Thông tin về tiến độ cấp phép với hãng hàng không chở hàng của ông Jonathan Hạnh Nguyễn

Rate this post


BNEWSTại cuộc họp báo Chính phủ, tiến độ cấp phép bay với hãng hàng không chở hàng của ông Jonathan Hạnh Nguyễn mà báo chí đặt ra đã được lãnh đạo các bộ, ngành trả lời.

Tại cuộc họp báo Chính phủ tháng 9/2022 diễn ra chiều 1/10, nhiều nội dung liên quan đến giải pháp hỗ trợ các cơ sở y tế khắc phục tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế; tiến độ cấp phép các chuyến bay với hãng hàng không chở hàng của ông Jonathan Hạnh Nguyễn; việc bình ổn lãi suất cho vay … báo chí đã được lãnh đạo các bộ, ngành trả lời.

* Đề xuất ban hành cơ chế đặc thù về dự trữ thuốc hiếm
Trao đổi về việc tháo gỡ khó khăn liên quan đến đấu thầu tại các bệnh viện, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, Bộ đang khẩn trương đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị, địa phương tăng cường năng lực. như hiệu quả của hoạt động mua sắm, đấu thầu, xúc tiến cấp phép, quản lý giá thuốc và trang thiết bị y tế, nhất là đối với thuốc hiếm. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ các gói thầu thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia và danh mục thuốc thỏa thuận giá.

Bộ Y tế cũng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế quản lý trang thiết bị y tế, báo cáo Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi Luật Dược; nghiên cứu, đề xuất Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù dự trữ một số thuốc hiếm, thuốc thiết yếu điều trị bệnh hiếm, để phục vụ kịp thời cho việc mua sắm và điều trị tại các cơ sở y tế. thuộc kinh tế; có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp dược trong nước sản xuất thuốc hiếm để chủ động nguồn cung trong nước.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc để giám sát việc cung ứng thuốc, từ đó có cơ sở để điều tiết kịp thời việc nhập khẩu, kinh doanh thuốc. , đảm bảo đủ thuốc cho quá trình điều trị; tăng cường hướng dẫn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sử dụng thuốc có cùng hoạt chất, tác dụng tương đương để điều trị.
Thời gian qua, Bộ Y tế cũng đã phối hợp tăng cường thanh tra, tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra việc đẩy mạnh công tác mua sắm tại các cơ sở KCB, từ đó hướng dẫn, tạo điều kiện hỗ trợ các cơ sở KCB. Bộ phận thực hiện tốt hơn công tác mua sắm và đấu thầu.
* “Việc xác định quốc tịch của cổ đông là điều hết sức bình thường”
Về việc cấp phép bay với hãng hàng không chở hàng của ông Jonathan Hạnh Nguyễn phải kiểm tra quốc tịch của cổ đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết đây là ý kiến ​​trong công văn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Kế hoạch và Đầu tư gửi Bộ Giao thông vận tải.

Vấn đề xác định quốc tịch của các cổ đông là rất phổ biến. Điều này có hai ý nghĩa, một là cho chúng tôi biết doanh nghiệp thuộc ngành hàng nào, theo quy định hiện hành của Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành, trong một công ty có nhiều cổ đông và hai cổ đông nước ngoài thì cách ứng xử là khác nhau, vì khi đó doanh nghiệp là doanh nghiệp nước ngoài. Giữa doanh nghiệp 100% vốn trong nước và doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài thực hiện các chính sách khác nhau.
Thứ hai, theo quy định của Luật Quốc tịch 2014, có một số trường hợp người Việt Nam có hai quốc tịch và trong các quy định hướng dẫn Luật Đầu tư cũng có các tình huống xử lý nhà đầu tư mang hai quốc tịch (trong Luật Đầu tư). có quốc tịch Việt Nam) để có quy định về thủ tục đối với các trường hợp cụ thể. Vì vậy, vấn đề là phải xác định được cổ đông đó, đặc biệt là cổ đông sáng lập và cổ đông sáng lập để có cách ứng xử phù hợp.
Trao đổi thêm về nội dung này, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, sau khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến, Bộ GTVT đã giao Cục Hàng không Việt Nam xem xét hồ sơ. và ngày 26/9, hồ sơ chính thức được trình Thủ tướng Chính phủ. Sau khi có chủ trương đầu tư, Bộ sẽ thực hiện quy trình cấp phép vận chuyển hàng không.
* Giữ nguyên trần lãi suất cho vay
Tại buổi họp báo, nhấn mạnh mục tiêu bao trùm của Chính phủ là điều hành các công cụ góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ phục hồi kinh tế, đặc biệt là ổn định thị trường. Để đảm bảo an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đoàn Thái Sơn chia sẻ, thời gian qua, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã bám sát mục tiêu này.

Trong 8 tháng đầu năm 2022, Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên các mức lãi suất điều hành và đến tháng 9, lần điều chỉnh gần đây nhất của Fed, Ngân hàng Nhà nước đã tăng một số trần lãi suất huy động đối với các ngân hàng. Thương mại.

Mục tiêu của việc này là đảm bảo nhiệm vụ ưu tiên là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và bảo đảm duy trì mặt bằng lãi suất thực dương đối với lãi suất huy động nhằm hài hòa lợi ích của các chủ thể tham gia thị trường. lĩnh vực tiền tệ. Đồng thời, điều này cũng tạo điều kiện cho hệ thống ngân hàng tiếp tục thu hút tiền gửi và có nguồn tài chính để cho vay, hỗ trợ nền kinh tế trong thời gian tới.
Về giải pháp ổn định mặt bằng lãi suất cho vay những tháng cuối năm khi nâng trần lãi suất huy động, ông Đoàn Thái Sơn cho biết Chính phủ đã chỉ đạo về nguyên tắc, Ngân hàng Nhà nước khi điều chỉnh lãi suất. cũng đã tính đến điều này. Do đó, trong số các lần điều chỉnh trần lãi suất, Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành và trần lãi suất huy động, đồng thời giữ nguyên trần lãi suất cho vay cho thấy điều hành đã hướng tới mục tiêu ổn định. xác định lãi suất cho vay.
“Chúng tôi cũng đã vận động các tổ chức tín dụng tiếp tục rà soát để tiết giảm chi phí hoạt động. Từ đó tạo điều kiện tài chính để ổn định mặt bằng lãi suất cho vay hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong thời gian tới ”, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.