Trầm cảm – một cơn bão lặng lẽ sau Covid

Rate this post

Châu Mỹ18 tháng sau khi ký hợp đồng với Covid, Scott Taylor, 56 tuổi, đã tự tử tại nhà riêng gần Dallas trong tình trạng kiệt quệ cả về sức khỏe, trí nhớ và tiền bạc.

“Không ai quan tâm, không ai dành thời gian để lắng nghe. Tôi có thể giặt quần áo nếu tôi không hoàn toàn kiệt sức, đau đớn. Thế giới quay cuồng, tôi chóng mặt, nôn mửa và tiêu chảy. Tôi nói rất nhiều, nhưng đôi khi Tôi không biết mình đang nói về điều gì ”, Taylor viết trong tin nhắn cuối cùng gửi cho một người bạn.

Anh ấy cũng có chung hoàn cảnh với hàng triệu bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 dài hạn khác, với những di chứng kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm sau lần lây nhiễm ban đầu. Đây là một tình trạng bệnh lý phức tạp, khó chẩn đoán vì có hơn 200 triệu chứng, một số triệu chứng có thể giống với các bệnh khác. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các biểu hiện đặc trưng bao gồm kiệt sức, suy thận, đau nhức cơ thể, sốt và tim đập nhanh.

Hiện không có dữ liệu từ các cơ quan chính phủ về tỷ lệ trầm cảm ở những người mắc Covid-19 dai dẳng. Một số nhà khoa học từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ và Cơ quan An ninh Y tế của Vương quốc Anh đang bắt đầu nghiên cứu mối liên hệ tiềm ẩn sau sự gia tăng các trường hợp trầm cảm và tự tử.

Leo Sher, bác sĩ tâm thần tại Mount Sinai Health Services, cho biết: “Tôi chắc chắn rằng Covid-19 kéo dài có liên quan đến suy nghĩ tiêu cực. Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi chưa có dữ liệu dịch tễ học”.

Hai câu hỏi quan trọng được đặt ra: Có phải việc tăng nguy cơ trầm cảm do vi rút gây ra có gây ra những thay đổi sinh học trong não bệnh nhân không? Sự phong tỏa có phải là nguyên nhân đẩy mọi thứ đến bờ vực, dẫn đến các vấn đề sức khỏe lâu dài?

Trích dẫn một số nghiên cứu, Tiến sĩ Sher cho biết rối loạn đau nói chung và chứng viêm trong não là một dấu hiệu dự báo khá chính xác về chứng trầm cảm.

Phân tích của công ty dữ liệu Truveta và Reuters cho thấy những bệnh nhân hậu Covid có tỷ lệ dùng thuốc chống trầm cảm trong vòng 90 ngày kể từ ngày mắc bệnh cao hơn so với những bệnh nhân không bị di chứng. Phân tích dựa trên dữ liệu từ 20 hệ thống bệnh viện lớn của Hoa Kỳ, bao gồm hơn 1,3 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh Covid-19 trong khoảng thời gian từ tháng 5 năm 2020 đến tháng 7 năm 2022.

Các chuyên gia không hiểu hết tác động tiềm tàng của Covid-19 về lâu dài. Chính phủ và các nhà khoa học chỉ bắt đầu nghiên cứu kể từ khi Covid-19 suy yếu.

Theo Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe (IHME) của Đại học Washington, nhiều bệnh nhân sau Covid-19 hồi phục theo thời gian. Tuy nhiên, 15% vẫn gặp các triệu chứng sau 12 tháng. Hiện chưa có phương pháp điều trị chính thức cho căn bệnh này, và các triệu chứng suy nhược có thể khiến người bệnh không đủ sức để làm việc.

Chứng trầm cảm sau Covid-19 hoặc tự tử là rất nghiêm trọng. Chỉ riêng ở Mỹ, nó ảnh hưởng đến 23 triệu người, theo dữ liệu của Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ công bố ngày 13 tháng 9.

Di chứng của Covid-19 cũng khiến khoảng 4,5 triệu người mất việc làm, tương đương khoảng 2,4% lực lượng lao động Mỹ. Theo IHME, trên toàn thế giới, gần 150 triệu người đã phát triển vấn đề hậu Covid trong hai năm đầu tiên của đại dịch.

Murad Khan, giáo sư tâm thần học tại Đại học Aga Khan ở Karachi, Pakistan, cho biết ở nhiều nước đang phát triển, việc thiếu hệ thống giám sát liên quan đến Covid-19 kéo dài khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Ông nói: “Vấn đề lớn nhất là chúng tôi không nắm được quy mô của tình hình.

Lauren Nichols, một bệnh nhân Covid-19 kéo dài, an nghỉ tại nhà riêng ở Massachusetts, Mỹ vào ngày 3 tháng 8 năm 2019. Ảnh: Reuters

Lauren Nichols, một bệnh nhân Covid-19 kéo dài, an nghỉ tại nhà của cô ấy ở Massachusetts, Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 8 năm 2019. Hình ảnh: Reuters

Nhiều bệnh nhân đang cạn kiệt sức khỏe, hy vọng và tiền bạc. Trước khi đi đến quyết định trên, Taylor đã mất việc vào mùa hè năm 2020. Bảo hiểm hết hạn, đơn xin an sinh xã hội bị từ chối.

“Đó là ống hút cuối cùng,” anh trai Mark Taylor nói.

Heidi Ferrer, một nhà văn truyền hình 50 tuổi gốc Kansas, đã chọn cái chết vào tháng 5 năm 2021 để thoát khỏi cơn đau dữ dội khiến cô không thể đi lại hoặc ngủ vào ban đêm. Nick Guthe, chồng của cô, cho biết cô đã mắc bệnh nCoV một năm trước đó và những di chứng vẫn chưa dừng lại.

Survivor Corps, một nhóm vận động xã hội cho những người mắc bệnh Covid-19 kéo dài, đã tổ chức một cuộc thăm dò ý kiến ​​thành viên vào tháng 5 và phát hiện ra rằng 44% trong số gần 200 người được hỏi đã cân nhắc việc bỏ thuốc lá. từ bỏ cuộc sống.

Viện Y tế Quốc gia đã theo dõi những tác động lâu dài của Covid-19 đối với sức khỏe tâm thần như một phần của nghiên cứu RECOVER trị giá 470 triệu đô la. Kết quả nghiên cứu sẽ được công bố trong thời gian tới. Tuy nhiên, Richard Gallagher, phó giáo sư tâm thần học trẻ em tại NYU Langone Health, thừa nhận rằng những người bị di chứng mãn tính thường có nhiều suy nghĩ tiêu cực.

Theo Gallagher, có một số bằng chứng cho thấy Covid-19 có thể gây viêm não, dẫn đến trầm cảm lâu dài, ngay cả ở những người có các triệu chứng tương đối nhẹ.

Trung bình, Covid-19 kéo dài làm giảm 21% sức khỏe tổng thể, tương tự như điếc toàn bộ và chấn thương sọ não. Một số chuyên gia cho rằng Omicron ít có khả năng khiến Covid-19 tồn tại. Tuy nhiên, số liệu chính thức của Vương quốc Anh, được công bố trong tháng này, cho thấy 34% trong số 2 triệu bệnh nhân bị di chứng sau nhiễm trùng Omicron.

Nghiên cứu ở Anh và Tây Ban Nha cũng cho thấy nguy cơ tự tử tăng gấp 6 lần ở những bệnh nhân bị viêm tủy, hội chứng mệt mỏi mãn tính sau Covid.

Ruth Oshikanlu, một cựu nữ hộ sinh ở London, cho biết những vấn đề sức khỏe dai dẳng đã đẩy cô đến bờ vực. Khi phải tạm ngừng kinh doanh vì nợ nần chồng chất, cô cảm thấy cuộc đời mình như kết thúc.

“Tôi đã khóc với nhân viên kế toán và anh ta phải giữ lấy tôi. May mắn thay, tôi không nghĩ đến cái chết, vì tôi có một đứa con trai. Nhưng tôi biết rất nhiều người đã làm vậy”, người phụ nữ nói. 48 tuổi kể lại.

Thục Linh (Theo CNA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *