Tệp TIFF là gì?

Rate this post

Tệp TIFF là một loại tệp hình ảnh. Tên của nó bắt nguồn từ chữ viết tắt “Tag Image File Format”. Đây là một định dạng tệp hình ảnh phổ biến giữa các nghệ sĩ đồ họa, nhiếp ảnh gia và ngành xuất bản. Định dạng này rất hữu ích để lưu trữ và hiển thị hình ảnh chất lượng cao. Nó cũng cho phép dễ dàng tạo và chia sẻ hình ảnh. Các tệp TIFF chủ yếu được sử dụng trong phần mềm chỉnh sửa ảnh.

TIFF là một định dạng phức tạp, với hàng nghìn thẻ. Có nhiều triển khai TIFF và mỗi triển khai hỗ trợ các tập hợp con khác nhau. Tiêu chuẩn đưa ra sự khác biệt giữa các Phần mở rộng TIFF cơ bản trong phiên bản TIFF 6.0. Phần mở rộng là tùy chọn và được xác định trong hai phần bổ sung. Bạn nên đọc thông số kỹ thuật TIFF trước khi chuyển đổi hình ảnh sang TIFF. Điều này sẽ giúp bạn chọn định dạng hình ảnh tốt nhất cho nhu cầu của bạn. Bạn cũng có thể chuyển đổi pdf sang tiff bằng một số phần mềm trực tuyến như FacePdf.

Một lợi ích chính khác của các tệp TIFF là chúng giữ lại dữ liệu chất lượng cao. Nó cũng là một lựa chọn phổ biến cho các nhiếp ảnh gia và nghệ sĩ đồ họa muốn lưu trữ tác phẩm của họ. Định dạng tệp TIFF có thể được hỗ trợ bởi cả hệ điều hành Windows và Mac. Ban đầu nó được tạo bởi Aldus Corporation để xuất bản trên máy tính để bàn nhưng sau đó đã được Adobe mua lại, công ty giữ bản quyền. Do đó, định dạng TIFF mang lại mức độ linh hoạt cao.

Các tệp TIFF có thể chứa nhiều luồng dữ liệu hình ảnh. Một tệp TIFF có thể chứa nhiều IFD. Mỗi IFD này chứa một hoặc nhiều mục, mỗi mục được xác định bằng một thẻ. Thẻ của mỗi mục nhập là một số 16 bit tùy ý. Giá trị của mỗi mục phụ thuộc vào thẻ. Một mục có cùng một thẻ phải là duy nhất. Nếu một hình ảnh có nhiều màu, nó sẽ ở định dạng RGB.

Tệp TIFF là tệp hình ảnh raster có thể chứa tới 4 GB dữ liệu. Nó tương thích với nhiều thiết bị và phù hợp cho các ứng dụng xuất bản trên máy tính để bàn, hình ảnh y tế và 3-D. Các tệp TIFF có thể chứa các không gian màu thang độ xám, đủ màu hoặc RGB. Các tệp TIFF cũng có thể bao gồm các kênh alpha. Nhược điểm duy nhất của các tệp TIFF là kích thước của chúng, nhưng điều này không ngăn chúng được trao đổi hoặc chuyển giao.

Một ưu điểm khác của tệp TIFF là tính linh hoạt của chúng. Bởi vì chúng thường không được nén, chúng có thể được mở và lưu lại nhiều lần. Điều này cho phép hình ảnh chất lượng cao mà không làm mất đi các đặc điểm độc đáo của chúng. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời để xuất bản và bố cục trang. Chúng cũng được chấp nhận rộng rãi dưới dạng định dạng tệp và có thể được mở trên hầu hết mọi máy tính. Nếu bạn cần lưu hoặc in ảnh, định dạng này là lựa chọn tốt nhất.

Bây giờ, một câu hỏi có thể nảy sinh là tại sao chúng ta nên Tiff các tệp trên JPEG và các định dạng hình ảnh khác. Sự khác biệt chính giữa tệp TIFF và tệp JPEG là tệp TIFF chứa nhiều dữ liệu hơn tệp JPEG. Do đó, các tệp TIFF thường chiếm một lượng lớn dung lượng ổ đĩa. Một tệp TIFF điển hình để sản xuất in là hàng trăm megabyte. Điều này có thể gây ra sự cố truyền tệp trên các thiết bị có bộ nhớ hạn chế và có thể khiến quá trình chia sẻ tệp TIFF trở nên cồng kềnh. Tuy nhiên, các tệp TIFF vẫn là tệp hình ảnh tốt nhất để sản xuất bản in. Mật độ điểm ảnh và chất lượng của tệp TIFF vượt trội hơn nhiều so với JPEG.

Tệp TIFF có thể được sử dụng trên Windows, Mac hoặc Linux. Các định dạng tệp này sử dụng nén không mất dữ liệu, có nghĩa là chất lượng của hình ảnh không bị ảnh hưởng. Định dạng tệp này là hoàn hảo để lưu trữ ảnh có độ phân giải cao, ảnh được quét và các tài liệu chất lượng cao khác. Hầu hết các nhiếp ảnh gia thích định dạng này vì nó cho phép họ lưu trữ hình ảnh với độ phân giải cao và chất lượng hình ảnh chi tiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *