Tiền ảo Meme Coin là gì? Đó là một canh bạc hay một cơ hội đổi đời?

Rate this post

Mới bước sang tháng 12 nhưng đà tăng trưởng của thị trường tiền ảo vẫn còn nóng. Bên cạnh các loại tiền điện tử phổ biến như ETH và Bitcoin, coin “con chó” dần trở thành xu hướng, có lúc đạt tốc độ tăng trưởng hơn 100% trong vòng nửa tháng. Xu meme dần thoát ra khỏi phạm vi “trò đùa” ban đầu và dần trở thành cơn sốt triệu đô khiến một số nhà đầu tư trở thành triệu phú chỉ sau một đêm, và nhờ sự lăng xê mạnh mẽ từ những người nổi tiếng. Động vật tiền ảo đóng vai trò lôi kéo những người chơi mới vào thị trường tiền điện tử. Cũng vì lý do đó, người nhà đổ xô nuôi chó Shiba và Doge trên thị trường tiền ảo này.

1. Memecoin là gì?

Đồng tiền ảo Dogecoin là đồng meme coin đầu tiên ra đời vào năm 2013 (Nguồn: Internet).

Chắc hẳn trong thế kỷ 21 ngày nay, không ai còn quá xa lạ với những bức ảnh meme mang ý nghĩa châm biếm được lan truyền khắp mạng xã hội. Và với ý nghĩa tương tự như trên, một trong những coin memes đầu tiên được tạo ra là Dogecoin với ý nghĩa châm biếm thị trường tiền ảo vào năm 2013. Và tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 124 coin memes được lưu hành trên các sàn giao dịch nổi tiếng nhất là Dogecoin, Shiba Inu và Floki Inu.

Tuy nhiên, nhiều người mới tham gia vào thị trường tiền ảo nhận thấy giá trị của dogecoin quá nhỏ với nhiều số 0 sau dấu phẩy mà không hề biết rằng chúng có thể đang đu lên đỉnh. Giá trị của những loại tiền điện tử này thường dao động rất lớn và bị ảnh hưởng nặng nề bởi FOMO (sợ bỏ lỡ) của đám đông. Nó có thể trở thành một trào lưu và gây sốt trong một sớm một chiều nhưng cũng sẽ tụt dốc không phanh khi cộng đồng mất hứng thú với nó.

2. Sự khác biệt giữa meme coin và các loại tiền ảo khác

Trong khi các loại tiền ảo như Bitcoin và Ethereum được tạo ra có thể áp dụng vào thế giới thực, mục tiêu của các nhà phát triển là tạo ra một hệ thống tiền tệ phi tập trung và cách mạng hóa công nghệ của tương lai. Ngược lại, các loại tiền ảo meme coin được tạo ra hầu như không thể áp dụng vào thực tế và mục tiêu duy nhất là làm giàu nhanh chóng từ FOMO.

Những đồng tiền ảo này thường nổi tiếng và tăng giá chóng mặt nhờ sự lăng xê của những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. Và ngay sau khi giá của chúng đạt đỉnh, các nhà đầu tư đã nhanh chóng bán tháo và chuyển sang một loại tiền ảo an toàn hơn.

Elon Musk là một gương mặt quen thuộc trong việc ảnh hưởng đến tiền xu "chú chó" (Nguồn: Internet).
Elon Musk là gương mặt quen thuộc trong việc gây ảnh hưởng đến đồng xu “con chó” (Nguồn: Internet).

Điều phân biệt tiền meme với tiền điện tử như Bitcoin là chúng cực kỳ lớn hoặc thậm chí không giới hạn. Ví dụ: Shiba Inu đã phát hành 1 nghìn tỷ mã thông báo, trong khi nguồn cung cấp Dogecoin là không giới hạn. Để giải thích cho sự chênh lệch trên, các meme coin không có cơ chế “đốt tiền ảo” để tránh lạm phát. Số lượng không giới hạn khiến chúng mất giá trầm trọng, chỉ cần 1 USD là có thể mua được 1 triệu đồng tiền ảo meme coin.

3. Cuộc cạnh tranh không hồi kết giữa Dogecoin và Shiba Inu

Cuộc đối đầu giữa Dogecoin và Shiba Inu diễn ra vô cùng khốc liệt (Nguồn: Internet).
Cuộc đối đầu giữa Dogecoin và Shiba Inu diễn ra vô cùng khốc liệt (Nguồn: Internet).

Theo Coinmarketcap, Dogecoin ra đời năm 2013 bởi hai kỹ sư phần mềm Billy Markus và Jackson Palmer, hiện đứng thứ 10 với giá trị vốn hóa 26 tỷ USD, đồng coin trị giá 0,2069 USD. Nó là một nhánh của Litecoin (LTC) và áp dụng thuật toán đồng thuận blockchain (Proof of Work) và có nguồn cung gần như vô hạn.

Trong khi đó, Shiba Inu mới xuất hiện cách đây hơn một năm, do một người ẩn danh tên Ryoshi tạo ra vào tháng 8/2020, vốn hóa thị trường hiện tại là hơn 21 tỷ USD, đứng thứ 12 trên Coinmarketcap, một đồng coin có giá 0,00003914 USD. Điểm khác biệt chính giữa đồng tiền ảo này và Dogecoin là Shiba Inu có giới hạn 1 triệu tỷ token, trong đó 50% sẽ được đốt cho các quỹ từ thiện. Hệ sinh thái của Shiba Inu bao gồm: ShibaSwap (Sàn giao dịch phi tập trung của Shiba Inu), Shiba Inu NFT với hơn 10.000 fan art và hơn thế nữa.

Sàn giao dịch phi tập trung ShibaSwap (Nguồn: Internet).
Sàn giao dịch phi tập trung ShibaSwap (Nguồn: Internet).
Shiba Inu NFT với hơn 10.000 tác phẩm nghệ thuật có các chú chó khác nhau do người hâm mộ tạo ra được gọi là "Shiboshis" (Nguồn: Internet).
Shiba Inu NFT với hơn 10.000 tác phẩm nghệ thuật với những chú chó khác nhau do người hâm mộ tạo ra sự sáng tạo được gọi là “Shiboshis” (Nguồn: Internet).

Shiba Inu được tạo ra dựa trên chuỗi khối Ethereum, các nhà phát triển thậm chí còn tạo ra ShibaSwap, một sàn giao dịch phi tập trung vẫn đang hoạt động tốt cho đến ngày nay. Chính vì điều này mà Shiba Inu được mệnh danh là “sát thủ Dogecoin”. So với người anh em tiền ảo cùng hệ súc vật, Dogecoin có số phận éo le hơn nhiều. Đồng xu con chó này ra đời vào năm 2013, nhưng người tạo ra nó đã bỏ rơi nó vào năm 2015 và cho đến nay Dogecoin vẫn chưa có bất kỳ dự án nghiêm túc nào.

4. Lợi ích và rủi ro khi đầu tư vào meme coin

Hầu hết các chuyên gia đầu tư đều đồng ý rằng xu meme đang dần tăng giá trị và không còn là trò đùa nữa. Trên thực tế, đã có những nhà đầu tư đổi đời nhờ meme coin chỉ trong một đêm. Theo CNN, hai anh em thất nghiệp người Mỹ Tommy và James sống tại Westchester (New York) đã kiếm được 1 triệu USD dù chỉ đầu tư vài trăm USD vào đồng tiền ảo Shiba Inu.

Tommy và James đã trở thành một cặp đôi triệu đô nhờ đầu tư vài trăm đô la vào Shiba Inu (Nguồn: Internet).
Tommy và James đã trở thành một cặp đôi triệu đô nhờ đầu tư vài trăm đô la vào Shiba Inu (Nguồn: Internet).

Bên cạnh đó, nhờ lượng khuyến mãi khủng và sức ảnh hưởng của những người nổi tiếng, meme coin góp phần thu hút người chơi mới tham gia thị trường. Nhiều dự án meme coin khi đạt được lượng người tham gia nhất định sẽ bắt đầu phát triển nghiêm túc hơn. Ví dụ: Dogecoin được chấp nhận rộng rãi và thanh toán cho một số dịch vụ, Shiba Inu phát hành NFT về mã thông báo nghệ thuật và hệ sinh thái, Rici sử dụng tiền ảo riêng cho trò chơi NFT của mình và hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm VR trên trò chơi trong tương lai.

Dự án game di động Dogemon Go dựa trên trò chơi ăn khách Pokemon Go giúp người chơi kiếm Dogecoin (Nguồn: Internet).
Dự án game di động Dogemon Go dựa trên trò chơi ăn khách Pokemon Go giúp người chơi kiếm Dogecoin (Nguồn: Internet).

Tuy nhiên, ngay cả những dự án chất lượng từ meme coin vẫn có thể bị lung lay và ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những phát ngôn của người nổi tiếng. Ví dụ, sau một tuyên bố của Elon Musk đã khiến giá đồng tiền ảo Shiba Inu trượt dài không ngừng.

Vào ngày 4 tháng 10 năm 2021, Elon Musk đã khiến giá Shiba Inu tăng hơn 50% trong một phiên giao dịch chỉ bằng cách đăng một bức ảnh về chú chó Shiba yêu quý của mình. Nhưng ngay sau đó, chính Elon Musk đã lật xe ngoạn mục khi khẳng định không nắm giữ một đồng Shiba Inu nào mà chỉ sở hữu ETH, Bitcoin và Dogecoin. Điều đó khiến giá Shiba Inu biến động dữ dội và hiện đang dần hồi phục sau trò đùa của tỷ phú người Mỹ.

Dòng tweet được đăng tải đã gây xôn xao cộng đồng ủng hộ đồng xu con chó của Elon Musk (Nguồn: Internet).
Dòng tweet được đăng tải đã gây xôn xao cộng đồng ủng hộ đồng xu con chó của Elon Musk (Nguồn: Internet).

Mặc dù có thể kiếm được lợi nhuận từ các đồng meme, nhưng hầu hết thời gian đổ tiền vào các đồng meme này giống như một trải nghiệm đánh bạc hơn là một khoản đầu tư. Sẽ có hai trường hợp xảy ra: một là bạn lãi cao khi mua bán đúng thời điểm, hai là lỗ, thậm chí là lỗ. Sự bùng nổ và lừa đảo của tiền ảo SQUID sau sự nổi tiếng của bộ phim Squid Game của Hàn Quốc là một ví dụ điển hình cho những rủi ro khi đầu tư vào thị trường tiền điện tử.

SQUID coin lừa đảo là hồi chuông cảnh báo cho những ai đang đầu tư vào meme coin (Nguồn: Internet).
SQUID coin lừa đảo là hồi chuông cảnh báo cho những ai đang đầu tư vào meme coin (Nguồn: Internet).

Một chiến lược đầu tư thông minh là tập trung vào tiền điện tử có tiềm năng lâu dài. Cho đến thời điểm hiện tại, thị trường tiền ảo vẫn đang gây sốt và hấp dẫn nhưng tương lai của nó vẫn là một dấu hỏi lớn. Nhưng nếu bạn quyết tâm đầu tư một cách khôn ngoan vào thị trường tiền mã hóa, thì tốt nhất bạn nên kiên nhẫn và chọn những đồng tiền ổn định theo thời gian.

Vì vậy, trước khi bắt đầu tham gia thị trường, các nhà đầu tư mới nên tìm hiểu kỹ về nguồn cung token, vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch, bao nhiêu đồng tiền ảo sinh lời,… để tránh rủi ro. và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử.

Một số bài viết liên quan mà bạn có thể tham khảo:

Xin lưu ý rằng nội dung của bài viết trên không phải là lời khuyên đầu tư. Hi vọng qua những bài giới thiệu về tiền ảo meme coin trên BlogAnChoi sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết để đầu tư một cách thông minh. Đừng quên theo dõi chuyên mục Tài chính của BlogAnChoi để cập nhật thêm nhiều thông tin mới hữu ích bạn nhé!

Tài liệu tham khảo: Học viện Binance, The Motley Fool, Zingnews

xem thêm

Tại sao Bitcoin bị giới hạn ở mức 21 triệu? Có thể tạo thêm Bitcoin không?

Nếu bạn là một tín đồ hoặc nhà đầu tư vào Bitcoin thì chắc chắn biết rằng loại tiền điện tử này không phải là vô hạn. Chỉ có tổng cộng 21 triệu Bitcoin có thể được khai thác và nhiều đồng tiền khác cũng có giới hạn ở một mức độ nào đó. Nhưng giới hạn cung cấp của …

Leave a Reply

Your email address will not be published.