Sự thật đáng ngạc nhiên về cách giảm cân với quy tắc 10.000 bước mỗi ngày

Rate this post

Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày không có gì kỳ diệu? Tại sao lại là 10.000 bước? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đi bộ ít hơn? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc về hiệu quả của giảm cân với quy tắc đi bộ 10.000 bước đang được nhiều người chia sẻ hiện nay.

Quy tắc đi bộ 10.000 bước là gì?

Trong số các phương pháp giảm cân, đi bộ được coi là hoạt động dễ làm, ít tốn kém và mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể thực hiện được. Đi bộ không có một tốc độ cụ thể, vì vậy mọi người có thể đi bộ theo tốc độ của riêng mình. Đi bộ không cần điều kiện về không gian. Bạn có thể đi dạo trong sân trước cửa hoặc trên một con phố đông đúc.

Đi bộ là phương pháp giảm cân đơn giản được nhiều người áp dụng (Ảnh: Internet)
Đi bộ là phương pháp giảm cân đơn giản được nhiều người áp dụng (Ảnh: Internet)

Tại sao lại có quy tắc đi bộ 10.000 bước? Ý tưởng này xuất phát từ một máy đếm bước đi do Yamasa Clock sản xuất tại Nhật Bản được bán trên thị trường vào năm 1965. Thiết bị này được gọi là “Manpo-kei”, có nghĩa là 10.000 bước.

Kể từ đó, cái tên Mapo-kei và 10.000 bước đã trở thành mục tiêu đi bộ hàng ngày của mọi người trên toàn thế giới. Nhiều đồng hồ thông minh cũng đặt chỉ số này làm chuẩn cho việc đi bộ giảm cân.

Đi bộ 10.000 bước có thực sự hữu ích không?

Vì vậy, nếu bạn không thể đi bộ 10.000 bước mỗi ngày, bạn có thể giảm cân? Đây là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn.

Trên thực tế, tác động của mỗi bài tập hoặc buổi tập luyện cụ thể là khác nhau ở mỗi người. Một người có thể giảm cân chỉ bằng cách đi bộ 1.000 bước mỗi ngày, nhưng người khác cần 2.000 bước để có được kết quả tương tự.

Điều này giải thích tại sao mỗi phương pháp giảm cân lại phát huy tác dụng khác nhau khi áp dụng cho từng người. Do đó, quy tắc 10.000 bước không áp dụng cho tất cả mọi người.

Đi bộ 10.000 bước có giúp bạn giảm cân không? Câu trả lời là có. Vậy nếu bạn không thể đi bộ 10.000 bước thì liệu hiệu quả giảm cân có còn không? Câu trả lời vẫn là có. Do đó, quy tắc này đang khiến nhiều người hiểu nhầm rằng chỉ cần đi bộ 10.000 bước mới có kết quả, còn nếu không đi bộ đủ số bước trên thì coi như không hiệu quả.

Quan niệm sai lầm này đã góp phần tạo ra hai nhóm người: Một là từ bỏ việc tập thể dục vì nghĩ rằng nếu không đi được 10.000 bước thì chẳng ích gì, hai là cố gắng quá sức để đạt được. Mục tiêu 10.000 bước mỗi ngày.

Ngay cả khi bạn không đi bộ 10.000 bước, bạn vẫn nhận được những lợi ích sức khỏe tương tự (Ảnh: Internet)
Ngay cả khi bạn không đi bộ 10.000 bước, bạn vẫn nhận được những lợi ích sức khỏe tương tự (Ảnh: Internet)

Đây không phải là tốt cả. Vào thời điểm mọi người đã quen với lối sống ít vận động, việc đi bộ dù chỉ vài trăm bước là điều đáng khích lệ. Vì vậy, quy tắc 10.000 bước thực sự không phải là phương pháp khả thi mà những người muốn giảm cân nên áp dụng.

Khả năng đi bộ phần lớn phụ thuộc vào sức khỏe của một cá nhân, cũng như tuổi tác, giới tính và các biến chứng sức khỏe khác. Đặt mục tiêu 10.000 bước cho mọi người có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Theo các nhà nghiên cứu, đi bộ một nửa với 10.000 bước cũng có thể mang lại những lợi ích mà đi bộ 10.000 bước mang lại. Một nghiên cứu của Trường Y Harvard cho thấy đi bộ 4.400 bước mỗi ngày làm giảm nguy cơ tử vong ở phụ nữ, so với đi bộ ít hơn 3.000 bước mỗi ngày.

Ngoài ra, trong khi nhiều nghiên cứu nêu bật lợi ích của việc vận động mạnh ít nhất 150 phút mỗi tuần, những người khác nói rằng tập thể dục nhẹ hơn cũng tốt cho cơ thể.

Tập thể dục nhẹ nhàng cũng mang lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe (Ảnh: Internet)
Tập thể dục nhẹ nhàng cũng mang lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Vì vậy, kết luận ở đây là, hoạt động thể chất là cần thiết cho tất cả mọi người. Cuộc sống bận rộn ngày nay không cho chúng ta nhiều cơ hội rèn luyện sức khỏe, đó là lý do ngày càng nhiều người trẻ mắc phải những căn bệnh mà trước đây chỉ gặp ở người lớn tuổi.

Hoạt động thể chất là không thể thiếu đối với sức khỏe con người, và đi bộ là hình thức tập thể dục đơn giản và dễ dàng nhất. Tuy nhiên, bạn không cần phải cố ép mình đi bộ 10.000 bước mỗi ngày nếu cơ thể bạn không thể chịu đựng được. Hãy vận động hàng ngày bằng các hình thức tập luyện phù hợp với thể trạng và sức khỏe của bạn.

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

xem thêm

5 bài tập giảm mỡ bụng tại nhà cho eo thon, dáng đẹp

Bạn đang lo lắng về vòng eo thừa cân và ngấn mỡ? Hãy cùng BlogAnChoi thực hiện 5 bài tập thể dục giảm mỡ bụng hiệu quả này ngay tại nhà để không còn lo lắng về cân nặng và tự tin hơn với bản thân nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *