Thái Bình mời gọi các nhà đầu tư Hàn Quốc

Rate this post


BNEWSTrên địa bàn tỉnh Thái Bình hiện có 26 dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc đang hoạt động với tổng vốn đầu tư đăng ký 128 triệu USD.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hàn Quốc, ngày 22/9, UBND tỉnh Thái Bình phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc (KOSME) tổ chức hội nghị. xúc tiến đầu tư vào tỉnh Thái Bình tại Hàn Quốc.

Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động tăng cường kết nối giao thương giữa Việt Nam và Hàn Quốc nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (22/11/1992 – 22/12/2022).

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, tham dự hội nghị về phía tỉnh Thái Bình có đồng chí Ngô Đông Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Đồng chí Nguyễn Quang Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng nhiều đồng chí lãnh đạo địa phương. Về phía Hàn Quốc, đại diện KOSME và hơn 100 doanh nghiệp trong nước đã tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Đông Hải khẳng định, đối với tỉnh Thái Bình, trong nhiều năm qua, Hàn Quốc luôn là đối tác tin cậy, quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Về đối ngoại nhân dân và đối ngoại địa phương, từ năm 2017, UBND tỉnh Thái Bình và chính quyền thành phố Yeongju, tỉnh Gyongsangbuk, Hàn Quốc đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị; Hai bên đã triển khai thỏa thuận hợp tác về lao động thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trên địa bàn tỉnh Thái Bình hiện có 26 dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc đang hoạt động với tổng vốn đầu tư đăng ký 128 triệu USD; Hiện có gần 100 nhà đầu tư, chuyên gia Hàn Quốc đang sinh sống, làm việc và toàn tỉnh có hơn 1.500 người đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc.

Với không gian rộng lớn, tiềm năng và cơ hội hợp tác giữa các nhà đầu tư Hàn Quốc và tỉnh Thái Bình, Bí thư Tỉnh ủy Ngô Đông Hải trân trọng mời các nhà đầu tư, đối tác Hàn Quốc đến tìm hiểu, khảo sát cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh tại tỉnh Thái Bình; đồng thời khẳng định tỉnh Thái Bình sẽ thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, kịp thời các cam kết, đó là tạo môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn, minh bạch; tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Đặc biệt đối với các nhà đầu tư Hàn Quốc, tỉnh sẽ chỉ đạo Tổ công tác xúc tiến đầu tư Hàn Quốc – Korea Desk Thái Bình và Trung tâm Hỗ trợ, xúc tiến đầu tư và phát triển tỉnh hỗ trợ hoàn thiện dự án. cải tiến thủ tục đầu tư; đồng hành cùng nhà đầu tư, kịp thời giải quyết mọi khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư trong quá trình đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh của dự án.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng cho rằng thế giới đang có những thay đổi nhanh chóng và sâu sắc chưa từng có, đặc biệt là do tác động của đại dịch COVID-19 và căng thẳng toàn cầu giữa hai nước. căng thẳng thương mại leo thang.

Việt Nam, Hàn Quốc cũng như các nước trong khu vực và trên thế giới đã chứng kiến ​​sự đứt gãy của chuỗi cung ứng cũng như nhận thức rõ ràng những rủi ro khi quá phụ thuộc vào một thị trường. Thực trạng đó đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với Việt Nam và Hàn Quốc là phải tăng cường và thắt chặt hơn nữa mối liên kết của chuỗi cung ứng cũng như chuyển dịch đầu tư, thương mại, đa dạng hóa cơ sở sản xuất, đảm bảo sản xuất không bị gián đoạn.

Hơn 30 năm qua, đặc biệt là sau khi hai nước nâng cấp lên Đối tác Chiến lược năm 2009, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng gắn bó, tin cậy chính trị ngày càng được củng cố. Trong đó, hợp tác kinh tế luôn là trụ cột quan trọng, là điểm sáng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước và đang tiếp tục phát triển ngày càng mạnh mẽ.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc đã đầu tư vào các lĩnh vực, ngành nghề và địa phương đa dạng trên cả nước. Tuy nhiên, các nhà đầu tư Hàn Quốc vẫn chưa có đầy đủ thông tin về một số địa phương của Việt Nam có môi trường đầu tư hấp dẫn để có thể tiếp tục đầu tư, phát triển dự án một cách hiệu quả.

Vì vậy, hội nghị lần này là cơ hội để chia sẻ những thông tin hữu ích, giúp các nhà đầu tư Hàn Quốc có cái nhìn đầy đủ và toàn diện hơn về môi trường đầu tư của tỉnh, từ đó mở rộng hoạt động đầu tư. sản xuất tại Thái Bình nhằm tận dụng tối đa các ưu đãi đầu tư của tỉnh, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa các doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc và thúc đẩy sự thịnh vượng chung của hai nước.

Giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh thu hút đầu tư của tỉnh Thái Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Quang Hùng cho biết, Thái Bình là tỉnh đồng bằng nằm trong hành lang kinh tế ven biển, kết nối vùng ven biển. vùng kinh tế đồng bằng Bắc Bộ, cách thủ đô Hà Nội khoảng 110 km và giáp thành phố Hải Phòng, là vùng đất giàu truyền thống, hiện lưu giữ nhiều di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng, là quê hương của đất nước Việt Nam. chèo và múa rối nước.

Năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thách thức, tỉnh Thái Bình đã đạt được những kết quả khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, nhất là trong việc thực hiện “mục tiêu kép”. phát triển kinh tế, đồng thời đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội.

Tỉnh Thái Bình có quỹ đất lớn để phát triển công nghiệp. Trên địa bàn tỉnh Thái Bình hiện có 8 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích quy hoạch 1.930 ha, trong đó có 6 khu công nghiệp ngoài khu kinh tế, 2 khu công nghiệp trong khu kinh tế. Đặc biệt, tỉnh Thái Bình có Khu kinh tế Thái Bình theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập năm 2017 với diện tích tự nhiên là 30.583 ha.

Khu kinh tế Thái Bình là khu kinh tế ven biển thứ 17 của Việt Nam, là khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, mang tính đột phá của tỉnh Thái Bình. Để hỗ trợ các nhà đầu tư, tỉnh cũng đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi, đặc biệt là các cơ chế, chính sách khuyến khích đầu tư vào Khu kinh tế Thái Bình.

Tại hội nghị, đại diện một số nhà đầu tư Hàn Quốc đã chia sẻ kinh nghiệm đầu tư vào tỉnh Thái Bình; Lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp làm rõ một số vấn đề các nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm như cơ chế ưu đãi khi đầu tư vào tỉnh.
Trước đó, đoàn đã đến thăm và làm việc với lãnh đạo các tỉnh Gyeongsangbuk và Chungcheongbuk nhằm tìm kiếm và thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa Thái Bình và hai tỉnh này.

Đoàn cũng đã làm việc với Công ty Daewoo E&C và một số doanh nghiệp quan tâm đến lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng, thành phố thông minh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.