Tỉnh Bình Dương liên hệ với các doanh nghiệp thuộc dự án di dời vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh

Rate this post

Trong khuôn khổ buổi làm việc giữa lãnh đạo tỉnh Bình Dương và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Dự án chuyển đổi công năng, di dời vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh diễn ra ngày 16/9, nhiều ý kiến ​​băn khoăn, lo lắng của các doanh nghiệp cũng như nhiều đề xuất, kiến ​​nghị của cộng đồng doanh nghiệp đã được gửi đến lãnh đạo, chính quyền tỉnh Bình Dương.

Tại hội nghị, thay mặt các doanh nghiệp trong Hiệp hội Da giày Bình Dương, bà Trương Thị Thùy Liên – Phó Chủ tịch Hiệp hội bày tỏ sự băn khoăn về việc chuyển đến địa điểm mới với số lượng lớn các doanh nghiệp. phải di dời sẽ khó tuyển dụng lao động vì hiện nay người lao động đã ổn định, với sự xáo trộn về địa điểm sản xuất kinh doanh thì những doanh nghiệp tiềm năng sẽ tồn tại được và ngược lại, một số doanh nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn.

Một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất gỗ tại TP.Thuận An cũng chia sẻ, doanh nghiệp đã hoạt động được 25 năm, thực hiện nghĩa vụ với nhà nước. Khi triển khai dự án, các doanh nghiệp rất lo lắng, việc di dời theo chủ trương của tỉnh có thể dẫn đến nguy cơ phá sản vì đã ổn định nơi ăn, ở, môi trường học tập của con em công nhân …

Đại diện Hiệp hội Gốm sứ Bình Dương cho biết, khi chuyển về địa điểm mới, doanh nghiệp khó tuyển dụng lao động để ổn định sản xuất ngay. Hơn nữa, các công ty đã đầu tư sản xuất kinh doanh lâu năm trên khu đất sản xuất hiện tại. Khi chuyển đến địa điểm mới, công ty phải trả tiền thuê đất…

Tại hội nghị, các doanh nghiệp, hiệp hội đã đưa ra nhiều kiến ​​nghị, đề xuất như: đề nghị tỉnh cần dàn trải trong thời gian dài và khi quỹ đất công ổn định thì di dời để các doanh nghiệp cùng ngành. hỗ trợ nhau hình thành chuỗi cung ứng trong tương lai; đề nghị tỉnh chia sẻ, thấu hiểu những khó khăn của doanh nghiệp để có chế độ, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình triển khai Đề án, tạo sự đồng thuận của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; đề nghị tỉnh có chính sách hỗ trợ tiền thuê đất cho các doanh nghiệp; Ban Chỉ đạo tỉnh cần làm việc với từng hiệp hội để lấy ý kiến ​​cụ thể của các doanh nghiệp và cung cấp thông tin chi tiết cho các doanh nghiệp về những lĩnh vực cần chuyển đến theo chủ trương của tỉnh. Nếu không, doanh nghiệp sẽ chuyển sang tìm hiểu môi trường đầu tư của các tỉnh, thành khác, khi đó sẽ khó “giữ chân” doanh nghiệp ở lại Bình Dương…

Trao đổi với các doanh nghiệp tại hội nghị, đại diện Sở Công Thương cho biết, thời gian tới, Sở sẽ rà soát lại các khu, cụm công nghiệp hiện có, làm việc với chủ đầu tư các khu, cụm công nghiệp để công bố quỹ đất phù hợp cho người di dời. đối tượng của Đề án; tham mưu ban hành tiêu chí xét doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải di dời; tiêu chí xét doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải chuyển đổi công năng; tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định chấp thuận chủ đầu tư xây dựng hạ tầng một số khu, cụm công nghiệp chuyên ngành, trong đó đặc biệt chú trọng quy hoạch ưu tiên xây dựng cụm công nghiệp kiểu mẫu điển hình để thử nghiệm. thử nghiệm, kiểm định kết quả và hiệu quả của việc di dời doanh nghiệp trước khi triển khai đại trà.

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, chủ trương chuyển phát triển công nghiệp ra phía Bắc của tỉnh cũng là cơ hội để các doanh nghiệp phát triển bền vững trong thời gian tới. Hiện các tuyến đường cao tốc kết nối vùng đang được tỉnh triển khai đầu tư xây dựng, nhất là đường Vành đai 3, Vành đai 4, đường cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành; quy hoạch phát triển các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đến năm 2030 đáp ứng được nhu cầu thuê đất của các doanh nghiệp.

đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đề nghị tỉnh cần tổ chức nhiều cuộc họp để lấy ý kiến ​​của các doanh nghiệp; đồng thời thông báo rộng rãi các chính sách của tỉnh để các doanh nghiệp bị ảnh hưởng yên tâm …

Liên quan đến vấn đề cung ứng lao động, đại diện Sở LĐ-TB & XH cho biết, tỉnh sẽ tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh hỗ trợ người lao động về tiền thuê nhà. Đặc biệt quan tâm đến lao động nước ngoài để tạo tâm lý tốt và giữ chân người lao động. Bên cạnh đó, nghiên cứu đề xuất các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp như giảm lãi suất tiền vay, giãn thời gian trả nợ, giảm phí, lệ phí. Các ngành cũng sẽ tăng cường đào tạo nghề và hỗ trợ người lao động tiếp cận các khóa đào tạo nghề …

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Danh chia sẻ, thông cảm với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đây là chủ trương lớn của tỉnh nhằm thực hiện Chương trình đổi mới thu hút đầu tư giai đoạn 2021-2025 của Tỉnh ủy, rất mong các doanh nghiệp đồng tình. quyên tặng. Tỉnh sẽ lắng nghe ý kiến ​​của các doanh nghiệp để ban hành chính sách hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp di dời vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.


Ngày 31/10/2019, UBND tỉnh Bình Dương ban hành Quyết định số 3210 / QĐ-UBND phê duyệt dự án “Điều tra, đánh giá hiện trạng hoạt động và đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh ngoài các khu, cụm công nghiệp. khu vực phía Nam chuyển đổi công năng, chuyển thành các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Theo Đề án, lộ trình thực hiện tại các địa phương: Thành phố Thuận An từ tháng 1/2020 đến tháng 12/2028; Thành phố Dĩ An từ tháng 1 năm 2024 đến tháng 6 năm 2030; Thành phố Thủ Dầu Một từ tháng 1 năm 2024 đến tháng 6 năm 2030; Thị xã Tân Uyên từ tháng 1 năm 2024 đến tháng 12 năm 2029; Thị xã Bến Cát từ tháng 01/2024 đến tháng 12/2030. Đề án xác định 04 tiêu chí để đánh giá mức độ doanh nghiệp gồm: Bảo vệ môi trường; phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh đã được phê duyệt và còn hiệu lực; dây chuyền sản xuất (hóa chất cơ bản; phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật; tái chế, kinh doanh phế liệu; xử lý, tái chế chất thải; dệt nhuộm; thuộc da; luyện thép, luyện kim …) gia công xi mạ; sản xuất giấy và bột giấy từ nguyên liệu thô và giấy vụn; chế biến gỗ; chế biến mủ cao su thiên nhiên; chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô công nghiệp; giết mổ gia súc, gia cầm; sản xuất sơn; tài liệu; giày dép; chế biến gỗ; gốm sứ và vật liệu xây dựng); ý thức tuân thủ các quy định của pháp luật.

Dự án được chia thành bốn giai đoạn thực hiện. Cụ thể, từ 01 / 2022-12 / 2023: Thực hiện công tác chuẩn bị của tỉnh để triển khai Đề án, tổ chức vận động doanh nghiệp, tuyên truyền về nội dung Đề án. Từ tháng 7/2023 – 12/2023: Ban hành danh sách sơ bộ các đối tượng phải chuyển đổi công năng, di chuyển vào các khu, cụm công nghiệp tập trung, bắt đầu giai đoạn thí điểm trên địa bàn thành phố Thuận An. Từ tháng 01 năm 2024 đến tháng 12 năm 2024: Tiếp tục tổ chức tuyên truyền vận động doanh nghiệp, tuyên truyền về nội dung Đề án, rút ​​kinh nghiệm thực hiện Đề án trên địa bàn Thành phố Thuận An thực hiện chuyển đổi công năng. , di dời ở các địa phương khác. Từ 01/2025 – 12/2027: Tiếp tục tổ chức vận động doanh nghiệp, tuyên truyền về nội dung Đề án, thực hiện chuyển đổi công năng và di dời tại các địa phương khác. Từ tháng 01/2028 đến tháng 12/2030: Tiếp tục tổ chức vận động doanh nghiệp, tuyên truyền về nội dung Đề án, thực hiện cưỡng chế di dời, chuyển đổi công năng đối với các doanh nghiệp có thái độ không hoạt động. , kéo dài.

Leave a Reply

Your email address will not be published.