Sức khỏe của bệnh nhi được ghép cả 2 lá phổi như thế nào?

Rate this post

VTV.vn – “2 năm sau ca ghép phổi, tôi khỏe mạnh như người bình thường” – Đó là chia sẻ của anh N.X.T, bệnh nhân được ghép phổi từ người cho chết não cách đây 2 năm.

Bức ảnh mừng sinh nhật bệnh nhân 2 năm sau ca ghép phổi được tổ chức tại Trung tâm ghép phổi, Bệnh viện Phổi Trung ương.

Ngày 16/9/2020, Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện ca phẫu thuật ghép cả hai lá phổi từ người cho chết não cho bệnh nhân N.X.T (54 tuổi, ngụ tỉnh Thanh Hóa). ).

Sức khỏe của bệnh nhi được ghép cả 2 lá phổi như thế nào?  - Ảnh 1.

Ảnh tư liệu ca ghép phổi ngày 16/9/2020 do Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện.

Bệnh nhân được chẩn đoán xơ phổi nguyên phát cách đây 2 năm. Đây là căn bệnh gây xơ hóa các phế nang và mô kẽ của phổi, dẫn đến cơ thể bị thiếu oxy trầm trọng. Ghép phổi là cơ hội duy nhất để cứu sống bệnh nhân. Ghép phổi được coi là một trong những thách thức khó khăn nhất trong lĩnh vực ghép tạng, kể cả ở các nước có nền y học tiên tiến trên thế giới hiện nay. Thời điểm đó, ca ghép cả hai lá phổi được coi là một trong những kỳ tích trong lĩnh vực ghép tạng của Việt Nam.

Sau 4 tuần ghép, bệnh nhân được ra viện và tiếp tục được theo dõi, đánh giá từ đó đến nay.

Đến lần khám gần đây, bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh, chức năng hô hấp ổn định, không còn triệu chứng khó thở như trước và chất lượng cuộc sống đã được cải thiện rất nhiều.

Trước đó, tại Việt Nam đã có những ca ghép phổi từ người cho chết não nhưng tỷ lệ thành công không cao khi thời gian sống của bệnh nhân sau ghép phổi không lâu. Đây là ca ghép phổi thành công nhất từ ​​trước đến nay tại Việt Nam với khả năng hồi phục rất tốt và thời gian sống sau ghép lâu nhất.

Sức khỏe của bệnh nhi được ghép cả 2 lá phổi như thế nào?  - Ảnh 2.

Bệnh nhân đã khỏe mạnh 2 năm sau khi được ghép phổi. Ảnh: BVCC

Ghép phổi là một trong những kỹ thuật ghép tạng khó nhất. Thành công của ca ghép phổi này cho thấy Việt Nam đã tiếp cận được những kỹ thuật đỉnh cao trong lĩnh vực ghép phổi. Ghép phổi được coi là cơ hội sống sót cuối cùng cho những bệnh nhân nặng. Khi không còn phương pháp điều trị nào khác, bệnh nhân có tiên lượng tử vong trong vòng 2-3 năm tới, các bác sĩ sẽ chỉ định ghép phổi.

Bên cạnh quá trình trước và trong khi phẫu thuật, việc chăm sóc sau ghép đóng vai trò vô cùng quan trọng quyết định tính mạng của bệnh nhân, trong 2 năm qua, các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương đã luôn nỗ lực chăm sóc bệnh nhân. Thực hiện theo các quy trình để giữ cho bệnh nhân này sống lâu nhất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published.