Thủ tướng: ‘Sẽ có chính sách khuyến khích doanh nghiệp nhập khẩu công nghệ cốt lõi’

Rate this post

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, để đẩy nhanh đổi mới công nghệ, Việt Nam sẽ có chính sách khuyến khích doanh nghiệp nhập khẩu công nghệ lõi thông qua các viện nghiên cứu, trường đại học.

Thông tin được Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết khi chủ trì Hội nghị phát triển thị trường khoa học và công nghệ tổ chức chiều 23 tháng 9. Mục đích của việc nhập khẩu công nghệ lõi là “giải mã, tiếp thu, làm chủ và đẩy nhanh tốc độ đổi mới công nghệ của doanh nghiệp. tốc độ “, ông nói.

Hội nghị được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam muốn thúc đẩy thị trường khoa học công nghệ, đưa kết quả nghiên cứu của các viện, trường đại học đến với doanh nghiệp.

Thủ tướng khẳng định, phát triển thị trường khoa học và công nghệ là yếu tố quan trọng tạo nên thể chế kinh tế thị trường; thúc đẩy đổi mới tạo đột phá về năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Đồng chí lưu ý, thời gian qua, thị trường khoa học và công nghệ Việt Nam phát triển, thể chế, chính sách từng bước hoàn thiện. Nguồn cung hàng hóa tăng lên. Giá trị giao dịch hàng hóa khoa học và công nghệ tăng bình quân 22% / năm.

Kết quả nghiên cứu của các viện, trường đại học và các nhà khoa học được các doanh nghiệp và thị trường đón nhận. Nhu cầu và năng lực tiếp cận, làm chủ công nghệ mới của doanh nghiệp được nâng cao. Trung gian thị trường được hình thành với 800 tổ chức, trong đó có 20 sàn giao dịch công nghệ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị phát triển thị trường khoa học và công nghệ, chiều 23 tháng 9. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị phát triển thị trường khoa học và công nghệ, chiều ngày 23 tháng 9. Hình ảnh: Nhật Bắc

Tuy nhiên, Thủ tướng nêu rõ, so với các nước phát triển, thị trường khoa học và công nghệ Việt Nam phát triển chậm, còn vướng mắc trong vận hành. Kết quả nghiên cứu khi thương mại hóa còn hạn chế. Tổ chức trung gian còn yếu, chưa đủ uy tín, chưa có thương hiệu để xúc tiến giao dịch. Cơ sở hạ tầng quốc gia của thị trường này còn lạc hậu và chưa được kết nối.

Việt Nam đang xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, hướng tới làm chủ các ngành công nghiệp phát triển, các phát minh, sáng chế mới, công nghệ tiên tiến. Vì vậy, Thủ tướng cho rằng, phát triển thị trường khoa học và công nghệ phải lấy khoa học làm nền tảng, nhà khoa học làm động lực, doanh nghiệp làm trung tâm, phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Ông cũng yêu cầu “thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp với các viện nghiên cứu và trường đại học; kết nối người mua và người bán, sản xuất và người tiêu dùng. Khuyến khích phát triển các trung gian khu vực tư nhân”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với các đại biểu tại hội nghị chiều 23 tháng 9. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính trò chuyện với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia Andrew John Lech Goledzinowski tại hội nghị chiều ngày 23 tháng 9. Hình ảnh: Nhật Bắc

Các thành phố lớn sẽ được đầu tư phát triển giao lưu công nghệ quốc gia, kết nối giao lưu khu vực và thế giới. Các khu vực có nhiều nhà cung cấp công nghệ cao được thúc đẩy. Hạ tầng thị trường quốc gia sẽ phát triển đồng bộ, liên kết và tích hợp với nền tảng kỹ thuật số.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu xây dựng và thí điểm các chính sách tạo động lực cho thương mại hóa, sớm đưa các kết quả nghiên cứu tạo ra từ ngân sách nhà nước, hợp tác công tư vào sản xuất kinh doanh. Đồng thời, chính sách khuyến khích đổi mới và chia sẻ cơ sở dữ liệu lớn để phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) cũng được xây dựng.

Viết lời vâng lời

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *