Tăng trưởng tín dụng của OCB có thể đạt 15,4% cho cả năm 2022

Rate this post

SSI kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ tăng hạn mức tín dụng nữa vào cuối năm nay, tăng trưởng tín dụng của OCB có thể đạt 15,4% cho cả năm 2022.

Theo báo cáo cập nhật về Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), Bộ phận Phân tích Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN)NHNN) cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng cho OCB là 3,1%, nâng tổng hạn mức tăng trưởng tín dụng của ngân hàng lên 13,1%.

Tuy nhiên, nhóm phân tích vẫn kỳ vọng sẽ có một đợt tăng hạn mức tín dụng nữa của NHNN cho đến cuối năm nay. Do đó, tăng trưởng tín dụng của OCB có thể đạt 15,4% cho cả năm 2022, vẫn thấp hơn so với con số 18,5% của năm 2021.

SSI cho rằng hạn mức tăng trưởng tín dụng thấp hơn các năm trước sẽ giúp giảm bớt áp lực cho OCB trong huy động vốn. Tuy nhiên, ngân hàng vẫn cần huy động thêm tiền gửi của khách hàng trong 6 tháng cuối năm (đặc biệt là tiền gửi dài hạn) để kiểm soát nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Do đó, tăng trưởng huy động được ước tính là 11,3% cho năm tài chính 2022.

Nguồn: OCB, SSI Research.

Dự báo về kết quả kinh doanh năm 2022, nhóm phân tích ước tính lợi nhuận trước thuế của OCB đạt 4.900 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ do lợi suất trái phiếu có xu hướng tăng đã làm giảm lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trái phiếu của OCB. Theo đó, công ty chứng khoán cho rằng OCB sẽ kết thúc năm tài chính 2022 với khoản lỗ từ hoạt động kinh doanh chứng khoán khoảng 150 tỷ đồng.

Trước đó, SSI đã dự báo một khoản thưởng từ hoạt động bancassurance vào năm 2022. Tuy nhiên, tốc độ gia hạn không đạt yêu cầu hiện tại đã buộc nhà phân tích phải hạ dự báo tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm. từ 50% đến 15%. Do đó, ngân hàng cần nỗ lực để cải thiện tỷ lệ này trong thời gian tới.

Trong năm 2023, nhóm phân tích cho rằng tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế sẽ trở lại 12-13%, do đó, OCB dự kiến ​​sẽ đạt mức tăng trưởng tín dụng 15,9% vào năm 2023 so với đầu năm.

Bên cạnh đó, trước áp lực tăng lãi suất và tỷ giá liên ngân hàng (USD / VND), OCB có thể hạn chế hoạt động huy động từ nước ngoài để thúc đẩy tiền gửi của khách hàng. .

Mặt khác, thu nhập lãi thuần sẽ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong lợi nhuận cốt lõi của OCB do không có lãi từ hoạt động kinh doanh trái phiếu, trong khi thu nhập phí có thể chỉ tăng trưởng ở mức vừa phải 25%. % vào năm 2023.

Ngoài ra, chi phí tiền gửi sẽ tăng 0,7 điểm phần trăm (so với mức tăng 0,65 điểm phần trăm của lợi suất tài sản vào năm 2023), khiến NIM của OCB dự báo giảm 0,03 điểm phần trăm vào năm 2023.

Leave a Reply

Your email address will not be published.