Tín hiệu tích cực để bổ sung nguồn cung bất động sản công nghiệp

Rate this post

Ngành công nghiệp Việt Nam đang trở thành “trạm dừng chân” cho đầu tư nước ngoài

Nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển tích cực với mức tăng trưởng GDP đạt 6,4% và lạm phát dưới 4% trong sáu tháng đầu năm 2022. Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định mức độ hấp dẫn. của ngành công nghiệp trong nước đối với vốn đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, các chuyên gia của Savills cũng chỉ ra 5 yếu tố khác đang ảnh hưởng tích cực đến tình hình hoạt động của ngành công nghiệp Việt Nam. Trước hết, chính sách mở cửa biên giới được áp dụng sớm, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đến làm việc tại Việt Nam.

Hơn nữa, tiềm năng của nước ta còn nằm ở các hiệp định thương mại tự do, điển hình là hiệp định EVFTA đã giúp Việt Nam thu hút thêm nhiều nhà đầu tư từ châu Âu. Một yếu tố khác đang góp phần tạo môi trường đầu tư an toàn đến từ sự ổn định của tỷ giá VND / USD so với tỷ giá tại một số nước trong khu vực như Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ và Malaysia.

Chính phủ Việt Nam cũng đang đưa ra các chính sách kích cầu du lịch nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh, cho thuê và hoàn thiện các thủ tục đầu tư. Hơn nữa, các nhà đầu tư nước ngoài còn được hưởng lợi từ chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) về 0% trong 4 năm đầu hoạt động và giảm xuống 50% trong 5 năm tiếp theo. Đồng thời, Chính phủ cũng giúp doanh nghiệp thu hút lao động nhờ các Nghị định hỗ trợ người lao động sở hữu nhà ở xã hội tại các khu công nghiệp, tận dụng hiệu quả lợi thế vốn có của Việt Nam về lực lượng lao động. cùi bắp.

Mức độ và nhu cầu đầu tư FDI vào Việt Nam tăng mạnh

Bất chấp những thách thức từ suy thoái thương mại toàn cầu, Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, cho rằng ngành công nghiệp Việt Nam vẫn đang ở vị trí thuận lợi để thu hút đầu tư nước ngoài. Minh chứng là các khu bất động sản công nghiệp vẫn có công suất hoạt động cao và nhiều dự án mới tiềm năng được triển khai.

Theo báo cáo Industrial Insider do Savills Việt Nam công bố hồi tháng 9, nguồn cung bất động sản công nghiệp tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM gần như đã được lấp đầy hoàn toàn. Với lợi thế về hạ tầng và giao thông, đất công nghiệp tại hai khu vực này có sức cạnh tranh cao hơn và vô hình trung đẩy giá thuê lên cao. Giá tại Hà Nội lên tới gần 140 USD / m2, cao nhất miền Bắc. Tương tự, giá tại Tp.HCM đã vượt ngưỡng 200 USD / m2 và đứng đầu khu vực miền Nam. Trong khi đó, các tỉnh lân cận vẫn còn trống dự án và giá mềm hơn, hứa hẹn là lựa chọn thay thế cho nhiều nhà đầu tư.

Nếu xét riêng vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, tính đến quý 2/2022, nguồn cung đất công nghiệp đã thay đổi. Nếu như năm 2021, Bắc Ninh dẫn đầu về tổng diện tích thì đến nay, Hải Phòng đã vươn lên vị trí thứ nhất nhờ dự án Deep C Hải Phòng III mới khởi động. Tuy nhiên, Bắc Ninh vẫn sở hữu nhiều dự án nhà máy sản xuất sẵn nhất, gần gấp đôi so với Hải Phòng ở vị trí thứ hai. Khi nguồn cung tại Hà Nội không còn, nhà đầu tư có thể cân nhắc chuyển hướng sang các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Hải Dương.

Tại khu vực kinh tế phía Nam, bức tranh bất động sản công nghiệp năm 2022 cũng tương tự như cùng kỳ năm ngoái. Bình Dương là tỉnh có diện tích đất công nghiệp lớn nhất với hơn 7.000 ha và đã được lấp đầy gần hết. Bà Rịa – Vũng Tàu và Long An có dự án mới tham gia thị trường trong quý vừa qua, nhưng các tỉnh, thành còn lại như TP.HCM, TP.HCM đã có nhiều dự án mới tham gia thị trường. HCM, Bình Dương, Đồng Nai đều đang thiếu nguồn cung. Về các dự án nhà kho / nhà xưởng xây sẵn, Bình Dương dẫn đầu về tổng diện tích và giá cho thuê chỉ xấp xỉ một nửa so với các dự án tại TP.HCM. HCM.

Trước làn sóng công nghiệp tràn vào Việt Nam, Chính phủ đã đưa ra những định hướng phát triển và bổ sung nguồn cung bất động sản trên cả nước. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Phó Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt 9 khu công nghiệp mới đi vào hoạt động trong giai đoạn 2023 – 2025, với tổng diện tích 2.472 ha và tổng vốn đầu tư lên đến 29,4 nghìn tỷ đồng. Riêng tại Hà Nội, UBND TP đã phê duyệt đề án thành lập 2 – 5 khu công nghiệp giai đoạn 2021-2025 tại Sóc Sơn, Đông Anh, Bắc Thường Tín, Phú Nghĩa và Phụng Hiệp.

Thực tế, việc khan hiếm nguồn cung tại các tỉnh, thành phố lớn vừa là thách thức vừa là cơ hội: Tỷ lệ lấp đầy gần như tuyệt đối và giá thành cao đã phản ánh đúng trình độ và nhu cầu đầu tư của thành phố. các doanh nghiệp quốc tế vào Việt Nam. Điều này mở ra cơ hội cho các nhà phát triển bất động sản trong và ngoài nước đưa ra những sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu trên thị trường. Đặc biệt, sự tham gia của các nhà đầu tư và doanh nghiệp nước ngoài như Tập đoàn LEGO đến từ Đan Mạch hay Tập đoàn YSL đến từ Hàn Quốc đang nâng tầm chất lượng và tiêu chuẩn của các khu công nghiệp tại Việt Nam. ./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *