Siêu thị nhập rau như thế nào?

Rate this post

Áp dụng biện pháp kiểm soát rau vào hệ thống theo nhiều bước nhưng các siêu thị thừa nhận “vẫn khó kiểm soát nếu nhà cung cấp dùng chiêu trò”.

Khảo sát VnExpress cho thấy, hầu hết các siêu thị ở TP.HCM và Hà Nội đều là rau VietGAP (tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt do Bộ NN & PTNT ban hành). Số còn lại là rau “không VietGAP”, bao gồm cả giống hữu cơ và thủy canh.

Tại MM Mega Market, 70% là rau VietGAP, rau hữu cơ và thủy canh chiếm 8 – 10%. Trong khi đó, tại WinCommerce, Central Retail, Saigon Co.op, Lottemart, BRG Mart, rau VietGAP cũng chiếm 30-50% (tỷ lệ thay đổi tùy theo mùa vụ). Riêng WinCommerce còn có thêm các sản phẩm từ Wineco (Wineco, các chi nhánh và nhà cung cấp địa phương).

Mức giá bình quân của các loại rau tại các siêu thị có sự phân biệt rõ ràng. Trong đó, rau hữu cơ cao hơn 50%, rau thủy canh đắt hơn 30% so với rau thông thường và rau VietGAP đắt hơn rau không VietGAP khoảng 5-10%.

Rau được dán nhãn VietGAP chiếm phần lớn trong hệ thống siêu thị.  Ảnh: Thi Ha

Quầy rau tại một siêu thị ở TP. Hình ảnh: Thi Ha

Các hệ thống siêu thị đều cho biết quy trình kiểm soát, thẩm định đầu ra, đầu vào rất “khắt khe”, gồm nhiều bước: từ thẩm định năng lực nhà cung cấp, kiểm tra xuất xứ, kiểm định chất lượng. sản phẩm đến giai đoạn thử nghiệm nhanh hoặc đánh giá lại, đánh giá lại chất lượng …

Đặc biệt, với MM Mega Market cho biết, sau khi thẩm định, họ có đội ngũ kỹ sư nông nghiệp MM theo dõi quá trình gieo trồng, thu hoạch, khai thác gỗ … của nhà cung cấp để đưa ra lời khuyên khi cần thiết. Tại BRGMart, ngoài việc tham quan vùng nguyên liệu của nhà cung cấp, khi hàng về đến kho, siêu thị luôn lưu mẫu sản phẩm và phân chia theo từng loại hàng. Bộ phận kiểm tra và kiểm soát tuân thủ của BRGMart thường kiểm tra nhanh các loại trái cây và rau quả để kiểm tra chất lượng hàng hóa. Nếu phát hiện nhà cung cấp không cung cấp hàng hóa không đạt tiêu chuẩn, yêu cầu sẽ bị phạt và chấm dứt hợp đồng cung ứng với chuỗi.

Với Saigon Co.op, đơn vị này cho biết có hai đoàn kiểm tra. Hàng ngày, hai đội này sẽ kiểm tra hàng hóa tại kho và kiểm tra ngẫu nhiên tại các quầy kệ để giảm tình trạng trà trộn hàng kém chất lượng.

Tại WinCommerce, công ty cho biết luôn yêu cầu nhà cung cấp phải có cam kết về chất lượng hàng hóa. Nếu vi phạm, không chỉ dừng giao dịch vĩnh viễn mà WinCommerce còn có thể gửi hồ sơ đến cơ quan trình báo để điều tra, xử lý.

Về việc rau giả nhãn hiệu “VietGAP” của Trịnh Nhị ở Winmart như phản ánh của Thiếu niên Mới đây, WinCommerce cho biết tỷ lệ rau từ nhà cung cấp này chỉ chiếm 0,19% sản lượng tại chuỗi siêu thị.

Winmart đã rút toàn bộ sản phẩm của Trinh Nhi ra khỏi hệ thống.  Ảnh: Thi Ha.

Winmart đã rút toàn bộ sản phẩm của Trinh Nhi ra khỏi hệ thống. Hình ảnh: Thi Ha

Tự nhận có quy trình kiểm soát chặt chẽ nhưng các chuỗi siêu thị cũng thừa nhận khó có thể kiểm soát 100% hàng hóa nếu nhà cung cấp cố tình dùng chiêu trò.

Theo các siêu thị, họ đều muốn mua trực tiếp nhưng không được do tính chất và quy mô sản xuất hiện nay còn nhỏ, không đủ số lượng thường xuyên. Chính sách, thủ tục mua sắm còn nhiều khó khăn, chưa có hóa đơn đầu vào, đầu ra nên phát sinh khâu trung gian.

Thực tế, tại MM Mega Market có thêm nguồn hàng nhập trực tiếp từ người trồng, hay Wincommerce có hàng từ hệ thống Wineco cũng chỉ đáp ứng được một phần nhỏ trong hệ thống. Tại Wineco, rau không chỉ được đóng gói từ hệ sinh thái của riêng họ mà còn được nhập từ các hộ gia đình liên kết và các nhà cung cấp địa phương.

Tương tự, các siêu thị Saigon Co.op, Central Retail, Lottemart… đều phụ thuộc vào nguồn rau thông qua các nhà cung cấp. Hiện các nhà cung cấp này cũng phải ký kết bao tiêu vùng trồng ở các vùng nguyên liệu lớn ở Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và miền Tây, Hải Dương, Tây Bắc … mới có đủ nguồn cung.

Nói chuyện với VnExpress, Một nhà cung cấp rau cho 3 chuỗi siêu thị lớn tại TP.HCM cho biết phải mất 3 năm xây dựng vùng nguyên liệu và cơ sở đóng gói mới đủ điều kiện vào siêu thị.

Để có vùng nguyên liệu, công ty này phải thẩm định vùng trồng của nông dân và hướng dẫn bà con làm theo quy định mới được ký hợp đồng tiêu thụ. Tuy nhiên, rất ít nông dân chấp nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP vì họ không có thói quen tuân thủ các quy định chung. Do đó, trong số hàng nghìn hộ đăng ký, chỉ có vài trăm hộ đạt tiêu chuẩn. Nhiều hộ làm được một lúc vì quy định khắt khe.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện cả nước có khoảng 463.000 ha cây trồng được chứng nhận VietGAP. Trong đó, rau theo tiêu chuẩn này chiếm trên 10%. Sở dĩ tỷ lệ này thấp, chủ yếu ở các vùng nguyên liệu như Đà Lạt (Lâm Đồng), Củ Chi (TP HCM), miền Tây hoặc Đông Cao (Hà Nội), Tây Bắc …. là do giá thành sản xuất. Rau VietGap cao, trong khi giá bán không quá cao.

Trong quá trình bao tiêu, một nhà cung cấp cho biết họ sẽ luôn phải giám sát khu vực trồng trọt để đảm bảo rằng sản phẩm sản xuất ra đạt tiêu chuẩn an toàn. Nhưng do phải kiểm soát đầu vào, đầu ra nên giá thành mỗi sản phẩm tăng cao, trong khi rau đưa vào siêu thị phải có giá cạnh tranh.

“Điều này đặt nhà cung cấp vào thế khó. Đặc biệt, thời gian gần đây, toàn bộ chi phí siêu thị đều dồn hết cho nhà cung cấp nên có thể một số đơn vị không cân đối được chi phí đã dùng thủ đoạn tuồn hàng không đúng nguồn gốc”, người này đã phân tích.

Trước sự việc trên, Một chuyên gia kinh tế tại TP.HCM cho rằng, dù siêu thị có quy trình kiểm soát nhà cung cấp chặt chẽ nhưng thực tế lại bị phụ thuộc vào nguồn hàng từ nhà cung cấp. Xuất phát từ nhu cầu đó, lợi dụng uy tín nhiều năm, một số nhà cung cấp đã dùng thủ đoạn để trục lợi.

Cùng chung quan điểm, TS Nguyễn Thị Hồng Minh – Chủ tịch Hiệp hội Minh bạch Thực phẩm cho rằng, quy trình dù chặt chẽ nhưng nếu phụ thuộc quá nhiều vào nhà cung cấp, các hệ thống siêu thị vẫn sẽ gặp nhiều hệ lụy.

Theo bà Minh, tại các hệ thống siêu thị trên thế giới, ngoài việc áp dụng các quy định chặt chẽ, mỗi siêu thị còn có bộ tiêu chí riêng cho từng nhóm sản phẩm. Mặt khác, sản phẩm rau họ ký hợp đồng trực tiếp với nông dân và có tổ giám sát.

Trong khi đó, tại Việt Nam, số lượng siêu thị ký kết trực tiếp với nông dân chưa nhiều vì vướng mắc về pháp lý. Mặt khác, họ không có đủ nguồn lực để thực hiện nên phải thông qua trung gian.

Với những vi phạm hiện nay, bà Minh cho rằng các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch ngoài việc cắt hợp đồng với nhà cung cấp, rút ​​hàng khỏi kệ thì cần có giải pháp đền bù thiệt hại cho người tiêu dùng. sử dụng.

Theo bà Minh, khâu cấp giấy chứng nhận VietGap, GlobalGap khá tràn lan, thiếu chặt chẽ. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở không đủ điều kiện cũng được cấp giấy chứng nhận này khiến tình hình ngày càng khó kiểm soát. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần rà soát, kiểm soát chặt chẽ việc cấp giấy chứng nhận vùng trồng, an toàn thực phẩm cho nông sản. Sau đó công bố danh sách các cơ sở được chứng nhận VietGAP minh bạch. Các cơ sở này sẽ phải công khai thông tin, lịch sử canh tác, giao dịch để các đơn vị liên quan nắm bắt và kiểm soát chặt chẽ.

Tại cuộc họp mới đây, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan thừa nhận, VietGAP được khuyến khích nhưng chưa bắt buộc tất cả các siêu thị phải bán sản phẩm này. Còn nếu không làm mà bán giá VietGAP, theo ông Hoan, Nhà nước có thể vào cuộc để kiểm soát và có chế tài.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết, sẽ phải rà soát lại tiêu chuẩn VietGAP để đưa ra quy định cho người dân dễ hiểu. Trước mắt, có thể triển khai thí điểm tại ba chợ Tân Xuân, Bình Điền, Hóc Môn của TP.HCM để giám sát, lấy mẫu đại diện, cảnh báo và xử lý vi phạm.

Thi Ha – Anh Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *