Trung Quốc dự định tăng doanh số bán dầu sang châu Âu

Rate this post

Trung Quốc có thể tăng xuất khẩu dầu tinh luyện để đáp ứng nhu cầu sưởi ấm và sản xuất điện tăng cao của châu Âu trong mùa đông.

Nguồn từ Caixin Trung Quốc có thể sớm bổ sung hạn ngạch xuất khẩu dầu tinh luyện khi các nước châu Âu đang vật lộn để tìm nhiên liệu sưởi ấm mùa đông thay thế cho nguồn cung cấp từ Nga, Trung Quốc, một nguồn thạo tin cho biết.

Các nhà phân tích Shanghai Orient Futures và Citic Futures ước tính rằng Bộ Thương mại Trung Quốc có thể sẽ phê duyệt xuất khẩu từ 10 triệu đến 5 triệu tấn dầu tinh luyện trong tháng 10, nâng tổng hạn ngạch năm nay lên 39 triệu. tấn, tăng 3,7% so với năm 2021.

Trung Quốc quản lý xuất khẩu các sản phẩm dầu tinh luyện bằng hệ thống hạn ngạch, cấp một số phân bổ trong suốt cả năm. Trong những tháng trước, nước này cũng đã bổ sung hạn ngạch xuất khẩu dầu tinh luyện, với 4,5 triệu tấn trong tháng 6 và 5 triệu tấn vào tháng 7.

Tờ giấy Straitstimes Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đang chuẩn bị tung ra thị trường thế giới một lượng lớn dầu diesel đúng lúc để đáp ứng nhu cầu mùa đông.

Cụ thể, Refinitiv (Anh) cho biết, Bắc Kinh đã cấp hạn ngạch cho các nhà máy lên tới 15 triệu tấn sản phẩm dầu trong thời gian còn lại của năm, đảo ngược một phần lệnh cấm xuất khẩu được áp đặt vào năm ngoái.

Một nhà máy lọc dầu Sinopec ở Bắc Kinh ngày 8/7. Ảnh: VCG

“Chúng tôi tin rằng phần lớn hạn ngạch xuất khẩu này sẽ chuyển sang dầu diesel. Nó được thúc đẩy bởi các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đang tìm cách kiếm tiền từ tỷ suất lợi nhuận quốc tế cao trong bối cảnh nhu cầu trong nước yếu do đại dịch”, Yaw Yan Chong, giám đốc nghiên cứu dầu của Refinitiv, cho biết.

Dầu diesel được sử dụng rộng rãi làm nhiên liệu sưởi ấm và phát điện ở Bắc bán cầu trong mùa đông, nhưng nguồn cung trong năm nay đã bị áp lực nghiêm trọng do cuộc xung đột Ukraine. Công ty theo dõi giá Quantum Commodity Intelligence dự đoán bất kỳ sự gia tăng xuất khẩu nào từ Trung Quốc sẽ hướng về phía Tây.

“Nhiều khả năng khối lượng dầu châu Á sẽ chảy vào châu Âu, nơi nguồn cung đã thắt chặt đáng kể kể từ sau cuộc chiến Ukraine. Mức độ lan rộng có khả năng vẫn còn rộng trong một thời gian nữa khi châu Âu tìm cách thay thế các sản phẩm dầu của Nga”, Quantum nhận xét.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), khoảng một nửa lượng xuất khẩu sản phẩm dầu mỏ của Nga đến châu Âu trước cuộc khủng hoảng Ukraine. Nhưng các lệnh trừng phạt của phương Tây đã làm gián đoạn nguồn cung cấp và đẩy chi phí nhiên liệu lên cao.

Tác động đang lan rộng trên toàn cầu khi các quốc gia châu Âu lùng sục khắp thế giới để tìm nguồn cung cấp thay thế. Ở châu Âu, việc chuyển đổi từ khí đốt sang dầu mỏ để phát điện đã làm tăng nhu cầu về nhiên liệu mùa đông.

John Driscoll, giám đốc điều hành của công ty tư vấn JTD Energy Services, cho biết bất kỳ hoạt động xuất khẩu mở rộng nào từ Trung Quốc sẽ giúp cứu trợ một thị trường đang đối mặt với nguồn cung khan hiếm trước mùa đông.

Theo ông, nếu Trung Quốc tiếp tục mở rộng xuất khẩu dầu diesel, đây sẽ được coi là một động thái tích cực và mang tính xây dựng cho thị trường. “Các nhà máy lọc dầu khác trong khu vực có thể không quá hài lòng vì nguồn cung bổ sung sẽ làm giảm triển vọng thị trường, nhưng người tiêu dùng sẽ không phàn nàn”, ông nói.

Trung Quốc xuất khẩu trung bình 2 triệu tấn dầu diesel mỗi tháng trước khi lệnh cấm xuất khẩu xăng dầu có hiệu lực vào tháng 7 năm 2021, giảm xuất khẩu xuống còn khoảng 525.000 tấn mỗi tháng.

Theo Yaw, động thái mở rộng xuất khẩu là chưa từng có, đặc biệt là trước chính sách gần đây của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nhằm hạn chế sản xuất dư thừa nhằm giảm lượng khí thải carbon.

Kể từ giữa năm ngoái, nước này đã cắt giảm xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ tinh chế như xăng, dầu diesel và nhiên liệu máy bay do các nhà máy lọc dầu quốc doanh phải tập trung đáp ứng nhu cầu trong nước.

Phiên An (theo Caixin, Straitstimes)

Leave a Reply

Your email address will not be published.