Sẽ xem xét điều chỉnh giá vốn kinh doanh xăng dầu

Rate this post

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 1/10, báo chí cho biết, thời gian gần đây, các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu liên tục kêu bán ngày càng nhiều và lỗ vì mức chiết khấu quá thấp, nhiều doanh nghiệp chỉ mở cửa bán. trên cơ sở nhỏ giọt. không bị phạt. Xin ông cho biết nguyên nhân của sự cố và giải pháp khắc phục sự cố này?

Nhà nước không quản lý mức chiết khấu đối với xăng dầu

Trả lời, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, Nhà nước chỉ quản lý giá bán lẻ xăng dầu chứ không quản lý tỷ lệ chiết khấu.

Chiết khấu là sự thoả thuận hoặc chiết khấu của đơn vị bán xăng dầu (đầu mối, tổng đại lý, nhà phân phối) cho đơn vị mua. Khi nguồn cung dồi dào và giá thế giới giảm, các nhà bán buôn và nhà phân phối tăng chiết khấu cho các cửa hàng và nhà bán lẻ để đẩy doanh số. Ngược lại, khi giá thế giới giảm, họ giảm phần chiết khấu này.

Việc chiết khấu xăng quá thấp, thậm chí bằng không, ông Hải cho rằng do trước đó doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu làm ăn thua lỗ khi nhập hàng giá cao nhưng đến quý 3 giảm giá mạnh.

“Để giảm chi phí, giảm lỗ trong kinh doanh, doanh nghiệp phải giảm tỷ lệ chiết khấu cho hệ thống phân phối. Đó là lý do đầu tiên ”, ông Hải nói.

Nguyên nhân thứ hai là do chi phí kinh doanh xăng dầu tăng, ví dụ chi phí vận chuyển, chi phí vận chuyển, chi phí liên quan đến kinh doanh xăng dầu. Tuy nhiên, để kiểm soát lạm phát, hạn chế tăng các chi phí này chưa được Bộ Tài chính điều chỉnh theo giá cơ sở do Nhà nước quản lý.

Do đó, để duy trì hoạt động kinh doanh và tránh thua lỗ thêm, các doanh nghiệp đầu mối buộc phải cắt giảm chi phí, trong đó có chiết khấu cho các nhà bán lẻ.

Dưới góc độ của Bộ Công Thương, ông Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ đã nhiều lần kiến ​​nghị cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh chi phí kinh doanh xăng dầu trong giá cơ sở bán lẻ.

Tuy nhiên, thẩm quyền tính toán và điều chỉnh các chi phí này thuộc về Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính vừa điều chỉnh chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam theo thực tế, còn chi phí vận chuyển xăng dầu từ nhà máy lọc dầu trong nước về cảng chưa được rà soát, điều chỉnh.

Ngày 23/9, Văn phòng Chính phủ có thông báo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khải, yêu cầu Bộ Tài chính rà soát, điều chỉnh phù hợp để bảo đảm nguồn cung xăng dầu và quyền lợi của doanh nghiệp.

“Liên Bộ Công Thương – Tài chính sẽ phối hợp rà soát, điều chỉnh hợp lý các chi phí này”, ông Đỗ Thắng Hải thông tin.

Việt Nam đã làm khá tốt, đảm bảo cung cấp đủ xăng

Về điều hành xăng dầu, ông Đỗ Thắng Hải nhắc lại, vai trò chính của liên Bộ Công Thương – Tài chính là đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho sản xuất kinh doanh.

“Việt Nam đã làm khá tốt, đảm bảo đủ nguồn cung trong bối cảnh cả thế giới và khu vực gặp nhiều khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung xăng, dầu”, ông Hải khẳng định.

Bộ Tài chính mới đây đã đề xuất giảm 50% thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu, nhằm kiềm chế đà tăng của giá xăng dầu trong nước trong bối cảnh giá xăng dầu trên thị trường thế giới được dự báo sẽ tiếp tục tăng. diễn biến khó lường và khó lường.

Ông Hải cũng nhấn mạnh, Chính phủ đã chỉ đạo rất sát sao, rất rõ ràng là bám sát giá cả thị trường thế giới, sử dụng linh hoạt Quỹ bình ổn xăng dầu.

Do đó, tại kỳ điều chỉnh gần nhất, giá xăng đã giảm về mức tương đương với thời điểm tháng 7/2021 như xăng RON 95-III ở mức 22.580 đồng một lít; E5 RON 92 là 21.780 đồng một lít, dầu diesel 22.530 đồng – mức giá tương tự hồi tháng 3 khi chiến tranh Nga – Ukraine bắt đầu.


Tại buổi họp báo, đề cập đến giải pháp ổn định lãi suất cho vay, ông Đoàn Thái Sơn, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, kịch bản bình ổn lãi suất đầu ra được cơ quan này cân nhắc khi đưa ra quyết định. điều chỉnh lãi suất điều hành.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước tăng một số loại lãi suất điều hành như trần lãi suất huy động, tái chiết khấu, tái cấp vốn và giữ nguyên trần lãi suất cho vay.

“Việc điều hành của Ngân hàng Nhà nước là nhằm ổn định mặt bằng lãi suất cho vay”, ông Sơn nói.

Không khống chế lãi suất nhưng ông Sơn cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ vận động các ngân hàng thương mại rà soát, tiết giảm chi phí hoạt động để giữ ổn định mặt bằng lãi suất.

Leave a Reply

Your email address will not be published.