Thực phẩm lành mạnh có thể ‘đánh cắp’ sức khỏe của bạn

Rate this post

Một số thực phẩm tưởng chừng rất tốt nhưng lại âm thầm “đánh cắp” sức khỏe, ăn nhiều rất dễ gây hại cho cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh, thậm chí ảnh hưởng đến tuổi thọ. (Bỏ dấu)

Một số thực phẩm tưởng chừng rất tốt nhưng lại âm thầm “đánh cắp” sức khỏe, ăn nhiều rất dễ gây hại cho cơ thể, tăng nguy cơ mắc bệnh, thậm chí ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Thực phẩm trông lành mạnh nhưng có thể gây hại nếu ăn sai cách

1. Ngũ cốc

Nhiều người từ chối ăn cơm và bánh mì, nhưng ăn ngũ cốc nguyên hạt và các loại ngũ cốc khác hàng ngày, chẳng hạn như kiều mạch và bột yến mạch, vì nghĩ rằng chúng tốt cho sức khỏe hơn.

Một số người cho rằng ăn chúng có thể giúp giảm cân, trong khi những người khác nói rằng ăn chúng có thể làm giảm huyết áp và lượng đường trong máu, và một số thậm chí ngừng uống thuốc vì điều này.

Mặc dù đây là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, ăn thường xuyên rất tốt cho cơ thể, nhưng nếu ăn quá nhiều hoặc nghĩ rằng ngũ cốc hay ngũ cốc nguyên hạt có thể chữa được bệnh thì bạn đã nhầm, vì chúng có thể gây hại. ngược lại có hại cho sức khỏe. Lâu ngày, chúng sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.

Đối với những người mắc bệnh mãn tính, loại thực phẩm này không có tác dụng chữa bệnh, có thể lượng đường trong máu và các chỉ số khác sẽ vượt quá tiêu chuẩn nhiều hơn khiến các triệu chứng của bệnh càng thêm trầm trọng.

2. Quả hạch

Hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt mơ đều có giá trị dinh dưỡng cao, một số người nghiền chúng thành bột rồi dùng để ngâm nước uống hàng ngày.

Tuy nhiên, loại hạt này cũng rất nhiều calo và chất béo, nếu ăn thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng ăn quá nhiều, gây tích tụ mỡ thừa và tăng cân. Ngược lại, nếu cơ thể không khỏe mạnh có thể khiến lipid máu tăng cao.

Ngoài ra, những thực phẩm này có xu hướng hư hỏng theo thời gian, vì vậy đừng tích trữ chúng quá nhiều.

3. Thực phẩm có tính kiềm

Nói một cách đơn giản, thực phẩm có tính kiềm bao gồm hầu hết các loại trái cây và rau quả. Không giống như thịt, hầu hết đều có tính axit.

Nhiều người nói rằng ăn thực phẩm có tính kiềm tốt hơn và thậm chí có thể chống ung thư, vì vậy họ không ăn thịt trong một thời gian dài. Tuy nhiên, từ quan điểm y học, đây không phải là trường hợp.

Mặc dù chất lỏng trong cơ thể cũng có độ pH, nhưng chúng ổn định trong những trường hợp bình thường. Ăn một loại thực phẩm nào đó sẽ không có quá nhiều ảnh hưởng đến nó, cũng như không làm thay đổi giá trị pH của máu người.

Nếu bạn cứ nhất quyết ăn chúng sẽ mang lại những tác hại không tốt cho cơ thể. Về cơ bản nó là thực phẩm sức khỏe giả.

4. Nước trái cây tươi

Nhiều người nghĩ rằng uống nước hoa quả sẽ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Nhưng trên thực tế, điều này có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Trong trường hợp lượng đường trong máu cao mà bạn vẫn uống thường xuyên, chúng thậm chí có thể ảnh hưởng đến nhiều chỉ số khác.

Trên thực tế, không có gì sai khi ăn những thực phẩm này, nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây phản tác dụng. Đối với những người mắc bệnh mãn tính, họ có thể trì hoãn việc điều trị và khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Bên cạnh những thực phẩm thông thường, có một số thực phẩm khác cũng được cho là tốt cho sức khỏe và được nhiều người săn lùng như: Giao (keo da lừa), yến sào, hạt nho, đông trùng hạ thảo …

Nếu bạn không thích hợp ăn những thứ này mà nghĩ rằng ăn vào có thể giúp bạn khỏe mạnh, phòng chống bệnh tật thì cơ thể bạn sẽ ngày càng suy giảm.

Bảo vệ sức khỏe thực sự là gì?

Thể trạng mỗi người khác nhau, hoàn cảnh khác nhau nên phương pháp dưỡng sinh cũng khác nhau, không thể chung chung cho tất cả được. Về cơ bản, những gì phù hợp với bạn là tốt nhất.

Theo y học cổ truyền, phòng bệnh có thể được thực hiện với sự thay đổi của bốn mùa, chẳng hạn như mùa thu.

Về chế độ ăn uống, sinh hoạt, trang phục… cũng thay đổi so với các mùa còn lại, chú trọng thực phẩm trắng, tập thể dục thể thao hợp lý, điều độ trong ngày, nghỉ ngơi đầu giờ tối.

Hãy bảo vệ cơ thể và nuôi dưỡng trái tim, chỉ cần bạn có một tâm lý tốt, luôn giữ thái độ sống cởi mở và tích cực. Trên thực tế, đó cũng là một loại sức khỏe.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn về những người già sống lâu. Mặc dù nhiều người không tập thể dục thể thao nhưng họ thường tham gia một số hoạt động và không cho phép mình hoàn toàn nhàn rỗi, cả não và cơ thể đều phải vận động liên tục.

Những thực phẩm kể trên tuy có vẻ tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều rất dễ gây hại cho cơ thể. Bạn nên chú ý cân bằng và điều độ trong lượng thức ăn hàng ngày, nếu tiêu thụ quá nhiều hoặc ăn không đúng thực phẩm có thể gây nguy hiểm.

Bảo Vy
Theo Secret China

Bạn nghĩ gì về tin tức này?


Leave a Reply

Your email address will not be published.