Tín dụng ưu đãi góp phần xóa đói giảm nghèo hiệu quả ở Sóc Trăng

Rate this post
Chị Lê Thị Diệu Hiền, xã Phú Tân, huyện Châu Thành vay vốn chương trình hộ nghèo đầu tư chăn nuôi bò, may gia công cho kết quả tốt. Ảnh: Trần Việt – TTXVN

Trong 20 năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Ngân hàng cấp trên, lãnh đạo địa phương, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể và tinh thần nỗ lực vượt khó của NHCSXH nên dòng vốn tín dụng đã được ưu tiên. Nguồn lợi của Nhà nước luôn luân chuyển thường xuyên trên địa bàn, đến từng ấp, kịp thời hỗ trợ từng hộ nghèo, từng gia đình đồng bào Khmer khó khăn phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao đời sống.

“Trong 2 năm gần đây, ruộng đồng bị nước biển xâm thực nghiêm trọng, đại dịch COVID-19 bùng phát và lan rộng. hộ vượt khó ”, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Sóc Trăng Trần Duy Đông cho biết.

Với các giải pháp tập trung huy động nguồn lực từ nhiều kênh, đối tượng, hình thức, đến ngày 31/7/2022, tổng nguồn vốn chính sách trên địa bàn Sóc Trăng đạt 4.307 tỷ đồng, tăng gấp 58 lần so với năm trước. Năm 2003. Trong đó, nguồn vốn ngân sách UBND tỉnh, huyện ủy thác qua NHCSXH là 143,5 tỷ đồng theo tinh thần Chỉ thị 40 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách. Nguồn vốn này được NHCSXH tỉnh điều chuyển thông qua mạng lưới 109 điểm giao dịch xã, với 3.168 tổ tiết kiệm và vay vốn ở 773 ấp, khóm.

Chú thích ảnh
Anh Trần Sang sử dụng vốn vay để chăn nuôi, cải tạo vườn cây ăn trái, rau màu cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Trần Việt – TTXVN

Sau 20 năm thực hiện Nghị định 78 của Chính phủ, NHCSXH Sóc Trăng đã nâng số chương trình tín dụng ưu đãi thực hiện từ 2 lên 17 chương trình, với doanh số cho vay là 10.619 tỷ đồng và 660.000 lượt hộ vay. Nguồn vốn ưu đãi đã giúp gần 138.000 hộ vượt qua ngưỡng nghèo; giải quyết việc làm cho hơn 38.000 lao động, trong đó 1.900 lượt lao động đi làm việc ở nước ngoài; trên 50.000 học sinh, sinh viên được vay vốn học tập; 147.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được xây dựng và 20.000 ngôi nhà được sửa chữa, cải tạo và xây mới; 9 doanh nghiệp vay vốn trả lương ngừng việc, trả lương khôi phục sản xuất cho 912 công nhân bị ảnh hưởng bởi COVID-19…

Điều quan trọng nữa là nguồn vốn ưu đãi đã đến đúng đối tượng, góp phần tích cực ngăn chặn hoạt động cho vay nặng lãi ở nông thôn. Gia đình anh Trần Sang, dân tộc Khmer, ngụ ấp Tư Điền, xã Đại Ân 2, huyện Trần Đề, trước đây chỉ sống bằng nghề làm thuê, chi tiêu trong gia đình “thiếu trước hụt ​​sau”. Từ khi được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay 50 triệu đồng, anh San đã mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi. Đến nay, gia đình anh đã có 5 con bò, mỗi năm thu nhập khoảng 60 triệu đồng từ chăn nuôi và trồng rau sạch, cuộc sống của gia đình đã có nhiều đổi thay, trả hết nợ vay ngân hàng và anh cũng được bình chọn trong các cuộc bình chọn. nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện.

Tín dụng chính sách trong 20 năm qua là một trong những giải pháp xóa nghèo, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân vùng đầu nguồn Sóc Trăng. Và hành trình của những cán bộ mặc áo hồng cánh sen vẫn tiếp tục, vượt qua những thử thách lớn hơn để mang dòng vốn ưu đãi đến với nhiều hộ nghèo, hộ chính sách, góp phần hoàn thành các dự án. kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Leave a Reply

Your email address will not be published.