Tập yoga có được coi là tập thể dục vừa giúp giảm cân vừa đẹp da? Câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ

Rate this post


Ngày càng nhiều người yêu thích yoga và biết đến lợi ích của bộ môn này, nhưng tập yoga có được coi là bài tập thể dục, giúp bạn khỏe mạnh, giảm cân, giữ dáng?

Nhiều người muốn chắc chắn rằng việc tập luyện của họ thực sự hiệu quả, nhưng liệu tập yoga có hiệu quả không? Điều này phụ thuộc vào những gì bạn muốn đạt được. Nếu bạn đang tìm kiếm một thứ gì đó có thể cải thiện tâm trạng và sự linh hoạt của mình thì yoga là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Nhưng nếu bạn đang cố gắng tăng nhịp tim, bạn có thể cần một hoạt động khác.

Các chuyên gia tại Livescience đã xem xét các nghiên cứu để hiểu những lợi ích của yoga và tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia Libby Hinsley, một nhà trị liệu vật lý và giáo viên yoga được chứng nhận, để có câu trả lời.

Yoga có lợi cho sức khỏe nhưng có thể không phù hợp với tất cả các mục tiêu thể dục. (Hình minh họa)

Yoga có được tính là thể dục không?

Trước khi đánh giá liệu yoga có được coi là tập thể dục hay không, điều quan trọng là phải xác định thực sự thể dục là gì.

Tiến sĩ Hinsley cho biết: “Tập thể dục bao gồm bất kỳ hoạt động nào khiến cơ thể hấp dẫn hoặc đòi hỏi một số nỗ lực thể chất, và được thực hiện với mục đích cải thiện sức khỏe hoặc thể chất,” Tiến sĩ Hinsley nói.

Theo chuyên gia Hinsley, yoga được cho là một hình thức tập thể dục nếu nó được thực hiện theo cách phù hợp với định nghĩa trên. Và điều quan trọng cần nhớ là tất cả chúng ta đều có các mức năng lực khác nhau, vì vậy thứ được gọi là “tập thể dục” rất khác nhau ở mỗi người.

Cô cũng nhấn mạnh rằng yoga, nói chung, không chỉ để cải thiện cơ thể. “Phương thức của yoga bao gồm các quy tắc đạo đức trong cuộc sống, các tư thế yoga, các bài tập thở và thực hành thiền định. Lý tưởng nhất là các học viên sẽ gặt hái được nhiều lợi ích từ việc luyện tập yoga ngoài việc cải thiện vóc dáng của họ, ”cô giải thích.

Chuyên gia Hinsley là một nhà vật lý trị liệu và yoga trị liệu được cấp phép. Cô dạy yoga từ năm 2005, đào tạo giáo viên yoga từ năm 2011. Cô chuyên điều trị những người mắc hội chứng khớp linh hoạt (khớp linh hoạt bất thường), đau mãn tính và chấn thương liên quan đến yoga. .

Tập yoga có thể giúp cải thiện tâm trạng và thể lực. (Hình minh họa)

Tập yoga có tác dụng như tập thể dục không?

Nếu bạn đang tập một hình thức yoga mạnh mẽ hơn và chuyển đổi nhanh hơn giữa các tư thế, bạn đang tập luyện tim mạch cường độ thấp. Ví dụ về các loại hình yoga này bao gồm vinyasa flow (một loạt các tư thế yoga uyển chuyển với nhịp thở nhịp nhàng giúp người tập kết nối cơ thể với tâm trí, mang lại sự dẻo dai cho cơ thể, sức mạnh cho tâm trí), Ashtanga vinyasa hay phong cách yoga mạnh mẽ (kiểm soát hơi thở và thiền khi di chuyển).

Một phân tích tổng hợp được công bố trên Tạp chí Tim mạch Quốc tế cho thấy yoga có thể có tác động tích cực đến các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch và khuyến cáo rằng hoạt động này có tác động trực tiếp đến hệ tim mạch. của chúng tôi. Tập yoga thường xuyên không chỉ giúp cải thiện huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu – cả hai đều có liên quan đến bệnh tim và bệnh tim – mà còn có tác động tích cực đến nhịp tim, nhịp thở và vòng eo.

Một số phong cách yoga cũng có thể tăng sức mạnh và độ bền của cơ bắp. Các động tác này tập trung vào việc giữ các tư thế liên quan đến nhiều nhóm cơ lớn. Một phân tích tổng hợp của 12 nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng đã kết luận rằng luyện tập yoga thường xuyên có thể có “tác động tích cực vừa phải đối với sức mạnh cơ bắp”.

Yoga có thể được kết hợp với một số hình thức tập thể dục khác để đạt được các mục tiêu thể dục cụ thể. (Hình minh họa)

Cũng có những trường phái yoga thiên về thư giãn và phục hồi, không thực sự thúc đẩy việc tập thể hình nhưng lại giúp thư giãn cơ thể và làm dịu hệ thần kinh. Hinley nói: “Hình thức yoga này có thể giúp phục hồi – có thể dẫn đến những lợi ích gián tiếp về kiểm soát nhịp tim hoặc sức mạnh”.

Yoga có trở thành một phần quan trọng trong thói quen hàng tuần của bạn không?

Mặc dù có những kết luận trên, nhưng vẫn có một số hạn chế lớn đối với việc thực hành yoga như một hình thức tập thể dục. Ví dụ, chuyên gia Hinley nói rằng yoga không thực sự mang lại nhiều sức bền, vốn là một thành phần rất quan trọng của một thói quen tập luyện toàn diện. Nó cũng không được tính là lượng bài tập tim mạch cần thiết để đáp ứng nhu cầu hàng tuần của bạn.

Hướng dẫn hoạt động thể chất của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị người lớn nên tập thể dục nhịp điệu cường độ trung bình 150 phút mỗi tuần hoặc 75 phút tập thể dục nhịp điệu cường độ mạnh.

Một nghiên cứu được xuất bản trong Thuốc thay thế và bổ sung BMC đã đánh giá xem việc luyện tập yoga thường xuyên với các tư thế phổ biến có đáp ứng đủ các khuyến nghị về hoạt động thể chất này hay không. Kết quả cho thấy mức tiêu hao năng lượng của yoga tương đương với việc đi bộ trên máy chạy bộ với tốc độ 3,2km mỗi giờ và không đáp ứng các khuyến nghị về mức độ hoạt động thể chất để cải thiện hoặc duy trì sức khỏe hoặc tập thể dục. luyện tập nhịp tim.

Nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Nghiên cứu sức mạnh và điều kiện cũng hỗ trợ kết quả này, phát hiện ra rằng cường độ yoga trung bình chỉ là 2,17 MET (MET là thước đo năng lượng cơ thể tiêu hao trong quá trình hoạt động thể chất). Theo nguồn tin từ Harvard, 1 MET là lượng năng lượng được sử dụng khi ngồi yên, trong khi chạy thường là 8-8 MET, do đó 2,17 MET là rất thấp trong thang đo.

Với những kết luận này, lời khuyên của chuyên gia Hinley có vẻ khôn ngoan: “Mặc dù thực hành các tư thế yoga khỏe khoắn, tràn đầy năng lượng chắc chắn có thể góp phần vào thể lực tổng thể của một người, nhưng II luôn khuyên mọi người nên kết hợp các loại hình tập thể dục khác nhau vào thói quen tập thể dục hàng ngày của họ”.

Nguồn: https: //phunuphapluat.nguoiduatin.vn/tap-yoga-co-duoc-coi-la-tap-the-duc-va-giup-giam-c …

Sau khi tập yoga được 10 phút, người phụ nữ đột tử, cư dân mạng chỉ ra điều bất thường

Ngày 12/10, một phụ nữ Trung Quốc đang tập yoga thì bất ngờ ngã xuống đất tử vong. Hiện nguyên nhân vẫn đang được làm rõ.

Các vấn đề sức khỏe khác

Theo YẾN MINH (Dịch từ Livescience) (Người đưa tin)

Leave a Reply

Your email address will not be published.