Tại sao chúng ta biết thức ăn nhanh không tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta vẫn yêu thích nó?

Rate this post

(PLO) – Dù biết thức ăn nhanh không tốt cho sức khỏe nhưng não bộ và tâm hồn của chúng ta thường không thể cưỡng lại sức hút của thức ăn.

Trả lời câu hỏi “Tại sao chúng ta biết thức ăn nhanh thường không tốt cho sức khỏe về lâu dài nhưng chúng ta vẫn yêu thích nó”, David Creel, nhà tâm lý học, chuyên gia dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng cho biết trên tạp chí. USA Today Chúng ta biết rằng tất cả các loại thực phẩm có thể tạo nên một chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng chúng ta vẫn chọn ăn nhiều thực phẩm ít lành mạnh hơn dù biết rằng nó sẽ có hại cho sức khỏe của chúng ta về lâu dài.

Trong khi một số người sẽ đặt câu hỏi về tác hại hoặc lợi ích của thực phẩm và đưa ra quyết định đúng đắn, đó không phải là cách bộ não của chúng ta hoạt động. Đối với những người khác, thói quen đóng vai trò quan trọng, nhiều người chỉ làm theo thói quen và không suy nghĩ nhiều.

“Từ những người nghiên cứu về não bộ, chúng tôi biết có hai yếu tố thúc đẩy khác nhau: chúng tôi thích thức ăn và chúng tôi thèm ăn. Cả hai yếu tố này đều quan trọng ”- chuyên gia này phân tích.

Theo đó, nếu ai đó đang trải qua cảm giác thèm ăn, đó là trải nghiệm “muốn”. Tương tự như hỏi một người đang hút thuốc, họ có thể không “thích” hút thuốc nhưng họ “thèm”.

David Creel gợi ý rằng một số trạng thái cảm xúc nhất định cũng khiến bạn thèm ăn các loại thực phẩm cụ thể. Trải nghiệm “thích” xảy ra sau khi ăn hoặc trong khi ăn. Creel nói: Đôi khi, “thích” và “muốn” bổ sung cho nhau, nhưng chúng xảy ra ở các vùng não khác nhau. Về mặt sinh lý, cách chúng ta quyết định những gì chúng ta muốn ăn rất phức tạp. Nó cũng khác nhau tùy thuộc vào đối tượng.

Tại sao chúng ta biết thức ăn nhanh không tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta vẫn yêu thích nó?  ảnh 1

Chúng ta thường bị hấp dẫn bởi mùi hoặc vị của thức ăn nhanh. ẢNH: HÀ QUYÊN

Mặt khác, Charles Spence, giáo sư tâm lý học tại Đại học Oxford (Anh), cho biết: “Lý do chúng ta tiêu thụ những thứ mà chúng ta không nên ăn thường xuyên là vì chúng ta bị hấp dẫn bởi mùi hoặc vị. Thật khó. để chống lại sự cám dỗ của đường, muối hoặc chất béo. “

Giáo sư Spence nói rằng mọi người có xu hướng ưu tiên những gì xảy ra trong hiện tại hơn là tương lai. Mọi người có thể bị hấp dẫn hơn bởi những món ăn có hương vị tuyệt vời vì chúng ta đánh giá cao nó hơn.

Trên thực tế, não bộ con người thường quan tâm nhiều hơn đến các loại thực phẩm giàu năng lượng, đặc biệt là các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo. Ông lập luận rằng chúng ta đã tiến hóa để não bộ tìm thấy những thực phẩm hấp dẫn như vậy bởi vì vào một thời điểm nào đó, con người rất cần chúng để tồn tại.

Đó là lý do tại sao, nhà tâm lý học Creel cho biết, nếu bạn xem thực phẩm là lựa chọn và cân nhắc kết quả, hành động của bạn có thể thay đổi. Trong khi nếu chúng ta cứ suy nghĩ, hoặc tự nhủ không được ăn cái này, cái kia thì rất có thể chúng ta sẽ không thực hiện được như kế hoạch.

Thích sản phẩm an toàn nhưng người tiêu dùng Việt Nam chưa hiểu đúng về hữu cơ

Thích sản phẩm an toàn nhưng người tiêu dùng Việt Nam chưa hiểu đúng về hữu cơ

(PLO) – Dù đề cao tính an toàn trong sản phẩm nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn chưa hiểu đúng về định nghĩa hữu cơ.

Hà Quỳnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *