Tín dụng chính sách mở lối thoát nghèo ở Sóc Trăng

Rate this post

Từ một tỉnh “đầu tàu” thuần nông, có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống nhất ĐBSCL, đến nay, Sóc Trăng đã có bước phát triển vượt bậc và mạnh mẽ với nhiều mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng. như lúa thơm, tôm sú, nhất là thực hiện xây dựng nông thôn mới vượt chỉ tiêu đề ra, nhất là tốc độ giảm nghèo nhanh và bền vững.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng kiêm Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH địa phương cho biết: nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến huyện. xã, sự tham gia tích cực của người dân và sự đóng góp tích cực, hiệu quả của NHCSXH trong việc thực hiện Nghị định số 78/2002 / NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, Sóc Trăng đã đạt được những kết quả ấn tượng trong thực hiện chương trình giảm nghèo.

Trong khi đó, theo Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Sóc Trăng, ông Trần Duy Đông, năm 2003, thời điểm mới thành lập, NHCSXH tỉnh Sóc Trăng phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như nguồn vốn ít ỏi, đội ngũ nghiệp vụ… quản lý. vừa thiếu, vừa yếu, thêm vào đó, địa bàn hoạt động rộng, nhiều xã, ấp thuộc KV3 (vùng đặc biệt khó khăn) và hơn 60% hộ đồng bào dân tộc Khmer là hộ nghèo, thiếu vốn sản xuất. nghiêm túc. “Với quyết tâm cao, không nản chí, huy động sự đoàn kết, chúng tôi đã từng bước xây dựng phương án xử lý phù hợp, trong đó, tập trung huy động mọi nguồn lực, khẩn trương tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi của Nhà nước. Đặc biệt, 2 năm gần đây, đồng ruộng bị nước biển xâm thực nặng, đại dịch COVID-19 lan rộng, chúng tôi luôn sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro. tích cực trong cuộc chiến chống đói nghèo cam go này ”, Cục trưởng Trần Duy Đông nói.

Với các giải pháp tập trung huy động các nguồn lực từ nhiều kênh, đối tượng và hình thức, đến ngày 31/7/2002, tổng nguồn vốn chính sách trên địa bàn Sóc Trăng đạt 4.307 tỷ đồng, tăng gấp 58 lần so với năm 2003. Toàn bộ nguồn vốn lớn được tạo ra, bao gồm nguồn vốn ngân sách UBND tỉnh, huyện ủy thác qua NHCSXH là 143,5 tỷ đồng do cấp ủy, chính quyền các cấp đã kịp thời quán triệt sâu sắc nội dung Chỉ thị 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách. được NHCSXH truyền từ Trụ sở chính tỉnh đến Phòng Giao dịch huyện đến 109 điểm giao dịch xã, phân bổ cho 3.168 Tổ Tiết kiệm và Cho vay (TK&V) ở 773 xóm, bản, giúp người dân có vốn, thêm điều kiện thâm canh vườn tạp, khôi phục làng nghề. , mở rộng sản phẩm, dịch vụ, phát triển kinh tế sau dịch.

Sau 20 năm thực hiện Nghị định 78 của Chính phủ, NHCSXH tỉnh Sóc Trăng đã nâng số chương trình tín dụng ưu đãi thực hiện từ 2 lên 17 chương trình, với doanh số cho vay là 10.619 tỷ đồng và 660 nghìn lượt hộ được vay. . Nguồn vốn ưu đãi đã giúp gần 138.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo, giải quyết việc làm cho hơn 38.000 lao động, trong đó có 1.9.000 lượt lao động đi làm việc ở nước ngoài, hơn 50.000 học sinh, sinh viên đủ điều kiện giải quyết việc làm. cho vay học tập, xây dựng khoảng 147.000 công trình nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn và 20.000 căn nhà được sửa chữa, cải tạo, xây mới, hỗ trợ 9 doanh nghiệp vay trả lương ngừng hoạt động. , trả lương để khôi phục sản xuất cho 912 công nhân bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Điều quan trọng nữa là nguồn vốn ưu đãi đã đến đúng đối tượng trên toàn địa bàn, góp phần tích cực ngăn chặn hoạt động cho vay nặng lãi ở nông thôn, giúp đỡ các hộ nghèo, gia đình đồng bào dân tộc thiểu số. Khó khăn có vốn để chủ động phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống. Đơn cử như gia đình ông Trần San người dân tộc Khmer, ngụ ấp Tứ Diệp, xã Đại Ân 2, trước đây chỉ sống bằng nghề làm thuê, chi tiêu trong gia đình “thiếu trước hụt ​​sau”. Từ khi được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Trần Đề cho vay 50 triệu đồng, anh San đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm nhờ tính cần cù, ham học hỏi kinh nghiệm của bà con lối xóm nên đàn bò sinh sản phát triển tốt. Đến nay, gia đình anh có 5 con bò, mỗi năm thu nhập khoảng 60 triệu đồng từ chăn nuôi và trồng rau sạch, cuộc sống khá hơn trước rất nhiều nên anh đã trả hết vốn vay ngân hàng, thậm chí còn đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”. Sản xuất – Kinh doanh ”cấp huyện.

Dẫu biết còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng NHCSXH Sóc Trăng vẫn kiên trì, chung sức từng ngày mang dòng vốn ưu đãi đến với nhiều hộ nghèo, gia đình đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn, góp phần thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế, chương trình giảm nghèo, đảm an sinh xã hội bền vững vùng quê ven biển Đồng bằng sông Cửu Long. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.