Tín hiệu Trung Quốc sẽ nới lỏng chính sách “Không COVID”

Rate this post


BNEWSChuyến đi của Chủ tịch Tập Cận Bình có ý nghĩa đối với các chính sách đối nội của Trung Quốc, bao gồm việc nới lỏng chính sách “Không có COVID” được nhiều người chờ đợi.

Tập Cận Bình đã có chuyến thăm cấp nhà nước tới Kazakhstan, sau đó tới Uzbekistan, nơi ông tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Samarkand.
Các chuyên gia đã vạch ra nội hàm ngoại giao của chuyến đi, bao gồm cả tính biểu tượng cao của nó, khi ông Tập Cận Bình chọn Kazakhstan làm địa điểm cho chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên sau hơn hai năm rưỡi.

Tuy nhiên, chuyến đi cũng có ý nghĩa đối với các chính sách đối nội của Trung Quốc, bao gồm việc nới lỏng chính sách “Không có COVID” được nhiều người hy vọng.
Đại dịch COVID-19 là nguyên nhân khiến ông Tập Cận Bình không có chuyến công du nước ngoài nào kể từ khi trở về từ Myanmar vào tháng 1 năm 2020. Ban đầu, không phải chỉ có ông Tập Cận Bình mới làm như vậy.

Các hội nghị thượng đỉnh mặt đối mặt đã bị hoãn lại trên khắp thế giới vào năm 2020 và phần lớn năm 2021. Tuy nhiên, khi vắc-xin COVID-19 được phát hành vào năm 2021, ngày càng nhiều nhà lãnh đạo thế giới gia nhập hàng ngũ các nhà lãnh đạo thế giới. khôi phục du lịch.

Điều này khiến ông Tập Cận Bình trở thành một ngoại lệ. Nguyên nhân chính là do cách tiếp cận “không khoan nhượng” của Trung Quốc đối với đại dịch COVID-19 liên quan đến việc khóa cửa nghiêm ngặt để ngăn chặn tác động của virus.

Cách làm đó được duy trì trong những năm 2020 và 2021, cho đến khi xuất hiện biến thể siêu lây nhiễm của Omicron.
Năm 2022, Trung Quốc đặt lệnh phong tỏa hai tháng đối với Thượng Hải, trung tâm tài chính và kinh doanh của Trung Quốc và là nơi sinh sống của 25 triệu người.

Việc phong tỏa không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, mà còn gây ra nhiều khó khăn cho người dân Thượng Hải.
Ngoài cách tiếp cận nghiêm ngặt trên sân nhà, Trung Quốc cũng gần như đóng cửa với thế giới bên ngoài ngay cả khi các quốc gia khác bắt đầu mở cửa trở lại một cách thận trọng.

Sinh viên nước ngoài chỉ nhận được thông báo rằng họ có thể tiếp tục việc học ở Trung Quốc vào mùa thu năm nay, và Trung Quốc vẫn duy trì chế độ cách ly 10 ngày đối với du khách nước ngoài.
Nhà phân tích Mu Chunshan có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết, xét cả vấn đề an toàn sức khỏe và chính sách “Không COVID”, Chủ tịch Tập Cận Bình và hầu hết các quan chức cấp cao của Trung Quốc đã không ra nước ngoài. trong hơn hai năm.

Vì vậy, việc ông Tập Cận Bình sẽ có các chuyến công du tới Kazakhstan và Uzbekistan thực sự là một dấu hiệu cho thấy sự tự tin của ông trong việc kiểm soát dịch bệnh ở Trung Quốc và trên thế giới.
Do đó, quyết định tiếp tục công du nước ngoài của ông Tập có thể được coi là một phần của xu hướng mở cửa trở lại sau đại dịch, và đây là một tin tốt đối với nhiều người. Người Trung Quốc.
Theo Mu, Trung Quốc gần đây đã cho phép sinh viên nước ngoài nhập cảnh vào nước này và cũng cắt giảm thời gian cách ly bắt buộc đối với du khách quốc tế. Ông nói: “Mặc dù Trung Quốc vẫn kiên quyết áp dụng chính sách ‘Không COVID’ cho đến thời điểm hiện tại, nhưng tôi nhận thấy rằng bắt đầu từ tháng 7, chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu cởi mở dần dần”.
Tuy nhiên, các cuộc phong tỏa nghiêm ngặt vẫn tiếp tục diễn ra ở nhiều vùng của Trung Quốc. Theo dữ liệu của hãng tin AP, tính đến tuần trước, “65 triệu người Trung Quốc ở 33 thành phố, bao gồm bảy thủ phủ của tỉnh”, đã bị khóa dưới nhiều hình thức khác nhau, theo dữ liệu từ hãng tin AP.
Một sự thay đổi dần dần theo hướng cởi mở hơn có thể sẽ diễn ra. Tuy nhiên, nhà phân tích Mu cho rằng, Trung Quốc vẫn sẽ không thể từ bỏ hoàn toàn chính sách “No COVID” như phương Tây.

Leave a Reply

Your email address will not be published.