Sử dụng nhiều đèn LED ảnh hưởng đến sức khỏe con người và động vật

Rate this post

Theo một nghiên cứu mới đây, ánh sáng xanh từ các nguồn nhân tạo đang gia tăng, có thể gây ra những hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe con người và môi trường.

Các học giả tại Đại học Exeter đã nhận thấy sự thay đổi trong loại công nghệ chiếu sáng mà các nước châu Âu đang sử dụng vào ban đêm để thắp sáng đường phố và các tòa nhà. Sử dụng hình ảnh do Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) chụp, họ phát hiện ra rằng ánh sáng màu cam từ đèn natri cũ đang nhanh chóng bị thay thế bởi ánh sáng trắng do đèn LED tạo ra.

Trong khi chiếu sáng bằng đèn LED tiết kiệm năng lượng hơn và chi phí vận hành ít hơn, các nhà nghiên cứu cho biết sự gia tăng bức xạ ánh sáng xanh từ đèn LED đang gây ra “tác động sinh học đáng kể” trên khắp lục địa. . Nghiên cứu cũng tuyên bố rằng các nghiên cứu trước đây về tác động của ô nhiễm ánh sáng đã đánh giá thấp tác động của bức xạ ánh sáng xanh.

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Đứng đầu trong số những hậu quả sức khỏe của ánh sáng xanh là khả năng ngăn chặn việc sản xuất melatonin, hormone điều hòa giấc ngủ ở người và các sinh vật khác. Nhiều nghiên cứu khoa học đã cảnh báo rằng việc tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng xanh nhân tạo có thể ảnh hưởng xấu đến thói quen ngủ của con người, từ đó có thể dẫn đến một loạt các tình trạng sức khỏe mãn tính theo thời gian. thời gian.

Sự gia tăng bức xạ ánh sáng xanh ở châu Âu cũng đã làm giảm khả năng hiển thị của các ngôi sao trên bầu trời đêm, mà nghiên cứu cho biết “có thể có tác động đến bản chất con người”. Ánh sáng xanh cũng có thể thay đổi các kiểu hành vi ở động vật bao gồm dơi và bướm đêm, vì nó có thể thay đổi chuyển động của chúng về phía hoặc ra khỏi nguồn sáng.

Vương quốc Anh là một trong những quốc gia được lựa chọn cho nghiên cứu vì bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi tác động của việc chuyển sang sử dụng đèn LED chiếu sáng vào ban đêm, đặc biệt là nguy cơ ức chế melatonin. 51% đèn đường ở Anh sử dụng đèn LED vào năm 2019.

Ý, Romania, Ireland và Tây Ban Nha cũng được xác định là dễ bị ảnh hưởng hơn bởi tác động của bức xạ ánh sáng xanh do gần đây họ đã chuyển sang sử dụng nhiều đèn LED hơn. Các hiệu ứng đã được cảm thấy ít hơn nhiều ở các nước như Áo và Đức, những quốc gia vẫn chủ yếu chiếu sáng vào ban đêm bằng các loại đèn cũ.

Darren Evans, giáo sư sinh thái và bảo tồn tại Đại học Newcastle, người không tham gia vào nghiên cứu, ca ngợi nó là “một công việc phi thường”, và cho biết kết quả phù hợp với những phát hiện của riêng ông về ánh sáng đường phố địa phương đã làm giảm đáng kể sự phong phú của quần thể côn trùng ăn đêm.

Evans cho biết, quá trình chuyển đổi sang đèn LED của Vương quốc Anh “không được tính toán kỹ lưỡng” về mặt sinh thái và chi phí con người.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances.

Nguồn: https://www.theguardian.com/enosystem/2022/sep/14/increase-in-led-lighting-risks-harming-human-and-animal-health


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *