Thu thuế sàn TMĐT: Khó quản lý hết nguồn thu | Tài chính

Rate this post
Hình minh họa.

Tại buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử” do Cổng thông tin Chính phủ tổ chức chiều 29/9, đại diện Bộ Công Thương cho biết, doanh thu thương mại điện tử Việt Nam năm 2021 ước đạt 13,7 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2020 và chiếm 6,5% tổng doanh thu bán lẻ. quốc gia.

Theo xu hướng phát triển của các nền tảng thương mại điện tử, sẽ có sự chuyển dịch doanh thu từ giao dịch giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng sang giao dịch giữa các cá nhân.

Thực tế, nhiều doanh nghiệp đang sử dụng phương thức giao dịch trên sàn thương mại điện tử để giảm bớt các khâu trung gian; giảm chi phí và tăng tốc độ lưu thông hàng hóa. Đồng thời, ngày càng có nhiều cá nhân sử dụng mạng xã hội và nền tảng thương mại điện tử để cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Cục trưởng Cục Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ, cá nhân kinh doanh (Tổng cục Thuế) cho rằng, đó là sự phát triển nhanh chóng và bùng nổ với nhiều hình thức mới của sàn thương mại điện tử. Trong thời gian qua, ngành thuế phải đối mặt với những thách thức khi triển khai thu thuế trên nền tảng thương mại điện tử như khó quản lý đầy đủ nguồn thu, đối tượng nộp thuế, xác định căn cứ tính thuế. .

Ngoài ra, rất khó để phân biệt rõ ràng loại thu nhập làm căn cứ tính thuế vì trong nền kinh tế số rất khó phân biệt một số loại thu nhập, đặc biệt là tiền bản quyền, phí dịch vụ và lợi nhuận kinh doanh.

Khó khăn nữa là kiểm soát các giao dịch kinh doanh để quản lý đối tượng thu thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử. Một đối tượng có thể có nhiều gian hàng trên 1 sàn thương mại điện tử, đồng thời trên nhiều sàn thương mại điện tử hoặc đồng thời trên nhiều trang mạng xã hội.

Ngoài ra, việc kiểm soát dòng tiền cũng không dễ dàng khi hệ thống thanh toán theo hình thức COD (thu tiền khi nhận hàng) đang phổ biến hơn so với phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương, về nguyên tắc, mọi tổ chức, cá nhân đều phải tuân thủ các nguyên tắc quản lý thuế. Nghị định 85/2021 / NĐ-CP về sàn thương mại điện tử đã quy định rất rõ ràng và có những điểm rất mới về quản lý thương mại điện tử.

Đầu tiên là nâng cao trách nhiệm của chủ sở hữu nền tảng thương mại điện tử; thứ hai là có những điều chỉnh đối với sàn tầng thương mại điện tử yếu tố nước ngoài.

Chia sẻ với ngành thuế, GS-TS. Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, việc quản lý thu thuế với hệ thống sàn giao dịch điện tử hiện nay rất lộn xộn, nhất là kinh doanh xuyên biên giới.

[Tăng trách nhiệm sàn TMĐT: Khai nộp thuế thay người bán hàng]

Tuy nhiên, nhờ nền tảng chuyển đổi kỹ thuật số trong Quản lý thuếViệt Nam được đánh giá là một trong 4 nước đứng đầu Đông Nam Á về quản lý thuế qua biên giới thông qua việc các nhà mạng phải kê khai thuế trên Cổng thông tin khẳng định quyền thu thuế của Việt Nam. Việt Nam đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử dựa trên nền tảng kỹ thuật số.

Bên cạnh những điều đã và đang triển khai về kỹ thuật và công nghệ, GS-TS. Hoàng Văn Cường cho rằng, việc tạo hành lang pháp lý cũng được chú trọng. Việt Nam cũng đã chủ động hình thành các yếu tố như sửa đổi Luật Quản lý thuế để tích hợp ngay nội dung quản lý thuế đối với các nền tảng thương mại điện tử, sau đó là các quy định của pháp luật về hiệu lực thi hành của Chính phủ. chính quyền.

Thời gian qua, ngành thuế đã triển khai nhiều giải pháp quản lý thuế đối với hoạt động của sàn thương mại điện tử như: tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế tự kê khai trách nhiệm, đặc biệt là hướng dẫn người nộp thuế nộp thuế. Cơ quan thuế là nhà cung cấp nước ngoài có thể kê khai, nộp thuế trên Cổng thông tin điện tử của ngành thuế. Cùng với đó, lực lượng chức năng hướng dẫn người nộp thuế là cá nhân kinh doanh thực hiện kê khai theo đúng quy định của pháp luật.

Ngành thuế cũng tích cực tham gia đàm phán hiệp định đa phương về phân quyền đánh thuế đối với thu nhập từ hoạt động kinh tế số; hoàn thiện các quy định, chính sách thuế nhằm tăng cường trách nhiệm giải trình của các sàn thương mại điện tử trong việc kê khai, nộp thuế thay cho hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh qua mạng Internet. thông qua sàn thương mại điện tử có chức năng đặt hàng trực tuyến và cung cấp thông tin cho cơ quan thuế quản lý thuế.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh cũng cho biết, ngành thuế tiếp tục hiện đại hóa công tác quản lý thuế; nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin để kết nối, lưu trữ thông tin hỗ trợ, kết nối với người nộp thuế (nhà cung cấp nước ngoài, nền tảng thương mại điện tử …) theo hình thức điện tử trực tiếp tại Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế.

Thu nhap khau thu thach thu: Hinh anh chup hinh thu 2Hình minh họa. (Nguồn: Vietnam +)

Nhằm hiện đại hóa công tác quản lý thuế và tạo thuận lợi cho người nộp thuế trong việc kê khai, nộp thuế, ngày 21/3, Bộ Tài chính đã chính thức khai trương Cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp. Người nước ngoài không có cơ sở kinh doanh cố định tại Việt Nam triển khai ứng dụng thuế điện tử trên nền tảng thiết bị di động (eTax Mobile) dành cho cá nhân.

Sau hơn 6 tháng triển khai Cổng thông tin dành cho nhà cung cấp nước ngoài, đến nay đã có 36 nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, kê khai và nộp thuế qua cổng. Trong đó, có 6 nhà cung cấp lớn của nước ngoài như Meta (Facebook), Google, Microsoft, TikTok, Netflix, Apple, chiếm 90% thị phần doanh thu dịch vụ kinh doanh thương mại điện tử trên nền tảng kỹ thuật số xuyên biên giới tại Việt Nam. . Việt Nam đã thực hiện đăng ký thuế, kê khai thuế và nộp thuế tại Việt Nam với tổng số thuế đã nộp hàng chục triệu USD, EUR tương đương hàng trăm tỷ đồng. Riêng Meta đã trả 16,8 triệu euro, Tiktok trả 81,7 tỷ đồng, v.v.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, các nhà cung cấp lớn của nước ngoài như Meta (Facebook), Google, Microsoft, TikTok, Netflix, Apple đã tích cực phối hợp với cơ quan thuế để tìm hiểu chính sách thuế, có đề xuất đối với sản xuất và đưa ra đề xuất về thuế các cơ quan chức năng hoàn thiện chính sách thuế, công cụ quản lý thuế, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan thuế.

Điều này cũng cho thấy chính sách thuế và quản lý thuế của Việt Nam phù hợp với thông lệ quốc tế, đảm bảo công bằng, minh bạch cho các tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới khi kinh doanh tại Việt Nam. .

Thùy Dương (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *