Tại sao kinh tế vĩ mô tốt nhưng thị trường chứng khoán vẫn diễn biến “xoáy”?

Rate this post


BNEWSNăm 2022, kinh tế Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh với GDP dao động từ 6-8,5%, đặc biệt trong quý III / 2022, con số tăng trưởng có thể đạt hai con số từ nền tảng so sánh thấp. cùng kỳ năm 2021.

Bên cạnh đó, lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát; tỷ giá VND / USD xuống thấp nhất khu vực; Tăng trưởng EPS khoảng 20-25%… Tuy nhiên, diễn biến thị trường chứng khoán vẫn chưa như kỳ vọng của nhà đầu tư, khi chỉ số VN-Index đã giảm hơn 20% so với đầu năm, nhiều cổ phiếu rơi vào vùng dư bán, với giá thấp nhất thị trường trong nhiều năm qua.

Tại Hội thảo “Thị trường chứng khoán 2023: Xu hướng mới, lựa chọn mới” do VietnamBiz, Công ty Cổ phần Tập đoàn Việt Mới và WiGroup phối hợp tổ chức tại TP. Ngày 9/9, ông Trần Ngọc Báu, Tổng giám đốc WiGroup cho biết, kinh tế vĩ mô năm 2022 của Việt Nam rất khả quan với tăng trưởng tốt, lạm phát thấp.

Tuy nhiên, dòng tiền lại kém, do ngân hàng trung ương các nước tăng mạnh lãi suất và gây áp lực lên tỷ giá VND, khiến dòng vốn chảy ra ngoài. Trong khi đó, thị trường chứng khoán biến động chủ yếu theo dòng tiền nên giá cổ phiếu khó tránh khỏi diễn biến tiêu cực như thời gian qua.
Về diễn biến của năm 2023, CEO WiGroup cho rằng tình hình vĩ mô sẽ rất xấu khi tăng trưởng GDP của Việt Nam được dự báo sẽ chậm lại, thậm chí thấp hơn mức trước dịch.

Ngoài ra, áp lực lạm phát sẽ lớn hơn năm 2022, có thể lên tới 4,1%, cao hơn mục tiêu của Chính phủ là 4%. Ngược lại, áp lực hút ròng sẽ không còn mạnh, dòng tiền được kỳ vọng sẽ phục hồi dần. Khi đó, diễn biến thị trường chứng khoán sẽ sôi động hơn.
Theo ông Huỳnh Minh Tuấn, Người sáng lập Công ty Cổ phần FIDT, thị trường luôn biến động trước nền kinh tế. Thực tế tăng trưởng kinh tế và xuất khẩu năm 2022 đã được thị trường chứng khoán phản ánh từ cuối năm 2021. Hiện chi phí lãi vay đang tăng dẫn đến dòng tiền chảy ra.
Chứng khoán là dòng tiền, ít tiền thì chứng khoán không lên được. Trong ngắn hạn, thị trường biến động theo cung cầu, trong dài hạn, thị trường mới phản ánh nền tảng của doanh nghiệp. Do đó, nhà đầu tư không nên bất ngờ trước diễn biến “xoáy” của thị trường trong thời gian gần đây.
Mặc dù viễn cảnh vĩ mô không có nhiều điểm sáng, tuy nhiên với vai trò là nhà đầu tư, quản lý tài sản cũng như phân bổ tài sản cho khách hàng, ông Tuấn đặc biệt tâm đắc với giai đoạn này. Bởi theo ông, đây là giai đoạn mà lợi thế thuộc về người mua, nhà đầu tư dễ dàng chọn được sản phẩm tốt, giá hợp lý và là cơ hội để nhà đầu tư đổi đời nếu tìm đúng “long mạch”. VN-Index có thể phục hồi lên 1.300 điểm vào cuối năm nay.
Ông Đào Minh Châu, Phó Giám đốc Phân tích Chứng khoán SSI Research cũng cho rằng, dù thị trường được dự báo sẽ kém lạc quan trong ngắn hạn nhưng vẫn có những cổ phiếu có thể tăng trưởng lợi nhuận trong năm tới. Mặt khác, trong thời kỳ khủng hoảng sẽ là cơ hội hấp dẫn cho các nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu trong dài hạn từ 3-5 năm.
“Nhìn chung, xu hướng thị trường chứng khoán thời gian tới sẽ tiếp tục diễn biến khó lường trong bối cảnh kinh tế vĩ mô không thuận lợi, nền kinh tế đồng thời chịu nhiều yếu tố bất định. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán sẽ vẫn có những thăng trầm, với sự phân hóa giữa các nhóm ngành và cổ phiếu trong từng nhóm ngành. Các doanh nghiệp đầu ngành sẽ được quan tâm nhiều hơn, do có sức khỏe tài chính tốt ”, ông Châu nói.
Đại diện SSI cũng cho rằng, trong bối cảnh thị trường hiện nay, nhà đầu tư có thể lựa chọn các nhóm ngành phòng thủ ít phụ thuộc vào chu kỳ kinh tế như bán lẻ, tiêu dùng, y tế, công nghệ thông tin. tin. Bên cạnh đó, cổ phiếu được hưởng lợi từ đầu tư công và FDI; nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ giá đầu vào giảm (cao su, săm lốp, hóa chất, …); cổ phiếu có câu chuyện kinh doanh riêng như IPO, thoái vốn công ty con hoặc kết quả kinh doanh phục hồi từ đáy; cổ phiếu có lượng tiền mặt lớn hưởng lợi từ môi trường lãi suất… cũng là những cổ phiếu đáng quan tâm ở giai đoạn này.
Các chuyên gia cũng cho rằng, trong cái “nguy” luôn có “cơ hội”, nhà đầu tư cần sàng lọc, đánh giá kỹ hơn thông tin về cổ phiếu, doanh nghiệp trước khi đầu tư. Trong bối cảnh khó khăn sẽ xảy ra cuộc thanh trừng thị trường, đây sẽ là cơ hội tốt để đầu tư dài hạn, tuy nhiên cũng cần cân nhắc kỹ về định giá.

Nhà đầu tư cần lưu ý mua với giá hợp lý, thời điểm mua / bán, đặc biệt nguyên tắc quản lý rủi ro cần được đặt lên hàng đầu … /.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *