Tại sao các thương hiệu điện thoại Trung Quốc lại rẻ như vậy? Chiến lược kinh doanh của họ là gì?

Rate this post

Khi mua điện thoại Bạn sẽ chọn thương hiệu nào: thương hiệu hàng đầu như Samsung và iPhone với giá cao hay thương hiệu Trung Quốc với giá rẻ hơn? Những chiếc điện thoại Trung Quốc được trang bị thông số kỹ thuật rất tốt nhưng giá lại rẻ hơn rất nhiều so với các ông lớn, tại sao lại như vậy?

Khi nói đến việc mua một chiếc điện thoại thông minh mới, hầu hết chúng ta đều nghĩ đến hai cái tên đầu tiên là Samsung và Apple. Đó là 2 thương hiệu lâu đời và nổi tiếng với những sản phẩm công nghệ tiên tiến và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều thương hiệu mới của Trung Quốc cạnh tranh trên thị trường smartphone, với ưu điểm nổi bật là giá thành rẻ hơn nhưng thiết bị vẫn có thông số tốt.

Các thương hiệu điện thoại mới nổi của Trung Quốc có giá rẻ (Ảnh: Internet)
Các thương hiệu điện thoại mới nổi của Trung Quốc có giá rẻ (Ảnh: Internet)

Dưới đây là những lý do khiến smartphone Trung Quốc có mức giá hấp dẫn đến vậy.

Đế chế điện tử BBK

Đối với thị trường châu Á, các thương hiệu Trung Quốc như Oppo, Vivo, OnePlus và Realme đã trở nên quen thuộc từ vài năm nay. Điều thú vị là tất cả những cái tên đang lên này đều đến từ Dongguan, BBK Electronics có trụ sở tại Trung Quốc.

BBK được thành lập bởi Duan Yongping và đến quý 1 năm 2021 đã trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, vượt qua cả những thương hiệu nổi tiếng hàng đầu.

BBK sở hữu các thương hiệu điện thoại mới nổi của Trung Quốc (Ảnh: Internet)
BBK sở hữu các thương hiệu điện thoại mới nổi của Trung Quốc (Ảnh: Internet)

BBK có thể không được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới, nhưng các thương hiệu con của nó đang nổi lên mạnh mẽ trong giới công nghệ, thậm chí các công ty con cũng đang dần tách ra để trở thành công ty độc lập, ví dụ như Realme từng là thương hiệu con của Oppo và iQOO, một thương hiệu con của Vivo, cũng đang dần tách ra.

Trên thực tế, các công ty con của BBK vẫn liên hệ và làm việc chặt chẽ với nhau để chia sẻ ý tưởng và phát triển sản phẩm.

Chiến lược chia tách nhưng vẫn kết nối

Nhìn chung, càng có nhiều công ty con liên kết với nhau và chia sẻ kiến ​​thức, nguồn lực với nhau thì khả năng cạnh tranh và tránh thua lỗ càng tốt. Lý do là nếu có tác động đến một thương hiệu, các thương hiệu khác có thể gánh vác thiệt hại và giúp phục hồi.

Các thương hiệu điện thoại của BBK vẫn liên kết chặt chẽ với nhau (Ảnh: Internet)
Các thương hiệu điện thoại của BBK vẫn liên kết chặt chẽ với nhau (Ảnh: Internet)

Đây có lẽ là một trong những lý do quan trọng nhất dẫn đến thành công của BBK. Các thương hiệu con của đế chế này hoạt động như một tổng thể, không tách biệt. Để hiểu rõ hơn, hãy xem phân tích thị phần điện thoại thông minh toàn cầu trong quý đầu tiên của năm 2021 dưới đây:

Thị phần của các thương hiệu điện thoại trong quý đầu tiên của năm 2021 (Ảnh: Internet)
Thị phần của các thương hiệu điện thoại trong quý đầu tiên của năm 2021 (Ảnh: Internet)

Có thể thấy, 3 công ty con BBK, Vivo, Oppo và Realme chiếm tổng thị phần 25%, cao hơn mức 22% của Samsung và 17% của Apple, thậm chí một thương hiệu lớn khác của Trung Quốc là Xiaomi cũng chỉ đạt được 14%. Đó là chưa kể thị phần của OnePlus, cũng thuộc về BBK. Như vậy, tập đoàn này vẫn là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới hiện nay.

Trên thực tế, chiến lược tiếp cận thị trường của Xiaomi và BBK khá giống nhau: chia để chinh phục. Xiaomi cũng sở hữu nhiều thương hiệu con như Mi, Redmi, POCO, và sở hữu một phần thương hiệu Black Shark. Tất cả đều có cùng một mục tiêu hoạt động là phục vụ một đế chế thống nhất.

Trong số các thương hiệu của BBK, Oppo và Vivo được phát triển theo hướng đổi mới, tức là họ đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển để tạo ra công nghệ mới và sản phẩm mới. Trong khi đó, OnePlus hướng đến việc sản xuất điện thoại có trải nghiệm cao cấp với mức giá cạnh tranh và Realme chuyên sản xuất điện thoại giá cả phải chăng cho đại chúng.

Làm thế nào để các thương hiệu Trung Quốc cạnh tranh với các đại gia thế giới?

Có thể thấy, hầu hết các thương hiệu Trung Quốc dường như đều có một mục tiêu là bán sản phẩm giá rẻ cho nhiều người để chiếm thị phần lớn hơn. Để làm được điều này, cần có 3 yếu tố chính: đối tượng, chiến lược bán hàng và thông điệp của sản phẩm.

Khách hàng

Người tiêu dùng ngày nay có rất nhiều kiến ​​thức và công cụ để tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm tốt nhất với mức giá phù hợp nhất cho mình. Điều này càng được thể hiện rõ hơn ở thị trường châu Á cạnh tranh cao và nhu cầu của người dùng luôn thay đổi, là cơ hội để các thương hiệu điện thoại Trung Quốc bán ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu.

Điện thoại Trung Quốc chủ yếu nhắm đến thị trường châu Á (Ảnh: Internet)
Điện thoại Trung Quốc chủ yếu nhắm đến thị trường châu Á (Ảnh: Internet)

Nhu cầu biến động có nghĩa là một sự khác biệt nhỏ về giá của một sản phẩm có thể dẫn đến sự thay đổi lớn về nhu cầu của người dùng đối với sản phẩm đó. Các thương hiệu Trung Quốc tận dụng lợi thế này bằng cách giảm giá điện thoại để các thương hiệu khác từ bên ngoài không thể cạnh tranh ngay từ đầu.

Chiến lược bán hàng

Châu Á là thị trường đông dân nhất thế giới, chủ yếu là Trung Quốc và Ấn Độ nên các thương hiệu chọn cách bán hàng loạt. Họ chấp nhận mức lợi nhuận nhỏ hơn cho mỗi sản phẩm, nhưng bán được nhiều sản phẩm hơn để bù đắp.

Đối với các thương hiệu giá rẻ như Redmi và Realme, lợi nhuận chính không đến từ bản thân thiết bị mà đến từ quảng cáo và các ứng dụng bloatware được cài đặt sẵn. Vì vậy, cách tốt nhất để tối đa hóa lợi nhuận này là bán càng nhiều sản phẩm càng tốt, thuê người nổi tiếng quảng cáo và tài trợ cho các sự kiện. Ngoài ra, các thương hiệu này đóng vai trò “sau này” áp dụng công nghệ của các thương hiệu khác thay vì phát triển quá trình tự phát triển tốn kém và có thể thất bại.

Thông điệp sản phẩm

Một lợi thế rõ ràng khi tạo nhiều thương hiệu con là mỗi thương hiệu đó có thể xây dựng và phát triển thông điệp riêng cho sản phẩm của họ. Ví dụ: OnePlus ngay từ đầu đã xây dựng hình ảnh của mình như một sản phẩm dành cho những người đam mê với những khẩu hiệu hấp dẫn như “Never Settle” hoặc “Flagship Killer”.

Khẩu hiệu của điện thoại OnePlus (Ảnh: Internet)
Khẩu hiệu của điện thoại OnePlus (Ảnh: Internet)

Đồng thời, họ cũng tiếp thu phản hồi của khách hàng và cải tiến các mẫu điện thoại mang đến trải nghiệm cao cấp với mức giá phải chăng. Cho đến nay, OnePlus đã lớn mạnh và trở thành một thương hiệu nổi tiếng.

Điều quan trọng ở đây là các thương hiệu Trung Quốc thường tập trung phát triển các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của người dùng và lấy khách hàng làm trung tâm – đây là chiến lược lý tưởng cho thị trường châu Á đang phát triển. nhanh và mạnh.

Làm thế nào để các thương hiệu điện thoại Trung Quốc giảm giá thành sản xuất?

Việc giảm giá bán để bán được nhiều sản phẩm chỉ là một nửa lý do khiến điện thoại của các thương hiệu này có giá cạnh tranh, vấn đề còn lại là tiết kiệm chi phí sản xuất nhờ sử dụng nhân công giá rẻ. ở Trung Quốc.

Ngoài ra, các thương hiệu này còn có chi phí vận chuyển thấp do mục tiêu chính của họ là thị trường Châu Á bao gồm các nước lân cận như Ấn Độ, Nepal, Bhutan, Indonesia, … Họ có thể đặt nhà máy sản xuất tại các quốc gia này để tránh bị đánh thuế nhập khẩu sản phẩm. dẫn đến giá thành rẻ hơn khi đến tay người tiêu dùng. Ngược lại, việc đưa sản phẩm đến các thị trường xa như Bắc Mỹ sẽ làm tăng giá thành sản phẩm và tăng giá bán.

Điểm mấu chốt: Các thương hiệu điện thoại Trung Quốc có đáng mua không?

Giá rẻ đi đôi với chất lượng tốt - tại sao không?  (Ảnh: Internet)
Giá rẻ đi đôi với chất lượng tốt – tại sao không? (Ảnh: Internet)

Những thương hiệu mới nổi này không phải là lựa chọn hàng đầu cho tất cả mọi người, đặc biệt là ở những thị trường như Mỹ. Nhưng người dùng ở các nước đang phát triển như châu Á lại rất chuộng điện thoại Trung Quốc, thậm chí không còn chỗ cho các thương hiệu lớn trên thế giới và không thương hiệu nội địa nào có thể cạnh tranh được.

Tuy nhiên, những chiếc điện thoại giá cả phải chăng này cũng đi kèm với một số nhược điểm như có nhiều quảng cáo và cài sẵn bloatware gây tốn dung lượng bộ nhớ và không thoải mái khi sử dụng.

Quan trọng hơn, các chuyên gia công nghệ ngày càng lo ngại về nguy cơ các thương hiệu điện thoại Trung Quốc theo dõi và thu thập dữ liệu người dùng, thể hiện qua căng thẳng Mỹ-Trung và lệnh cấm Huawei năm ngoái. 2019. Đây là một vấn đề cần cân nhắc nếu bạn có ý định mua một chiếc điện thoại giá rẻ của các thương hiệu Trung Quốc.

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

Hãy theo dõi BlogAnChoi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

xem thêm

Phân tích chiến lược thương hiệu xuất sắc của Apple khiến khách hàng tin tưởng và yêu thích

Trong khi những câu chuyện ý nghĩa đằng sau sự ra đời và lớn mạnh của các doanh nghiệp có thể thuyết phục khách hàng tin tưởng vào sản phẩm và dịch vụ của họ, thì liệu đây có phải là công thức thành công duy nhất? Apple cho thấy chiến lược thương hiệu xuất sắc của mình không …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *