2021 đến kỳ tính tiền điện tháng 12/2021.

Năm 2022, việc điều hành giá bán lẻ điện sẽ được thực hiện theo Quyết định 24 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân. Tuy nhiên, trong vài tháng trở lại đây, giá nhiên liệu của các nhà máy điện như dầu và than đều tăng. Dự kiến ​​các tháng còn lại của năm 2022 vẫn tăng, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, từ đó gây áp lực. tác động lên mặt bằng giá.

Vì vậy, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiết kiệm chi phí, kiểm soát, tính toán và xử lý các vướng mắc liên quan đến chi phí để giữ ổn định giá điện.

Về cơ chế giảm giá điện cho khách hàng dịch vụ, du lịch, Bộ Công Thương đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi Quyết định 28/2014 về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, trong đó bổ sung nhóm khách hàng cơ sở lưu trú du lịch theo quy định của Luật Du lịch để áp dụng giá bán lẻ điện bằng giá bán lẻ điện cho khách hàng sản xuất, tức là thấp hơn giá bán lẻ điện cho khách hàng. việc kinh doanh.

Dự kiến ​​kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đến năm 2023 là 145 tỷ đồng

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho ý kiến ​​về dự toán kinh phí hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2023 trên cơ sở dự toán năm 2023 và khả năng cân đối của dự toán ngân sách nhà nước. Mức kinh phí thực hiện các chương trình, nội dung hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đến năm 2023 là 145 tỷ đồng.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất các nguyên tắc, tiêu chí, định mức trong ngành, lĩnh vực để phân bổ kinh phí cho từng bộ, cơ quan trung ương và địa phương thực hiện.

Trên cơ sở số kinh phí được công bố và nguyên tắc, tiêu chí, định mức cho các ngành, đề xuất phương án phân bổ kinh phí năm 2023 theo từng nhiệm vụ, nội dung thành phần, chi tiết cho từng bộ ngành, địa phương. phương thức, lĩnh vực chi đảm bảo tính khả thi.

Năm 2022, việc thực hiện chương trình này sẽ được phân bổ cho 3 lĩnh vực chi gồm chi khoa học và công nghệ để thực hiện các nội dung hỗ trợ công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; chi sự nghiệp giáo dục, đào tạo để phát triển nguồn nhân lực; chi cho các hoạt động kinh tế hỗ trợ tư vấn, tham gia cụm ngành, chuỗi giá trị.

Tổ chức phân luồng tạm thời để xử lý ùn tắc xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất

Sở Giao thông Vận tải TP.HCM vừa yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện một số giải pháp nhằm giảm ùn tắc giao thông, đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các tuyến đường xung quanh Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn nhất. Tốt nhất.

Sáng 5-10: Xử lý ùn tắc quanh sân bay Tân Sơn Nhất;  Hàng hóa vận chuyển bằng máy bay ngày càng giảm - Ảnh 3.

Kẹt xe kéo dài trên đường Trường Chinh (Q.Tân Bình) khiến người dân mệt mỏi – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Yêu cầu Trung tâm Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất phương án tổ chức phân luồng giao thông tạm thời vào thời gian cao điểm.

Đơn vị chức năng sẽ sử dụng các biển báo giao thông có thông tin thay đổi tùy theo hiện trạng và tình hình giao thông để phân luồng.

Đồng thời, thanh tra sở cũng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách tại khu vực này.

Nhiều năm trở lại đây, vào giờ cao điểm, các tuyến đường xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất như Cộng Hòa, Trường Chinh, Trần Quốc Hoàn, Trường Sơn, Bạch Đằng … thường xuyên xảy ra ùn tắc.

Đã có lúc hành khách xuống sân bay phải xuống vali đi bộ vì xe cộ không thể di chuyển.

Hồ Chí Minh sẽ có “Phố ẩm thực Phan Xích Long”

Theo đề án Phố ẩm thực Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận) vừa được Sở Công Thương TP.HCM đề xuất với UBND TP, phố ẩm thực sẽ được tổ chức trên đường Phan Xích Long. dẫn vào khu dân cư Rạch. Miếu, đường nhánh (đặt tên đường hoa), đường Nguyễn Công Hoan, đường Cù Lao thuộc các phường 1, 2, 7.

Sáng 5-10: Xử lý ùn tắc quanh sân bay Tân Sơn Nhất;  Hàng hóa vận chuyển bằng máy bay ngày càng giảm - Ảnh 4.

Lãnh đạo TP tham quan lộ trình quy hoạch Phố ẩm thực Phan Xích Long – Ảnh: TTD

Hiện nay, tuyến đường Phan Xích Long dù dài chưa đầy 1km nhưng đã có hơn 300 cơ sở kinh doanh ăn uống, dịch vụ.

Quận Phú Nhuận cũng đề xuất xây dựng tuyến đường Trường Sa thành phố bán đồ lưu niệm, phục vụ nhu cầu mua sắm khi du khách đến tham quan “Phố ẩm thực Phan Xích Long”.

Nguồn vốn thực hiện dự án dự kiến ​​31 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước 1,7 tỷ đồng, nhân dân và doanh nghiệp tham gia gần 11 tỷ đồng, còn lại là doanh nghiệp hợp tác đầu tư. thác nước.

Trong chuyến khảo sát các điểm, tuyến đường trong dự án chiều 4-10, bà Phan Thị Thắng – phó chủ tịch UBND TP.HCM – cho rằng xây dựng phố ẩm thực là một trong những điều kiện tiên quyết để xây dựng kinh tế. và phát triển. đêm trên địa bàn, phù hợp với định hướng du lịch TP hiện nay.

Hàng không đang giảm

Trong khi giá cước đường biển giảm mạnh thì “lấy hàng” vận chuyển bằng đường hàng không.

Lãnh đạo một kho hàng hóa đường hàng không tại Tân Sơn Nhất cho biết, lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không đang có xu hướng sụt giảm, không tăng trưởng như năm ngoái do tình trạng ùn tắc tại các cảng đã được giải quyết. căng thẳng như trước.

Sáng 5-10: Xử lý ùn tắc quanh sân bay Tân Sơn Nhất;  Hàng hóa vận chuyển bằng máy bay ngày càng giảm - Ảnh 5.

Các chuyến bay quốc tế chở hàng đi và đến Tân Sơn Nhất – Ảnh: CT

Theo đại diện kho hàng nội địa của Vietnam Airlines tại Tân Sơn Nhất, số lượng chuyến bay sẽ tăng trở lại nhưng lượng hàng hóa sẽ thu hẹp thị phần nội địa.

Năm ngoái, hệ thống logistics từ đường biển vào đất liền còn nhiều cản trở nên sức hút của vận tải hàng không tăng đột biến. Đến nay, sản lượng hàng hóa bắt đầu chững lại, khoảng 30-50 tấn hàng / ngày, giảm 20-40% so với trước.

Nếu doanh thu của hãng là 100 tỷ đồng / ngày thì tỷ lệ đóng góp từ vận tải hàng hóa nội địa chiếm 10%. Thời gian giao hàng tuy lâu nhưng lợi thế về giá cả và số lượng khiến cho vận chuyển đường biển có sức cạnh tranh rất mạnh với vận tải hàng không.

Tuy nhiên, với các mặt hàng như trái cây, thực phẩm, linh kiện, y tế… hàng không vẫn chiếm ưu thế với tốc độ giao hàng nhanh chóng.

Sáng 5-10: Xử lý ùn tắc quanh sân bay Tân Sơn Nhất;  Hàng hóa vận chuyển bằng máy bay ngày càng giảm - Ảnh 6.
Sáng 5-10: Xử lý ùn tắc quanh sân bay Tân Sơn Nhất;  Hàng hóa vận chuyển bằng máy bay ngày càng giảm - Ảnh 7.

Leave a Reply

Your email address will not be published.