Tại sao Phố Wall bớt phát cuồng vì Elon Musk?

Rate this post

Doanh số bán hàng thấp hơn kỳ vọng trong khi Elon Musk liên tục phát ngôn tiêu cực và phân bua việc sản xuất ô tô điện khiến cổ phiếu Tesla sụt giảm.

Sáu tháng trước, cổ phiếu Tesla đã tăng mạnh, đưa giá trị vốn hóa của công ty lên 1,1 nghìn tỷ USD, hay hơn chục nhà sản xuất ô tô hàng đầu khác cộng lại. Đó là khi công ty công bố đề xuất tách cổ phiếu.

Giữa lúc Tesla đang lên, tỷ phú Elon Musk tiết lộ tham vọng trở thành nhà đầu tư lớn nhất của Twitter. Ngay sau đó, anh đã công bố kế hoạch mua quyền kiểm soát mạng xã hội này. Kể từ đó, sức hút đối với cổ phiếu Tesla cũng thay đổi.

Việc Musk cố gắng mua và sau đó tránh mua Twitter đã làm dấy lên lo ngại giữa các nhà đầu tư rằng CEO Tesla đang bị phân tâm bởi một mối bận tâm khác. Tính đến ngày 30 tháng 9, cổ phiếu Tesla giảm 27% so với ngày 1 tháng 4 – một ngày trước khi khoản đầu tư của Musk vào Twitter được tiết lộ.

Cùng với đó, hãng xe điện này còn gặp phải một số sự cố khác. Ví dụ, hiệu suất bị giảm do sự chậm trễ của chuỗi cung ứng và sự khóa lại ở Trung Quốc.

Báo cáo quý III công bố ngày 2/10 cho biết, hãng đã giao 343.830 xe cho khách hàng trong quý trước, tăng so với 255.000 xe trong quý II. So với cùng kỳ năm ngoái, số lượng giao hàng tăng khoảng 42%.

Tuy nhiên, mức tăng trưởng này vẫn khiến giới đầu tư thất vọng vì thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của Phố Wall. Trước đó, các nhà phân tích được FactSet khảo sát dự kiến ​​Tesla sẽ giao 371.000 xe trong quý III.

Nhìn thấy sản lượng thấp hơn dự kiến, một số nhà đầu tư lo ngại nhu cầu đối với xe Tesla có thể giảm bớt trong bối cảnh kinh tế bất ổn và cạnh tranh gia tăng trên thị trường xe điện. Nhà phân tích Toni Sacconaghi Jr của Bernstein Research cho rằng Tesla có thể đang phải đối mặt với “nhu cầu sụt giảm”.

Tuy nhiên, Elon Musk khẳng định rằng công ty chỉ giới hạn sản xuất, không giới hạn nhu cầu. Bất chấp điều đó, vào cuối ngày 3/10, cổ phiếu của công ty đã giảm 8,61%, sau khi báo cáo quý 3 được công bố.

Tình hình hoạt động của cổ phiếu Tesla trong 6 tháng qua. Đồ họa: Google Finance

Những người chỉ trích Tesla từ lâu đã cho rằng sự phục hồi đáng kinh ngạc của cổ phiếu Tesla – tăng gần 1.900% kể từ mùa thu năm 2018 lên mức cao nhất vào đầu tháng 4 – chưa bao giờ được chứng minh. Họ nói rằng những vấn đề hiện tại là dấu hiệu của sự thất bại trong tương lai đối với cổ phiếu.

Gordon Johnson, một trong những nhà phân tích Phố Wall lớn nhất của Tesla, cho biết: “Nhìn chung, những điều rất tồi tệ xảy ra khi sản xuất chậm lại, giá giảm và P / E xuống mức 45,3. biết.

Nhưng những người hâm mộ Tesla trên Phố Wall dự đoán rằng công ty vẫn có vị thế tốt khi nhu cầu về xe điện ngày càng tăng.

Nhà phân tích công nghệ Daniel Ives của Wedbush Securities cho biết kết quả quý trước không có gì đáng phấn khởi và Phố Wall thất vọng vì số lượng giao hàng thấp hơn. Tuy nhiên, “chúng tôi xem đây là vấn đề hậu cần nhiều hơn là sự khởi đầu của xu hướng giảm sản lượng”.

Thứ sáu tuần trước, Tesla đã tổ chức một sự kiện “Ngày AI” để giới thiệu những con robot mới nhất của mình. CEO Elon Musk đã dành thời gian cuối tuần liên tục chia sẻ sản phẩm này trên Twitter, hứa hẹn rằng việc kinh doanh robot sẽ thay đổi doanh số và lợi nhuận của công ty. Tuy nhiên, Ives cho rằng thời điểm tiết lộ của robot mới không tốt cho việc định giá cổ phiếu.

Theo ông, dù có tầm nhìn xa nhưng “Ngày AI” đã diễn ra không đúng thời điểm. “Có quan điểm cho rằng anh ấy không tập trung vào những gì cần phải làm ngay bây giờ. Đó không phải là một điều tuyệt vời đối với Phố Wall khi các nhà tổ chức Ngày AI vào thứ Sáu và việc công bố số liệu giao hàng giảm vào Chủ nhật.” , anh ấy nói.

Elon Musk tại một sự kiện ở New York, ngày 2 tháng 5. Ảnh: Reuters

Elon Musk tại một sự kiện ở New York, ngày 2/5. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, trong 6 tháng qua, Musk đã có nhiều phát biểu trên mạng xã hội khiến giá trị cổ phiếu công ty của ông bị ảnh hưởng.

Hai nhà máy mới mà Tesla mở ở Texas và Đức được Musk mô tả là “những lò luyện khổng lồ”, tiêu tốn hàng tỷ đô la tiền mặt khi họ phải vật lộn để tăng cường sản xuất. Ông thậm chí còn đề cập đến nguy cơ phá sản trong một cuộc phỏng vấn.

Không chỉ vậy, vào tháng 6, Musk tuyên bố có “cảm giác cực kỳ tồi tệ” về nền kinh tế và công bố kế hoạch cắt giảm nhân sự. Ives nói: “Musk đã đổ thêm dầu vào lửa, và nội dung trên Twitter đã góp phần tạo nên 6 tháng đen tối cho cổ phiếu Tesla.

Ngoài ra, vấn đề của Tesla không phải là ngoại lệ mà còn là xu hướng chung trên thị trường chứng khoán. Nhiều cổ phiếu công nghệ mạnh từng có thời gian khác cũng bị sụt giảm tương tự trong sáu tháng qua. Thị trường quay đầu giảm giá khi các ngân hàng trung ương trên toàn cầu tăng lãi suất, làm dấy lên lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu có thể xảy ra.

Cổ phiếu của Apple đã giảm 21% trong quý II và quý III, trong khi cổ phiếu của Alphabet – công ty mẹ của Google – giảm 31%. Cổ phiếu của Meta, công ty mẹ của Facebook, giảm 39%. Cổ phiếu Amazon cũng mất 31%.

Trong bối cảnh hiện tại, việc cải thiện hoạt động kinh doanh của Tesla càng trở nên quan trọng hơn. Đó là cách để hãng xe này đảm bảo với các nhà đầu tư rằng giá trị cổ phiếu của họ không hề ảo hay bị thổi phồng. Ives nói: “Họ cần phải nỗ lực để củng cố niềm tin của nhà đầu tư. Hai quý vừa qua, họ đã không đạt được tiêu chuẩn đó”.

Để đáp ứng các đơn đặt hàng của khách hàng, Tesla đã tăng cường năng lực sản xuất tại các nhà máy ở Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc. Vào tháng 7, công ty cho biết việc mở rộng công suất đã mang lại cho họ khả năng sản xuất khoảng 1,9 triệu xe trong thời gian 12 tháng, mặc dù sản lượng đó vẫn bị hạn chế bởi những thách thức của chuỗi cung ứng. phản ứng. Vào tháng 7, Elon Musk cho biết Tesla có thể kết thúc năm với công suất sản xuất 40.000 xe mỗi tuần.

Phiên An (theo CNN, WSJ)

Leave a Reply

Your email address will not be published.