Trung Quốc có kế hoạch ra mắt dịch vụ du lịch dưới quỹ đạo

Rate this post

Trung Quốc có kế hoạch đưa những hành khách trả tiền đầu tiên vào vũ trụ trong một chuyến du hành dưới quỹ đạo vào năm 2025.

Mô phỏng tên lửa và tàu vũ trụ của Trung Quốc đưa con người vào quỹ đạo. Hình ảnh: Không gian CAS

Nhà khoa học cấp cao Yang Yiqiang, cựu tổng giám đốc của dự án tên lửa Long 11/3 năm 2018 và là người sáng lập công ty vũ trụ CAS Space do chính phủ hậu thuẫn, dự đoán du lịch vũ trụ thương mại sẽ “nở rộ” trong vài năm tới.

“Với việc cải thiện mô hình kinh doanh, Trung Quốc dự kiến ​​sẽ bắt đầu cung cấp các dịch vụ dưới quỹ đạo vào năm 2025, với chi phí khoảng 2 – 3 triệu nhân dân tệ (286.000 – 430.000 USD), Thời báo toàn cầu dẫn lời ông Yang hôm 17/9.

Yang cho biết du hành dưới quỹ đạo thuần thục hơn về mặt kỹ thuật so với các loại hình du hành không gian khác và phù hợp với hầu hết mọi người. Các chuyến bay của Trung Quốc trong tương lai có thể chở cùng lúc 7 hành khách trên dòng Kármán ở ​​độ cao hơn 100 km, được coi là ranh giới giữa khí quyển Trái đất và không gian vũ trụ. Toàn bộ hành trình sẽ mất khoảng 10 phút, trong đó hành khách có vài phút để trải nghiệm môi trường vi trọng lực.

Trong một tuyên bố năm ngoái, CAS Space cho biết họ đang nghiên cứu phát triển tên lửa và tàu vũ trụ có thể tái sử dụng một phần cho các sứ mệnh này. Khi đến tuyến Kármán, tên lửa tách ra, sau đó quay trở lại bầu khí quyển và hạ cánh do động cơ điều khiển, trong khi tàu vũ trụ tiếp tục bay theo quán tính trước khi hạ cánh bằng dù. .

Mô phỏng một chuyến đi dưới quỹ đạo bằng hệ thống phóng của CAS Space.  Ảnh: CAS Space

Mô phỏng một chuyến đi dưới quỹ đạo bằng hệ thống phóng của CAS Space. Hình ảnh: Không gian CAS

“Cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ vũ trụ, một chuyến du hành vào quỹ đạo đối với những người bình thường không còn là điều viển vông mà đang dần trở thành hiện thực. Một chuyến du hành ra ngoài không gian sẽ mang đến cho chúng ta một thế giới mới đến một trải nghiệm hoàn toàn mới cho du khách,” Yang nói thêm.

Theo Yang, dịch vụ du hành vũ trụ thương mại của Trung Quốc sẽ bùng nổ vào năm 2027 khi nước này hoàn thiện các mạng lưới vệ tinh lớn và có thể tái sử dụng tên lửa với chi phí thấp.

Theo nền tảng thông tin kinh doanh Qichacha, Trung Quốc là nước đến sau trong các hoạt động không gian thương mại nhưng đang tăng tốc nhanh chóng, với 370 công ty tham gia vào không gian thương mại tính đến năm ngoái.

Yang dự đoán: “Tàu bay thương mại của Trung Quốc đã nhìn thấy cơ hội tốt nhất để tăng trưởng và sẽ bắt kịp Mỹ trong vòng 10 năm.

CAS Space được thành lập vào năm 2018 và một phần thuộc sở hữu của Học viện Khoa học Trung Quốc. Đây là một trong những công ty không gian thương mại lớn nhất ở quốc gia Đông Á trong những năm gần đây.

Vào tháng 7, họ đã ký một thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Du lịch Trung Quốc, cam kết cùng nhau thúc đẩy việc áp dụng các công nghệ không gian thương mại và tạo ra một nền kinh tế không gian mới như du lịch vũ trụ. . CAS Space sẽ thực hiện một loạt chuyến bay thử nghiệm không người lái từ năm sau trước khi phục vụ hành khách trả tiền vào năm 2025.

Doãn Đường (Theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.