Trang bị kỹ năng kinh doanh trên nền tảng số cho HTX

Rate this post
Các công ty khởi nghiệp về chăm sóc sức khỏe đang nở rộ trên nền tảng kỹ thuật số

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Thanh Dương – Đại diện Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Thông tin, Cục Xúc tiến Thương mại cho biết: Trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ. Yêu cầu đối với các đơn vị sản xuất kinh doanh hiện nay là phải có tầm nhìn chiến lược, nắm bắt cơ hội để giải quyết thách thức, chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp, hợp tác xã có cơ hội phát triển. Sự cởi mở hơn, kết nối nhanh chóng cũng tạo ra thách thức về cách sử dụng các công cụ để chuyển đổi số và mô hình kinh doanh hiệu quả.

Nằm trong Chương trình Xúc tiến Thương mại Quốc gia năm 2022, Cục Xúc tiến Thương mại đã tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền sâu rộng kỹ năng bán hàng trên nền tảng kỹ thuật số và livestream bán hàng. Lớp tập huấn nhằm hỗ trợ nhiều hộ sản xuất nông nghiệp xúc tiến thương mại trên nền tảng số, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, kết nối và quảng bá trên nền tảng số. Đồng thời giúp mọi người có thêm những kiến ​​thức mới và trang bị những kỹ năng cơ bản về bán hàng trực tiếp.

Thực tế, kinh doanh trên nền tảng kỹ thuật số, nền tảng thương mại điện tử hay cụ thể như livestream bán hàng đã được nhiều HTX áp dụng. Chia sẻ tại sự kiện, đại diện HTX Liên Hà (huyện Đan Phượng, Hà Nội) cho biết: Ngoài dịch vụ điện, HTX mở rộng sang lĩnh vực kinh doanh nông sản là chuối và rau. Từ năm 2020, một số xã viên đã mày mò tự học và livestream bán hàng. Hiện 70% doanh thu từ nông sản đến từ kinh doanh trực tuyến.

Cục Xúc tiến thương mại vừa phối hợp tổ chức “Lớp tập huấn kỹ năng kinh doanh trên nền tảng số, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã”.

Tuy nhiên, do tự mày mò nghiên cứu nên việc kinh doanh trên mạng của HTX chưa mở rộng, hiện mới chỉ trong phạm vi địa bàn huyện Đan Phượng. “Tham gia khóa đào tạo, HTX mong muốn được đào tạo những kỹ năng cơ bản về kinh doanh online, livestream bán hàng để mở rộng hơn nữa hoạt động kinh doanh”Đại diện HTX Liên Hà cho biết.

Đại diện một doanh nghiệp chuyên sản xuất ván ép và một số sản phẩm khác từ gỗ cũng bày tỏ: Doanh nghiệp đã tham gia bán hàng trên nhiều nền tảng thương mại điện tử và đưa hàng hóa đến tận tay người tiêu dùng. Nhưng các doanh nghiệp mới chỉ biết chứ chưa hiểu và nắm vững các kỹ năng bán hàng trên nền tảng số nên muốn tìm hiểu và khai thác tốt hơn kênh bán hàng hiện đại này.

Tại buổi đào tạo, ông Vũ Thế Tùng – Giám đốc Phát triển Kinh doanh và Quan hệ Chính phủ của Alibaba.com Việt Nam đã khái quát những yếu tố rất cơ bản của buổi livestream bán hàng. Đồng thời cho biết: Thực chất của việc bán hàng trên sàn thương mại điện tử của livestream là một cách để kéo lượng người mua hàng trên sàn đến xem gian hàng, sản phẩm của doanh nghiệp. Trên môi trường trực tuyến, người mua hàng không thể tương tác trực tiếp với sản phẩm nên việc livestream rất quan trọng để thể hiện sự tương tác với sản phẩm.

Livestream trên các nền tảng thương mại điện tử, trong đó có Alibaba.com, phải được hiểu là hoạt động giới thiệu sản phẩm cho đối tác chứ không phải là chiêu trò bán hàng tức thì cho người mua hàng.“, anh Vũ Thế Tùng cho biết. Đồng thời, buổi livestream cần có đủ 5 yếu tố: chuẩn bị, lên kế hoạch, nhân sự, sản phẩm và thực hành.

Thứ nhất, bối cảnh cần chuẩn bị, tuy không quá cầu kỳ nhưng phải phù hợp đảm bảo âm thanh, ánh sáng, hình ảnh truyền tải đến người xem phải rõ ràng.

Thứ hai là lên kế hoạch, trong 1 giờ livestream, thời lượng giới thiệu công ty tối đa là 5 phút, phần còn lại là chia khung thời gian 10 phút cho một sản phẩm, bao gồm: Giới thiệu tính năng, nhấn vào điểm mạnh của sản phẩm. trên thị trường, để lại thông tin về sản phẩm.

Thứ ba về sản phẩm, buổi livestream trên sàn thương mại điện tử là buổi gặp gỡ giới thiệu sản phẩm, khán giả là nhà phân phối. Vì vậy cần thoả mãn hai yếu tố khách hàng quan tâm là năng lực sản xuất hay khả năng cung ứng sản phẩm của doanh nghiệp.

Thứ tư, về con người, đây là yếu tố quyết định sự thành bại của buổi livestream. Vì vậy, người thực hiện livestream phải có kiến ​​thức tốt về công ty và sản phẩm. “Nếu có vốn ngoại ngữ tốt, chủ doanh nghiệp hoặc người phụ trách nên là người trực tiếp phát trực tiếp để tạo niềm tin với người mua hàng. Bên cạnh đó, cần có thái độ chuyên nghiệp và đội ngũ hậu cần ”, đại diện Alibaba.com Việt Nam cho biết.

Cuối cùng là thực hành, cần viết kịch bản, chuẩn bị dụng cụ và thực hành.

Điều quan trọng nhất trong môi trường B2B, sau khi livestream, doanh nghiệp phải liên hệ ngay với khách hàng bởi những người tương tác, để lại thông tin trong livestream là khán giả quan tâm nhất đến sản phẩm… Bạn đã làm tốt những gì và điều gì. không diễn ra tốt trong buổi phát trực tiếp để bạn có thể rút kinh nghiệm cho lần sau”, ông Vũ Thế Tùng cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.